7 cách dạy con 6 tuổi tự bảo vệ bản thân tránh bị xâm hại

Cách dạy con 6 tuổi phòng tránh bị xâm hại cần được các bậc phụ huynh quan tâm hàng đầu. Gần đây, ghi nhận ở các địa phương về trường hợp trẻ em bị lạm dụng, xâm hại ngày càng gia tăng đến mức báo động. Dù là bé trai, hay bé gái, nguy cơ bị xâm hại đều có thể xảy ra. Do đó, hãy cùng gonhub.com chuẩn bị cho các con kỹ năng tự bảo vệ cần thiết ngay từ bây giờ.Cách dạy con 6 tuổi tự bảo vệ tốt nhất là thông qua các bài dạy về “Quy tắc đồ lót”, giáo dục giới tính phù hợp độ tuổi, kỹ năng tự vệ,…

Mục lục

1. Dạy trẻ cách hiểu giới tính lành mạnh

dạy bé học về giới tính

Giáo dục giới tính cho trẻ phù hợp tùy độ tuổi. Ảnh: Internet

Những câu nói như “Khi nào con lớn rồi biết” chính là con dao 2 lưỡi trong giáo dục trẻ nhỏ. Các bé ngay từ 3, 4 tuổi đã hình thành cái tôi cá nhân. Đồng nghĩa với việc, bé đã phân biệt được những gì thuộc về mình, những gì thuộc về người khác. Điều này thôi thúc sự tò mò của trẻ về những đứa trẻ đồng lứa xung quanh, liệu rằng chúng có giống mình hay không.

Nếu không được định hướng đúng đắn và giải thích đầy đủ, trẻ sẽ tự tìm cách khám phá theo ý mình muốn. Bởi vì còn non nớt, các con chưa biết cái gì nên hay không nên, chẳng tránh được những hậu quả không mong muốn xảy đến. Do đó, bố mẹ đừng lơ là vấn đề này. Hãy giải thích cho con về giới tính, các bộ phận cơ thể bằng cách lựa chọn từ ngữ, lời nói phù hợp nhận thức của trẻ từng độ tuổi. Bố mẹ cũng có thể tham khảo các sách giáo dục giới tính để có cách truyền đạt tích cực đến các con.

2. Dạy con “Quy tắc đồ lót”

Quy tắc đồ lót có tên tắt tiếng Anh là PANTS Rules. Theo đó, mỗi chữ cái đại diện cho một nguyên tắc mà bố mẹ cần dạy trẻ nhớ.

Quy tắc đồ lót

Quy tắc đồ lót dạy bé tự bảo vệ bản thân phòng chống xâm hại. Ảnh: Internet

3. Dạy trẻ biết cách từ chối, tránh xa người lạ

Nhất là với những người hay có thói quen lại gần ôm hôn trẻ nhỏ, bố mẹ cũng cần dạy bé cách từ chối và tránh xa. Theo các số liệu báo cáo, ngay cả những người thân trong gia đình cũng có khả năng cao xâm hại trẻ em. Thế nên, bố mẹ cũng cần tìm biện pháp thích hợp nói chuyện cùng con để có cách ngăn ngừa hợp lý. Điều quan trọng cần nhớ là, bố mẹ chính là những người hiểu con cái mình nhất. Khi con có biểu hiện lạ, cần can thiệp nhẹ nhàng để tìm ra vấn đề và xử lý ngay.

dạy bé nói không với người lạ

Dạy con biết cách từ chối người lạ. Ảnh: Internet

4. Cách dạy con 6 tuổi tôn trọng cơ thể bản thân và người khác

Hiểu một cách đơn giản, hãy dạy con bạn không tự ý chạm vào bộ phận nhạy cảm của người khác, bạn bè khác. Ngược lại, không để người khác tự ý chạm vào khu vực nhạy cảm của mình. Để dạy cho trẻ học được điều này khá khó, đòi hỏi bố mẹ phải luôn theo dõi và trò chuyện cùng con.

Đồng thời, tập cho con phản xạ nhanh khi có người chạm vào bộ phận nhạy cảm. Có như vậy, khi ở nơi không có bố mẹ, trẻ mới tự mình xử lý vấn đề như thói quen đã được rèn luyện.

5. Dạy trẻ cầu cứu khi rơi vào tình huống nguy hiểm

Bố mẹ cần dạy cho bé những kỹ năng tự vệ cần thiết khi rơi vào tình huống cấp bách. Chẳng hạn như, la thật lớn, chạy thật nhanh, tìm sự giúp đỡ của người đi đường khi gặp kẻ xấu. Đồng thời, giả định đặt ra nhiều tình huống khác nhau có thể xảy ra, để hình thành cho bé phản xạ nhanh nhất có thể. Thậm chí, nếu đủ sức, hãy dạy bé cả những biện pháp bạo lực hơn, kết hợp trí thông minh của con để tìm cách thoát thân an toàn.

Và luôn nhớ, dạy con học thuộc lòng số điện thoại bố mẹ, một số người thân quen có thể giúp đỡ trong tình huống khẩn cấp. Đặc biệt, khi ở nhà, trường học, hay bất cứ đâu, trẻ gặp người lạ mặt đều nên về báo lại với bố mẹ. Trong trường hợp kẻ xấu ép buộc bé giữ im lặng, bố mẹ cần theo dõi những biểu hiện con mình thường xuyên để kịp thời phát hiện và nhẹ nhàng hỏi han bé.

6. Cho bé tham gia các lớp học võ, học bơi, kỹ năng tự vệ

Cách dạy con 6 tuổi tự bảo vệ mình tốt nhất là cho bé tham gia ngay các lớp học võ, bơi, khóa huấn luyện kỹ năng tự vệ. Nhờ đó, bé có thêm nhiều cơ hội rèn luyện thể lực, phát triển tầm vóc tối ưu. Không những thế, bé còn học được một số nguyên tắc kỷ luật mà các lớp huấn luyện này đem lại.

bé học võ để tự vệ

Cho con học võ để tự vệ. Ảnh: Internet

7. Bố mẹ làm gương là cách dạy con 6 tuổi tự bảo vệ tốt nhất

Muốn dạy con tôn trọng cơ thể mình, trước hết bố mẹ cũng phải là những người tôn trọng bản thân mình. Tránh những hành vi thân mật, ôm hôn trước mặt con trẻ. Có một số gia đình, bố mẹ thay đồ trước mặt con cái, điều này là không nên. Vì trẻ nhỏ suy nghĩ rất đơn giản, nếu nhìn thấy bố mẹ như vậy, trẻ sẽ bắt chước theo mà không hình thành được thói quen lành mạnh là tôn trọng cơ thể mình.

Hy vọng rằng, với 7 cách dạy con 6 tuổi kỹ năng tự bảo vệ trên đây, gonhub.com cùng các bậc phụ huynh sẽ cùng chung tay góp phần vào việc giảm tỷ lệ xâm hại trẻ em. Trẻ nhỏ ngây thơ, vô tư, cần được sống trong môi trường an toàn và tràn ngập tiếng cười. Chính bố mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng cho con môi trường sống hạnh phúc ấy. Vì thế, đừng ngần ngại gì nữa, hãy bắt đầu hành động ngay từ bây giờ!

Trúc Nguyễn tổng hợp

Mẹ - Bé -