7 bệnh trẻ em hay gặp và triệu chứng nhận diện của bệnh mẹ cần biết

Các bệnh trẻ em hay gặp thường xảy ra nhất vào thời điểm giao mùa. Như chúng ta đều biết, trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu, chưa thể tự mình chống cự một cách tự nhiên đối với các tác nhân gây bệnh từ phía môi trường ngoài. Thế nên, các con dễ bị các loài virus, vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh. Một số bệnh có biểu hiện nhẹ, điều trị được hoặc tự hết, nhưng cũng có số khác không có phương án điều trị. Các biện pháp y khoa đều chỉ nhằm làm giảm bớt triệu chứng. Hôm nay, gonhub.com sẽ cùng bố mẹ điểm qua 7 căn bệnh thường gặp ở trẻ, cùng các triệu chứng đặc trưng để nhận biết, và điều trị thích hợp.

Mục lục

1. Trẻ nhiễm virus đường hô hấp RSV

Loại bệnh trẻ em hay gặp đầu tiên có thể kể đến là nhiễm virus RSV. Đây là virus gây nhiễm trùng đường hô hấp. Bệnh thường không nặng, nhưng nếu xuất hiện ở trẻ dưới 2 tuổi mà có tiền sử bệnh tim, hoặc có hệ miễn dịch suy yếu, thì bệnh có thể gây biến chứng viêm phổi nghiêm trọng.

Các triệu chứng nhận biết bệnh nhiễm trùng đường hô hấp RSV ở trẻ gồm:

Trẻ nhiễm virus đường hô hấp RSV

Trẻ nhiễm virus đường hô hấp RSV có triệu chứng ban đầu giống như cảm cúm. Ảnh: Internet

2. Bệnh thứ năm ở trẻ – fifth disease

Là một bệnh cũng do virus gây nên, bệnh thứ năm thường xuất hiện ở trẻ trong độ tuổi từ 5 đến 15. Hầu hết trường hợp mắc bệnh đều lành tính. Các triệu chứng bao gồm:

3. Trẻ mắc bệnh tay chân miệng

Loại bệnh trẻ em hay gặp do virus truyền nhiễm này thường không nghiêm trọng. Trẻ dưới 5 tuổi có nhiều nguy cơ nhiễm bệnh hơn, qua nước bọt người bệnh trong không khí, hoặc qua chất dịch từ mụn nước, virus lây truyền qua phân người bệnh. Triệu chứng bao gồm:

Bệnh thường tự hết trong 1 tuần đến 10 ngày mà không cần can thiệp điều trị.

4. Viêm khí thanh quản – bệnh trẻ em hay gặp

Bé bị viêm khí thanh quản

Bé bị viêm khí thanh quản ho khan nghiêm trọng. Ảnh: Internet

Viêm khí thanh quản nhắm vào tổn thương thanh quản, và khí quản của trẻ. Bệnh thường gây nên bởi virus, kéo dài trong 1 tuần hoặc ít hơn. Các triệu chứng phổ biến gồm:

Trong nhà, nên sử dụng thiết bị tạo độ ẩm không khí mát mẻ, thoáng đãng, hoặc cho bé tắm vòi sen nước ấm trong khoảng 10 phút để điều hòa hơi thở. Đồng thời, giữ ấm bé khi đi ra ngoài trời gió, lạnh.

5. Sốt ban đỏ Scarlet ở trẻ

Sốt ban đỏ Scarlet là căn bệnh trẻ em hay gặp do vi khuẩn strep A gây nên, từng là một trong những bệnh có nguy cơ tử vong cao ở trẻ. Tuy nhiên, hiện nay đã có thuốc điều trị dễ dàng và hiệu quả. Triệu chứng của bệnh bao gồm:

Nếu con bị đau họng và phát ban, hãy đưa bé đến bác sĩ ngay. Nếu được chẩn đoán mắc bệnh ban đỏ Scarlet, bé sẽ được điều trị khẩn cấp để tránh biến chứng nguy hiểm.

6. Bệnh chốc lở ở trẻ nhỏ

Loại bệnh da trẻ em thường gặp này là do nhiễm trùng trên bề mặt da ở trẻ nhỏ. Bệnh khởi phát do nhiễm virus staph, hoặc strep xâm nhập vào các vết cắt, trầy xước, hay côn trùng cắn trên da. Các triệu chứng thường xuất hiện quanh miệng, mũi, và bàn tay.

Các vết loét ở trẻ bệnh chốc lở

Các vết loét ở trẻ bệnh chốc lở. Ảnh: Internet

Trẻ sơ sinh thì đôi khi chốc lở ở vùng mặc tã. Triệu chứng gồm:

Thuốc mỡ, hoặc thuốc kháng sinh dạng uống có thể điều trị trẻ bị chốc lở.

7. Trẻ mắc bệnh ho gà

Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm trùng phổi và ống thở do loại virus gây bệnh ho gà này, nhưng trẻ sơ sinh có nhiều nguy cơ mắc phải nhất. Triệu chứng bao gồm:

Thuốc kháng sinh đôi khi có thể giúp giảm bớt triệu chứng cho bệnh trẻ em hay gặp ho gà. Nhưng với trẻ sơ sinh, cần nhập viện để theo dõi và điều trị càng sớm càng tốt. Ngoài ra, để phòng ngừa bệnh ho gà ở trẻ, cần đưa bé tiêm vắc xin khi đủ tháng.

Tiêm phòng cho bé đầy đủ để phòng ngừa

Tiêm phòng cho bé đầy đủ để phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm. Ảnh: Internet

Với 7 bệnh trẻ em hay gặp được liệt kê trên đây đều là những căn bệnh quen thuộc, có thể xuất hiện ở trẻ. Đặc biệt là ho gà và viêm thanh khí quản. Thời tiết nước ta không thuận lợi, sức đề kháng yếu ớt của bé không thể vượt qua được những biến đổi môi trường. Thế nên, bố mẹ cần hiểu rõ cơ thể con mình, đồng thời, nắm vững những triệu chứng nhận dạng từng bệnh trên đây, để kịp thời phát hiện nếu con mắc phải. Để từ đó, tìm biện pháp can thiệp và điều trị thích hợp, tránh biến chứng nguy hiểm sau này ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện của con.

Trúc Nguyễn tổng hợp

Mẹ - Bé -