7 cách dạy con từ lúc 1 tuổi theo nguyên tắc giáo dục sớm

Cách dạy con từ lúc 1 tuổi để đạt được hiệu quả như mong đợi, cần tuân thủ theo một số nguyên tắc quan trọng. Giáo dục sớm là một phương pháp giáo dục tích cực, cần được đẩy mạnh áp dụng ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Bố mẹ hãy cùng gonhub.com khám phá các nguyên tắc dạy con ngay từ 1 tuổi có những điểm thú vị nào nhé.Có rất nhiều cách dạy con từ lúc 1 tuổi. Nhưng dù áp dụng phương pháp nào, cũng cần thực hiện theo 7 nguyên tắc dưới đây.

Mục lục

1. Kích thích trải nghiệm mọi giác quan của con

Đây là nguyên tắc hàng đầu bố mẹ cần nhớ nếu muốn cách dạy con từ 1 lúc 1 tuổi đạt được hiệu quả như mong đợi. Trẻ trên 1 tuổi bắt đầu phát triển khả năng khám phá thế giới xung quanh mình.

Qua việc tiếp xúc bằng các giác quan, não bộ trẻ thu thập đầy đủ thông tin, giúp trẻ tăng cường hiểu biết về các sự vật. Từ đó, trí thông minh và tư duy của các con cũng được thúc đẩy hoàn thiện.

caption alignnone”>bé 1 tuổi cầm bút vẽ

Đừng ngần ngại cho bé tiếp xúc mọi vật. Ảnh: Internet

2. Tôn trọng con để giáo dục con

Chúng ta thường quên mất rằng, trẻ từ 3 tuổi đã hình thành cái tôi độc lập cá nhân. Thói quen áp đặt suy nghĩ của mình lên trẻ sẽ là cách giáo dục cho tác dụng ngược. Vì trẻ cũng cần được tôn trọng, đặc biệt là cần được khuyến khích bày tỏ những sở thích, suy nghĩ, cảm xúc riêng.

Cũng nhờ vậy, bố mẹ mới hiểu được những mong muốn, tâm tư của trẻ và tìm cách định hướng đúng đắn.

3. Cách dạy con từ lúc 1 tuổi dựa trên hình thức giải trí

Cách tốt nhất để định hướng thói quen xem tivi, chơi thiết bị điện tử cho bé theo hướng tích cực là dùng chính chương trình giải trí để dạy con. Ngoài việc đem đến cho con tiếng cười, sự thoải mái, một số chương trình lành mạnh còn cung cấp những kiến thức về cuộc sống thường ngày. Nhưng một đứa trẻ thì không thể chọn lọc được những điều này.

Thế nên, vai trò của bố mẹ rất quan trọng. Hãy dắt bé ra vườn, hoặc khi đang đi chơi công viên, lấy ví dụ cho bé về những gì đã được xem, được nghe trong các chương trình giải trí nhé. Điều này giúp kích thích trí não con phát triển toàn diện và hình thành thói quen chọn lọc thông tin một cách thông minh, hiệu quả.

mẹ và con gái xem điện thoại

Dạy con dựa trên những gì bé nghe và xem trên truyền hình. Ảnh: Internet

4. Dùng lời nói chuẩn mực để dạy con

Khi dạy con, bạn cần chọn lựa những từ ngữ lịch sự, vì trẻ nhỏ rất thích bắt chước theo những lời nói, hành động của người lớn. Bố mẹ Việt ở vùng thôn quê hay có thói quen nói tục, nói bậy.

Chúng ta cần tránh điều này, vì nó ảnh hưởng đến tư duy, thậm chí, gây hại đến tính cách của con trẻ. Thế nên, hãy dùng những lời nói chuẩn mực để dạy con nhé.

5. Cách dạy con từ lúc 1 tuổi dựa trên sự tò mò của trẻ

Sự tò mò ở trẻ được ví như “con dao 2 lưỡi” vậy. Nếu không được định hướng đúng đắn ngay từ nhỏ, trẻ sẽ không phát triển được kỹ năng khám phá để phục vụ cho nhu cầu tìm hiểu thế giới của bản thân. Những câu hỏi “vì sao” của trẻ luôn khiến bố mẹ nhức đầu. Nhưng đừng nản chí rồi lảng sang chuyện khác, bỏ mặc trẻ với những thắc mắc của mình.

Bố mẹ hãy cố gắng trả lời những băn khoăn ấy của bé theo cách tốt nhất có thể. Nếu không biết câu trả lời, hãy động viên bé rằng “Mẹ không biết. Nhưng mẹ và con cùng tìm câu trả lời nhé.”

6. Dạy con cách xử lý mâu thuẫn theo hướng tích cực

Khi trẻ còn nhỏ, chưa có nhiều tương tác với bên ngoài nên ít xảy ra mâu thuẫn. Nhưng đến tuổi đi học, đặc biệt là tuổi mẫu giáo, trẻ dễ phát sinh mâu thuẫn với bạn ở trường. Như tranh giành đồ chơi, giành đồ ăn, giành tình thương cô giáo,…

Bố mẹ cần giải thích rõ cho bé hiểu mình nên làm gì trong những tình huống đó để xử lý tích cực, không dẫn đến giải quyết bằng “tay chân”. Thậm chí, để dạy con điều này, chính bố mẹ cũng cần học kỹ năng xử lý mâu thuẫn của bản thân theo hướng lành mạnh để con học theo.

2 bé trai giành rỗ rau

Kiên nhẫn dạy bé cách xử lý mâu thuẫn theo tích cực. Ảnh: Internet

7. Tạo môi trường dạy con phát triển ngôn ngữ

Ngôn ngữ là một trong những lĩnh vực phát triển tư duy của trẻ. Do đó, muốn nuôi dạy con thông minh ngay từ 1 tuổi trở đi, cần tạo nhiều cơ hội và môi trường để con học nói. Mỗi tối, bố mẹ có thể đọc sách cho con nghe, hoặc dành thời gian nói chuyện với con thật nhiều. Kể cả khi đang làm việc, nấu ăn, mẹ cũng dùng lời nói mô tả chi tiết hành động mình cho bé nghe.

7 cách dạy con từ lúc 1 tuổi theo nguyên tắc giáo dục sớm trên đây thực ra rất đơn giản. Trước hết, bố mẹ cần kiên nhẫn, “thuộc nằm lòng” các nguyên tắc này. Sau đó, áp dụng vào mọi tình huống dạy con trong cuộc sống hàng ngày. Có như vậy, bé mới dễ dàng tiếp thu, bắt chước theo và hướng đến sự phát triển trí thông minh toàn diện.

Trúc Nguyễn tổng hợp

Mẹ - Bé -