7 nhóm thực phẩm không an toàn cho trẻ sơ sinh mà các mẹ cần phải chú ý

7 nhóm thực phẩm không an toàn cho trẻ sơ sinh mà các mẹ cần phải chú ý trong cách dùng hoặc chế biến thức ăn dặm cho con vì nếu không sẽ làm tổn thương cả về thể chất, sức khỏe và não bộ. Với trẻ sơ sinh, đặc biệt là các bé đang bước vào giai đoạn ăn dặm đầu đời, hệ tiêu hóa còn khá non kém nên khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm chưa hoàn thiện hay nói cách khác là còn rất hạn chế. Chính vì vậy mà cảnh báo các mẹ, đừng vì quá nôn nóng muốn con lớn nhanh, thông minh vượt trội mà ép ăn một số thực phẩm nằm trong “danh sách đen” có nguy cơ gây hại như các loại hạt, protein trong sữa bò và sữa đậu nành, hải sản, thức ăn mềm và dính, mật ong, các loại thực phẩm có chứa caffeine,…

Hãy cùng gonhub.com chúng tôi điểm qua 7 nhóm thực phẩm không tốt không an toàn cho trẻ sơ sinhnhững kiến thức chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh được chia sẻ ngay bây giờ nhé!

Mục lục

Liệt kê 7 nhóm thực phẩm không an toàn cho trẻ sơ sinh mà các mẹ cần phải chú ý thận trọng trước khi dùng

1. Protein trong sữa bò và sữa đậu nành

Bắt đầu từ tháng thứ 6 mẹ có thể cho bé bắt đầu ăn dặm. Một số mẹ còn cho bé thử sữa bò hay sữa đậu nành vì cho rằng chúng bổ sung nhiều protein. Nhưng điều này thực sự sai lầm bởi sữa bò và sữa đậu nành không giống như sữa mẹ hay sữa công thức khi chúng chứa nhiều loại protein phức tạp, quá tải với hệ tiêu hóa non nớt của bé. Chính bởi vậy, các loại sữa này có thể ảnh hưởng tới thận của bé trong tương lai.

7 nhóm thực phẩm không an toàn cho trẻ sơ sinh mà các mẹ cần phải chú ý

Sữa bò và sữa đậu nành không giống như sữa mẹ hay sữa công thức khi chúng chứa nhiều loại protein phức tạp.

2. Thức ăn mềm và dính

Các loại thực phẩm mềm, dính như bánh nếp, kẹo dẻo, kẹo cao su, bơ đậu phộng, thạch jelly,…thường dễ bị kẹt vào trong cổ họng bé, gây ra nghẹt thở. Mẹ tuyệt đối không cho con các thực phẩm mềm và có độ dính cao như vậy để đảm bảo an toàn cho bé.

3. Mật ong

Ai cũng biết mật ong là loại kháng sinh tự nhiên có tác dụng chữa bệnh, tốt cho tiêu hóa của cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, bạn chỉ nên cho trẻ tiếp xúc với mật ong từ trên 1 tuổi bởi trong mật ong có chứa các bào tử vi khuẩn Clostridium botulinum dễ khiến trẻ bị ngộ độc, thậm chí là tử vong.

4. Thực phẩm quá lớn hoặc quá giòn

5. Hãy cẩn thận với các loại hạt

6. Cẩn trọng với hải sản

Một số loại cá biển và các loại có vỏ như tôm, cua, sò điệp … thường là tác nhân gây dị ứng cho trẻ. Đặc biệt nếu nhà bạn từng có người bị dị ứng hải sản thì nên cân nhắc cho trẻ thử các món này. Tốt nhất nên bắt đầu cho bé làm quen từ ít nhất 2 tuổi bởi khi đó hệ miễn dịch của bé đã mạnh hơn một chút. Thêm nữa, những loại cá biển lớn như cá kiếm, cá mập, cá kình, cá thu … là những loại cá có lượng thủy ngân cao mà ngay cả người lớn mới ốm dậy cũng không nên ăn nhiều.

7 nhóm thực phẩm không an toàn cho trẻ sơ sinh mà các mẹ cần phải chú ý

Hải sản có thể là tác nhân gây ra dị ứng cho trẻ.

7. Các loại thực phẩm có chứa caffeine

Danh sách 7 nhóm thực phẩm không an toàn cho trẻ sơ sinh như chúng tôi vừa liệt kê ra trên đây đều là những loại thực phẩm tiềm ẩn nhiều mối nguy hại khôn lường với trẻ nhỏ, vì vậy tốt nhất là mẹ phải loại bỏ ngay ra khỏi thực đơn hoặc nếu dùng thì nên dùng đúng cách, nói chung phải đảm bảo tuyệt đối về độ an toàn sức khỏe. Hệ tiêu hóa của em bé sơ sinh còn rất yếu nên mẹ cứ cho con ăn dặm bằng những thực phẩm đơn giản, dễ tiêu hóa là được, như vậy vừa tốt vừa ít ảnh hưởng tới quá trình phát triển thể chất về lâu về dài. gonhub.com chúc các mẹ xem tin vui!

Mẹ - Bé - Tags: