7 yếu tố có nguy cơ ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ cần lưu ý

7 yếu tố có nguy cơ ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ cần lưu ý được mnevidai.vn liệt kê dưới đây sẽ giúp ích các mẹ hiểu được tại sao sữa mẹ về chậm, hay bé yêu bú mớm kém,… cần làm gì để khắc phục tình trạng này. Việc nuôi con bằng sữa mẹ luôn được các chuyên gia khuyến khích, cho rằng tốt cho cả mẹ và trẻ sơ sinh. Thế nhưng, không phải mẹ nào cũng gặp suôn sẻ khi nuôi con bằng sữa mẹ, đặc biệt là các mẹ mang thai lần đầu. Các mẹ hãy tham khảo bài viết này để hiểu hơn về vấn đề nuôi con  bằng sữa mẹ nhé.

1. Mẹ bầu sinh mổ thường sữa về rất chậm

Thông thường, các mẹ trải qua sinh mổ đều về sữa rất chậm. Phải đến ngày thứ năm sau khi bé con chào đời, tình hình sản xuất sữa mới đi vào quỹ đạo. Tác động của thuốc kháng sinh, giảm đau, chống viêm chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

2. Mẹ bị stress ảnh hưởng chất lượng sữa cho con

Nếu không nhận đủ sự nghỉ ngơi ngay sau khi sinh, mẹ rất dễ rơi vào tình trạng kiệt sức, cơ thể quá mệt mỏi để giải phóng bớt hormone cortisol gây ra stress. Vì vậy, tận dụng thời gian trẻ ngủ nghỉ, mẹ cũng ngủ nghỉ theo để chuyện cho con bú trơn tru, dễ dàng hơn.

3. Sự gắn kết mẹ con ngay sau khi sinh sẽ đảm bảo cho bé tiếp cận sữa mẹ sớm

Mẹ và bé càng bị tách nhau ra nhanh và nhiều bao nhiêu, bạn càng gặp khó khăn với chuyện cho con bú bấy nhiêu. Càng gắn kết, tiếp xúc với nhau sớm và nhiều, bé mới cảm thấy dễ dàng để tiếp cận với nguồn sữa mẹ thân thương.

4. Trẻ chào đời ở tư thế không “chuẩn” nên việc bú mớm gặp khó khăn

Nếu trẻ chui ra từ bụng mẹ với tư thế ngôi mặt cằm sau, khả năng bú mẹ của trẻ cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Đây là vấn đề mẹ không thể kiểm soát được, bởi tư thế này vốn dĩ đã được sắp đặt sẵn từ trong tử cung. Khi sinh ra, phần hàm của trẻ bị tác động, vì vậy trẻ sẽ cảm thấy chút khó khăn khi cử động miệng để bú mẹ. Thông thường, trường hợp này nếu phát hiện sớm, bác sĩ phải chỉ định sinh mổ.

7 yếu tố có nguy cơ ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ cần lưu ý

5. Thuốc gây tê ngoài màng cứng có thể ảnh hưởng khả năng bú mớm của trẻ

Trong thai kỳ, khi tìm hiểu về những phương pháp sinh nở ngoài sinh thường, mẹ nên tư vấn kỹ về ảnh hưởng của thủ thuật đến khả năng cho con bú của mẹ sau đó. Theo khảo sát cho thấy, nếu mẹ sử dụng thuốc gây tê ngoài màng cứng trong lúc vượt cạn, trẻ thường gặp khó khăn trong chuyện bú mớm.

Tuy nhiên, không phải 10 người như một, cách chuyển hóa thuốc trong cơ thể của mỗi mẹ khác nhau, do đó mức độ ảnh hưởng cũng khác nhau. Do tác dụng của thuốc, khả năng mút-nuốt-thở trong lúc bú của trẻ bị tác động không ít thì nhiều.

6. Giác hút hoặc kẹp forcep có thể ảnh hưởng đến hàm và miệng của trẻ

Trong lúc vượt cạn, nếu thời gian rặn đẻ quá lâu, bác sĩ bắt buộc phải dùng các dụng cụ y tế để hỗ trợ. Không may thay, các dụng cụ này có thể gây tác động đến phần hàm và miệng của trẻ.

7. Trẻ sinh non phản xạ kém khi bú mẹ

Trong vòng 2-3 ngày đầu sau khi bị sinh non, trẻ sơ sinh thường phải trải nghiệm những thách thức kho cố gắng để bú sữa mẹ. Trong tử cung, phản xạ bú ở trẻ chỉ được hình thành vào tuần vài tuần cuối. Vì vậy, khi sinh non, trẻ rõ ràng chưa được trang bị phản xạ cần thiết này. Cho con bú là cả một vấn đề khó khăn với mẹ sinh non.Để nuôi con bằng sữa mẹ, các mẹ sau khi sinh hãy nhớ đến 7 yếu tố có nguy cơ ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ cần lưu ý mà gonhub.com vừa giới thiệu nhé. Hẳn các mẹ sẽ có những biện pháp khắc phục tình trạng mất sữa, thiếu sữa cho con bú hoặc giúp bé bú mớm dễ dàng hơn sau khi tìm được nguyên nhân cụ thể đấy. Chúc các mẹ nuôi con khỏe, dạy con ngoan.

Mẹ - Bé - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status