6 phương pháp dạy con thông minh của người Nhật cho trẻ trên 4 tuổi

Phương pháp dạy con thông minh của người nhật còn hướng đến một mục đích giáo dục khác sâu, rộng hơn. Ngoài việc giúp bé gia tăng thành tích học tập tại trường, các biện pháp giáo dục còn giúp các con khám phá mọi tiềm năng của bản thân để trở thành người có ích cho xã hội hiện đại. Thế nên, Đảng ta mới ví trẻ em chính là tương lai của cả đất nước. Sự thịnh vượng, hạnh phúc của một quốc gia còn tùy thuộc vào từng thế hệ trẻ thông minh, sáng tạo sau này. Để đạt được giấc mơ lớn ấy, ngay từ khi con còn nhỏ, bố mẹ cần áp dụng các phương thức dạy dỗ khoa học, phù hợp. Hôm nay, hãy cùng gonhub.com khám phá bí quyết dạy con “chuẩn không cần chỉnh’ của bố mẹ Nhật nhé.

1. Đặc điểm của giáo dục trẻ em ở Nhật Bản

Một mục đích khác của các phương pháp dạy con thông minh của người nhật là giúp trẻ có được điều gì đó mà người khác không có – chính là đóng góp của chính mình vào xây dựng xã hội. Thành tích của trẻ ở trường cao hay thấp không phải là điều quan trọng. Điều quan trọng nhất là nuôi dưỡng tính cách, nhân cách trẻ hoàn thiện. Để làm được như thế, chúng ta cần dạy các con cách suy nghĩ, sử dụng não bộ của mình giải quyết các tình huống trong cuộc sống một cách hiệu quả và thông minh.

caption alignnone”>trẻ em trở thành những người có tư duy sáng tạo

Giáo dục Nhật Bản dạy trẻ em trở thành những người có tư duy sáng tạo. Ảnh: Internet

Mục tiêu của giáo dục Nhật Bản là dạy trẻ em trở thành những người sáng tạo. Nếu chỉ dừng lại ở việc dạy con có khả năng ghi nhớ, nói chuyện,… thì trẻ chỉ vượt qua được những tình huống quen thuộc đã được đào tạo. Khi đối diện với các thử thách mới mẻ, các con không đủ chất liệu não bộ để tư duy tìm cách giải quyết tốt nhất. Do đó, các phương pháp dạy con thông minh của người nhật cho trẻ trên 4 tuổi còn nhắm đến mục tiêu dạy trẻ tư duy sáng tạo. Nhờ đó, trẻ học được nhiều cách thức hơn nếu muốn cống hiến khả năng, thành công của mình cho xã hội khi trưởng thành.

2. 6 phương pháp dạy con thông minh của người nhật cho trẻ trên 4 tuổi

2.1 Hãy lắng nghe câu hỏi của con

Khi con hỏi, hãy lắng nghe con một cách nghiêm túc. Hãy giúp con suy nghĩ về câu trả lời, và dạy bé tìm ra giải pháp để giải quyết yêu cầu của bố mẹ. Đây là nguyên tắc giáo dục rất quan trọng mà bố mẹ nào cũng cần phải lưu ý. Nếu trẻ được khuyến khích phát triển tư duy theo cách thực tế, khả năng nhận thức của con cũng được thúc đẩy theo hướng thông minh hơn.

Liên tục đặt câu hỏi và khuyến khích con hỏi

Liên tục đặt câu hỏi và khuyến khích con hỏi ngược lại. Ảnh: Internet

Với trẻ trên 4 tuổi, bố mẹ nên đặt nhiều câu hỏi, hoặc cho bé tham gia chơi đố vui nhiều hơn, khuyến khích bé rèn thói quen tìm giải pháp. Phương pháp dạy con thông minh của người nhật này còn giúp bé hoàn thiện khả năng tập trung và ghi nhớ rất hiệu quả.

2.2 Chọn đồ chơi phát triển trí thông minh cho con

Chọn đồ chơi giúp não bộ của trẻ hoạt động hiệu quả hơn. Bố mẹ không nên chọn đồ chơi đầy màu sắc, hãy chọn món đồ chơi trẻ có thể xây dựng, tháo ra rồi xây dựng và lắp lại được theo cấu trúc khác. Không bao giờ để trẻ ở trong tình trạng “nhàn rỗi”, tạo trò chơi thú vị liên tục cho con tham gia và tư duy.

2.3 Tạo cho bé thói quen đọc sách kiến thức

Điều kiện ưu tiên cho những suy nghĩ mới là kiến ​​thức đa dạng. Hãy để trẻ em đọc rất nhiều, để chúng có thể có nhiều kiến ​​thức. Hãy cung cấp cho trẻ thật nhiều loại sách khoa học khác nhau. Nhưng trẻ không chỉ học những gì được viết trong sách, các em nên được tạo điều kiện để thực hành càng nhiều càng tốt. Đây là một trong những phương pháp dạy con thông minh của người nhật rất hiệu quả và khoa học.

2.4 Tạo điều kiện khuyến khích trẻ sáng tạo

Tạo mọi điều kiện để con tự do sáng tạo

Tạo mọi điều kiện để con tự do sáng tạo. Ảnh: Internet

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng trí óc sáng tạo sẽ được duy trì khi trẻ đi học tiểu học, đó là một ý nghĩ sai lầm. Khi lên tiểu học, sự sáng tạo sẽ bị hạn chế nhiều hơn và biến mất hoàn toàn, bởi vì trẻ phải tập trung vào công việc nhóm. Trên lớp, các con phải lắng nghe giáo viên giảng bài, bị gò bó vào khuôn khổ bởi các câu hỏi của giáo viên hoặc bài tập. Thế nên, ngay từ nhỏ, nếu phát hiện con có năng khiếu ở bất kì lĩnh vực gì, như vẽ, thể thao,…hãy cho bé tham gia lớp đào tạo ngay để kịp thời uốn nắn và phát triển.

2.5 Hãy để con tự quyết định những việc liên quan đến bản thân mình

Hãy để trẻ quyết định những thứ liên quan đến mình, từ việc chọn quần áo, món ăn, đến việc muốn đến thăm nơi nào đó bé muốn. Việc tự quyết định dẫn đến hành động của chính trẻ, và trẻ sẽ chịu trách nhiệm về những gì họ làm. Thực tế, cha mẹ luôn quyết định những gì con nên hay không nên làm, dẫn đến tình huống trẻ chỉ hành động mà không cần suy nghĩ. Và, trẻ trở thành những người thụ động.

2.6 Phương pháp dạy con thông minh của người nhật học thành công từ thất bại

Đừng khiến trẻ em sợ thất bại. Nhiều bậc cha mẹ không muốn con mình trải qua thất bại, thế nên, các con không tự tin vào tính cá nhân của mình, cũng không dám trải nghiệm cuộc sống.

Các nhà khoa học, nhà phát minh sáng tạo, nghệ sĩ, tiểu thuyết gia,… đều là những người thành công trong việc thách thức những khó khăn. Nếu những tình huống khắc nghiệt của cuộc sống không diễn ra trong đời mình, thì không có phép màu nào xảy ra trong cuộc đời này.

Người nhật dạy trẻ không sợ hãi khi trải nghiệm những điều mới lạ

Người nhật dạy trẻ không sợ hãi khi trải nghiệm những điều mới lạ. Ảnh: Internet

Phương pháp dạy con thông minh của người nhật cho trẻ trên 4 tuổi rất độc đáo, khoa học. Dựa trên nền tảng sự phát triển óc sáng tạo đột phá ở trẻ 4 tuổi, nền giáo dục Nhật luôn hướng các bé phát triển tư duy sáng tạo để trở thành người hữu ích cho xã hội khi trưởng thành. Đây là điểm đặc biệt mà bố mẹ Việt cần tham khảo để áp dụng giáo dục bé con nhà mình. Gia đình là nền tảng dạy dỗ đầu đời của con. Hãy tạo mọi điều kiện tốt nhất để con hoàn thiện chính mình, cống hiến hết khả năng xây dựng xã hội thịnh vượng, giàu đẹp.

Nguyễn Ngân tổng hợp

Mẹ - Bé -