8 cách dạy con học thông minh và tự lập như người Pháp

Cách dạy con học thông minh của người Pháp không phải là chiến lược hoàn hảo nhất, nhưng có rất nhiều điều thú vị mà bố mẹ Việt có thể học hỏi và áp dụng ngay tại nhà cho các bé con. Vậy, đặc điểm giáo dục từ nền văn hóa nào có gì nổi trội? Có gì khác biệt so với các nền văn hóa hiện đại khác hay không? Mời bố mẹ cùng tham khảo bài viết dưới đây, để hiểu lý do vì sao người Pháp luôn được ví như là những người lịch thiệp, phong cách trên thế giới nhé.8 cách dạy con học thông minh kiểu Pháp sẽ được gonhub.com giới thiệu ngay dưới đây.

Mục lục

1. Trẻ được khuyến khích tự làm các món ăn cho mình ngay từ nhỏ

Tôi tự làm đi nào!” (Me do it là cụm từ yêu thích của trẻ em Pháp từ giai đoạn tập đi. Câu nói này xuất phát từ việc, những năm đầu đời, trẻ khám phá thế giới mới mẻ bên ngoài theo cách thức riêng từ cơ thể và tư duy của mình. Bố mẹ Pháp sẽ không “đánh bẹp đi” quyền tự chủ mới chớm nở ở các con, thay vào đó, họ hướng dẫn trẻ cách làm việc trẻ muốn. Cách dạy con học thông minh này giúp trẻ tự phát triển thêm những kỹ năng mới sau này, kể cả việc làm món ăn mà mình thích.

caption alignnone”>Trẻ em Pháp được khuyến khích tự làm mọi việc

Trẻ em Pháp được khuyến khích tự làm mọi việc. Ảnh: Internet

2. Trẻ ít được ca ngợi

Bố mẹ Mỹ nổi tiếng với cách dạy con luôn khen ngợi mọi thứ vì sợ làm tổn thương những cảm xúc của trẻ. Với người Pháp, họ không như vậy. Bố mẹ Pháp cho rằng, những lời khen ngợi về lâu dài sẽ trở nên vô nghĩa và pha loãng. Thế nên, cách dạy con học thông minh tốt nhất là khi con vừa thực hiện điều gì đó, bố mẹ khen ngợi điểm tích cực để con phấn đấu theo điều đó.

Ví dụ, khi con tập nói được những từ dài hơn, dùng đúng ngữ cảnh, bố mẹ sẽ vô tay khen những điều thú vị trong lời nói của bé. Nhờ đó, bé sẽ cảm thấy tự hào và cố gắng để đạt được nhiều “thành tựu” hơn.

3. Dạy cho trẻ em hiểu về những khoảng thời gian riêng tư của người lớn

Trẻ em ở Pháp sẽ được bố mẹ giải thích để hiểu về những khoảng thời gian riêng tư của mỗi người, cũng như sự khác biệt giữa người trưởng thành và trẻ nhỏ. Họ giúp con hiểu rằng, bố mẹ không phải lúc nào cũng xuất hiện liên tục ở bên cạnh con, mà người lớn cũng cần có những lúc yên tĩnh để thực hiện những gì họ muốn. Cả bố mẹ và con cái đều không cần phải cảm thấy tội lỗi vì điều này.

4. Cách dạy con học thông minh đi ngủ sớm từ giai đoạn sơ sinh

Người Pháp hiểu rằng, giấc ngủ là điều quý giá đối với sức khỏe. Do đó, ngay từ độ tuổi sơ sinh, trẻ đã được tập thói quen đi ngủ sớm, ngủ đúng giờ để đảm bảo chất lượng giấc ngủ đầy đủ. Nhờ đó, khi lớn lên, trẻ tự giác thực hiện thói quen tốt này ngay cả khi học nội trú tại trường.

bé gái đnag ngủ

Trẻ sơ sinh ở Pháp được tập thói quen ngủ sớm để bảo vệ sức khỏe. Ảnh: Internet

5. Trái cây và rau xanh được ưu tiên hàng đầu

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng đối với sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Bố mẹ Pháp luôn dạy trẻ học cách ăn trái cây, rau xanh thật nhiều ngay từ bé. Vì đây là loại thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất cần thiết cho sự phát triển, đồng thời còn có tác dụng làm đẹp.

6. Cách dạy con học thông minh khám phá thế giới xung quanh mình

Trẻ em Pháp không nhìn nhận thế giới như một nơi nguy hiểm, mang tính đe dọa, vì đây là điều trẻ được học ngay từ khi còn nhỏ. Bố mẹ Pháp rất quan tâm con mình, và chuẩn bị các biện pháp phòng ngừa những tình huống gây nguy cơ đến sự an toàn và sức khỏe của con.

Đồng thời, họ rèn luyện cho con khả năng tự chủ, đặc biệt là trong cách trẻ khám phá thế giới xung quanh. Bố mẹ Pháp cho rằng, nếu con mình nhận thấy thế giới này thú vị và nhiều điều tốt đẹp, trẻ sẽ tự tin khám phá và trải nghiệm hơn.

7. Cách dạy con học thông minh tôn trọng người khác khi bị từ chối

Đã bao giờ bố mẹ cảm thấy mệt mỏi vì mỗi lần từ chối, nói “không” với con, con mình lại khóc nhè, mè nheo, thậm chí lý luận khi đã trò chuyện thành thạo? Bố mẹ Pháp lại không như thế. Họ dạy con mình thói quen tôn trọng khi nhận được lời nói “không”, kể cả bố mẹ mình. Và trẻ cũng được dạy rằng, mọi điều đều có lý lẽ riêng của chúng. Nếu không được cho phép, hãy tìm hiểu những lý do vì lại như thế, thay vì phản đối và đòi hỏi bằng mọi cách.

Trẻ em Pháp được dạy cách tôn trọng khi bị người khác từ chối

Trẻ em Pháp được dạy cách tôn trọng khi bị người khác từ chối. Ảnh: Internet

8. Dạy con về sự cố gắng sẽ được đền đáp xứng đáng

Có một điểm thú vị trong cách nuôi dạy con của người Pháp, đó là cho con nhịn đói khá lâu trong ngày. Họ giải thích rằng, khi bé nhịn đói lâu như vậy, đến khi ăn, con sẽ có cảm giác ngon miệng và hạnh phúc hơn! Đây chính là quy luật “cố gắng sẽ được đền đáp xứng đáng” mà bố mẹ Pháp luôn dạy con. Cách dạy con học thông minh này giúp trẻ hiểu rằng, hãy cư xử theo cách mình muốn được đối xử như thế.

Cách dạy con học thông minh của bố mẹ Pháp thật đặc biệt và độc đáo, đúng không nào! Người Pháp tin rằng, trẻ em sẽ cảm thấy tự tin hơn khi tự mình làm được mọi thứ, và thực hiện chúng thật tốt. Thế nên, việc tự do trải nghiệm trong khoảng thời gian riêng tư của mình là điều quan trọng nhất mà trẻ em Pháp được học như một thói quen ngay từ nhỏ. Chính điều này thúc đẩy những tiềm năng cá nhân, sự tự chủ trong kiến thức, trí tuệ của các con. Hy vọng bố mẹ Việt cũng có thể tận dụng phương pháp này, để truyền đạt giá trị tốt đẹp ấy cho bé con nhà mình nhé.

Nguyễn Ngân tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: