7 loại Vắcxin nên tiêm phòng trước khi mang thai

7 loại Vắcxin nên tiêm phòng trước khi mang thai: Nhiễm rubella trong giai đoạn đầu thai kỳ (3 tháng đầu hoặc 20 tuần đầu) có thể gây thai chết hoặc hội chứng rubella bẩm sinh, hội chứng này đặc trưng bởi nhiều khuyết tật, đặc biệt là với não, tim, tai và mắt. Vì thế, bạn hãy tiêm phòng Rubella trước khi có ý định mang thai nhé. Lưu ý: Tiêm phòng trước khi mang thai ít nhất 3 tháng.

Mục lục

7 loại Vắcxin nên tiêm phòng trước khi mang thai

Phụ nữ khi mang thai, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ hoạt động kém hơn bình thường. Điều này dẫn đến nguy cơ nhiễm bệnh tăng lên và tiêm phòng là cách tốt nhất để bảo vệ họ khỏi những nguy hiểm này.

Tuy nhiên, việc tiêm phòng không được thực hiện khi đã mang thai bởi virut còn sống trong vắc xin có thể gây hại cho thai nhi. Vì vậy, nếu đang mong muốn có em bé, bạn nên tiêm phòng ngay từ bây giờ! Thông thường, các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ trước khi mang thai nên tiêm phòng vắc xin phòng cúm, sởi, quai bị, rubella, thủy đậu, viêm gan A, B, uốn ván, viêm phổi do phế cầu, viêm màng não…

7 loại Vắcxin nên tiêm phòng trước khi mang thai

Tiêm phòng Rubella trước khi mang thai

Nhiễm rubella trong giai đoạn đầu thai kỳ (3 tháng đầu hoặc 20 tuần đầu) có thể gây thai chết hoặc hội chứng rubella bẩm sinh, hội chứng này đặc trưng bởi nhiều khuyết tật, đặc biệt là với não, tim, tai và mắt. Vì thế, bạn hãy tiêm phòng Rubella trước khi có ý định mang thai nhé. Lưu ý: Tiêm phòng trước khi mang thai ít nhất 3 tháng.

Tiêm phòng quai bị

Virus quai bị có thể làm viêm nhiễm buồng trứng, đồng thời phá hủy tế bào trứng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Ngoài ra, quai bị có thể gây dị tật bẩm sinh, sinh non và thai chết lưu. Đặc biệt, nguy cơ càng cao hơn nếu mẹ bầu bị nhiễm quai bị trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ ba của thai kỳ. Lưu ý: Tiêm phòng trước khi mang thai ít nhất 3 tháng.

Tiêm phòng thủy đậu (trái rạ)

Phụ nữ chuẩn bị có thai được tiêm phòng thủy đậu sẽ tránh được tình trạng mẹ bị thủy đậu trong nửa đầu thai kỳ có thể gây dị tật bẩm sinh do lây nhiễm qua nhau thai. Những dị tật bẩm sinh gồm: viêm võng mạc bồ đào, teo vỏ não, thận ứ nước, những khiếm khuyết của da và xương chân. Lưu ý: Tiêm phòng trước khi mang thai ít nhất 2 tháng.

Tiêm phòng sởi

Nếu bà mẹ mắc bệnh sởi khi mang thai, nguy cơ dị dạng thai nhi rất cao. Ngoài ra, phụ nữ bị sởi khi mang thai có thể gây sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu. Lưu ý: Tiêm phòng trước khi mang thai ít nhất 3 tháng.

Tiêm phòng cúm

Cảm cúm thông thường sẽ không gây ra những biến chứng gì đặc biệt. Song khi mang thai, những cơn cảm cúm kéo dài có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, nhất là mẹ mắc bệnh trong 3 tháng đầu thai kỳ. Lưu ý: Tiêm phòng cúm có thể thực hiện trong mọi thời điểm, kể cả khi đang có thai.

7 loại Vắcxin nên tiêm phòng trước khi mang thai

Tiêm phòng viêm gan B

Virus viêm gan siêu vi B có thể lây truyền thông qua máu và dịch cơ thể. Vì vậy, chị em có thể dễ dàng mắc bệnh này mà không hề hay biết. Không chỉ họ mà người chồng cũng nên tiêm phòng viêm gan siêu vi B. Vắc xin này gồm 3 mũi, tiêm trong vòng 4 tháng. Lưu ý: Tiêm phòng viêm gan B có thể thực hiện trước hoặc trong khi mang thai.

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung

Nếu dưới 26 tuổi, bạn nên xem xét đến việc tiêm phòng ung thư cổ tử cung. Vắc xin này bao gồm 3 mũi, kéo dài trong 6 tháng. Lưu ý: Tiêm phòng ung thư cổ tử cung không thể tiếp tục khi bạn mang thai. Vì vậy, bạn nên tính toán thời gian phù hợp nếu muốn hoàn thành việc phòng ngừa này trước khi có bầu.

Tìm kiếm:

Mẹ - Bé - Tags: