7 món cháo ăn dặm giúp bổ sung chất béo và đạm cho bé

7 món cháo ăn dặm giúp bổ sung chất béo và đạm cho bé: Chất đạm hay protein là một phần quan trọng trong chế độ dinh dưỡng cho bé vì nó cung cấp năng lượng, cho phép cơ thể phục hồi khỏi những chấn thương và thúc đẩy sự phát triển của các cơ bắp. Nguồn chất đạm dồi dào nhất chính là những loại thịt, cá nhưng loại dưỡng chất này cũng tồn tại trong rất nhiều thực phẩm khác…. cách nấu cháo ếch cho bé

Mục lục

Chế độ dinh dưỡng cho bé rất cần được quan tâm một cách kĩ lưỡng.

Nhất là với các bé đang ở trong giai đoạn ăn dặm vì hệ tiêu hóa của bé vẫn đang dần hoàn thiện. Nếu không quan tâm đầy đủ thì sẽ để lại ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa và thói quen ăn uống của bé về sau. Lưu ý là cần phải cho bé ăn đủ 4 nhóm dinh dưỡng: nhóm chất đạm, nhóm tinh bột, nhóm chất béo, nhóm vitamin và chất xơ. Vì vậy việc học cách nấu các món cháo ngon bổ dưỡng dùng cho bé ăn dặm là vô cùng cần thiết. Tùy theo độ tuổi của bé mà cho ăn từ loãng đến đặc và số lượng bữa ăn dặm cũng khác nhau.

Nguyên tắc bổ sung đạm và chất béo cho trẻ:

7 món cháo ăn dặm giúp bổ sung chất béo và đạm cho bé

Chất đạm hay protein là một phần quan trọng trong chế độ dinh dưỡng cho bé vì nó cung cấp năng lượng, cho phép cơ thể phục hồi khỏi những chấn thương và thúc đẩy sự phát triển của các cơ bắp. Nguồn chất đạm dồi dào nhất chính là những loại thịt, cá nhưng loại dưỡng chất này cũng tồn tại trong rất nhiều thực phẩm khác.

Ngay cả khi bé không chịu đụng tay vào một miếng gà nướng hay xíu mại đang tỏa hương thơm nức thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Các loại đậu, hạt dẻ, hạt hướng dương… đều chứa protein, các sản phẩm từ sữa cũng vậy. Việc mẹ cần làm là đa dạng hóa bữa ăn của các bé với những loại thực phẩm thay thế cho thịt một khi bé đã từ chối món ăn này.

Tình trạng bé ngao ngán thực phẩm có thể đến từ việc mẹ đã cho bé ăn nhiều hơn nhu cầu của cơ thể. Nhu cầu chất đạm của bé từ 1 đến 3 tuổi vào khoảng 13g mỗi ngày. Ở tuổi từ 4 đến 8, bé cần 19g chất đạm mỗi ngày. Trong tuổi từ 10 đến 13, mức chất đạm cần cho hoạt động hàng ngày tăng lên 28g. Ở tuổi 15, một bé gái cần khoảng 46g trong khi bé trai cần khoảng 52g chất đạm mỗi ngày. Vì vậy, mẹ có thể yên tâm rằng mình hoàn toàn cung cấp được cho trẻ có một chế độ ăn đầy đủ chất đạm.

Bổ sung chất đạm một cách hấp dẫn

Biến hóa thực đơn cho bé cũng là cách để mẹ nâng cao tay nghề nấu nướng, thêm niềm vui mỗi ngày, nên mẹ đừng ngại ngùng thử những cách dưới đây nhé.

Ăn quá nhiều đạm không có lợi cho bé vì trong quá trình tiêu hóa, chất đạm tạo ra nhiều sản phẩm trung gian gây độc. Nó làm tăng gánh nặng cho gan và thận, khiến cơ thể bé mệt mỏi. Hậu quả là bé khó tiêu hóa, chán ăn, táo bón.

7 món cháo ăn dặm giúp bổ sung chất béo và đạm cho bé:

Bột gạo bí ngô:

Súp bí ngô và súp lơ xanh

Bột đậu hũ, bí xanh:

Bột cà rốt, táo đỏ

Bột khoai tây, bí đỏ, thịt gà

Cháo tôm bí đỏ

Cháo tôm nấu với cải ngồng

Mẹ - Bé - Tags: