6 loại trái cây mẹ bầu không nên ăn vào mùa nóng

6 loại trái cây mẹ bầu không nên ăn vào mùa nóng: Không chỉ vào mùa nóng mà bất kể thời gian nào trong năm, mẹ bầu cũng không nên ăn dứa, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Dứa tươi có chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung và có thể gây ra hiện tưởng sảy thai. Dù chưa có một công bố chính thức nào về việc mẹ bầu bị sảy thai do ăn dứa, nhưng phòng bệnh vẫn hơn là chữa bệnh phải không nào.

Mục lục

6 loại trái cây mẹ bầu không nên ăn vào mùa nóng

Ngoài vấn đề bà bầu nên ăn hoa quả gì mùa hè thì chị em cũng cần chú ý đến những loại quả bị liệt vào danh sách đen cho những ngày “trời đổ lửa” như thế này. Lý do là vì tính sinh nhiệt của các loại quả đó khiến cho cơ thể mẹ sẽ dễ “bốc hỏa”, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì thế, hãy cùng gonhub.com điểm nhanh qua các loại trái cây cần hạn chế vào mùa nóng nhé.

1. Quả đào

Dù loại quả này không được nhiều mẹ bầu “ưa chuộng” nhưng mẹ cũng cần biết rằng đây là một trong những loại trái cây chứa hàm lượng đường cao, tính nóng, có thể khiến cho mẹ dễ bị xuất huyết hoặc nổi mụn. Ngoài ra, vỏ của loại quả này có một lớp lông tơ mịn, có thể gây ngứa khi chạm vào hoặc gây rát cổ họng khi ăn luôn vỏ.

6 loại trái cây mẹ bầu không nên ăn vào mùa nóngQuả đào có thể khiến mẹ bầu bị “nóng trong người”

2. Dứa

Không chỉ vào mùa nóng mà bất kể thời gian nào trong năm, mẹ bầu cũng không nên ăn dứa, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Dứa tươi có chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung và có thể gây ra hiện tưởng sảy thai. Dù chưa có một công bố chính thức nào về việc mẹ bầu bị sảy thai do ăn dứa, nhưng phòng bệnh vẫn hơn là chữa bệnh phải không nào. Tuy nhiên, dứa lại là “vị cứu tinh” cho những mẹ bầu quá ngày dự sinh. Do tính chất gây co thắt tử cung nên mẹ có thể ăn dứa với mục đích thúc đẩy quá trình chuyển dạ. Nhưng chỉ ăn dứa thôi là chưa đủ vì trong mỗi quả dứa chỉ chứa rất ít bromelain, để có thể kích thích tử cung, mẹ cần phải ăn 7 quả dưới tươi mỗi ngày thì may ra mới có thể “triệu tập” được các cơn co thắt. Và điều này rất có hại cho dạ dày của mẹ bởi lượng axit có trong dứa.

3. Táo mèo: Nhiều mẹ bầu ốm nghén rất thích ăn loại quả này vì vị chua chua, ngọt ngọt của nó. Thế nhưng, theo các chuyên gia, táo mèo có thể gây kích thích tử cung, thúc đẩy tử cung co bóp, khiến mẹ bầu sảy thai hoặc sinh non.

4. Nhãn: Dù là loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng bà bầu không được khuyến khích ăn nhãn. Lý do được đưa ra đó là, nhãn là loại trái cây sinh nhiệt, làm tăng khí nóng trong người, dẫn đến tình trạng ra máu âm đạo, đau bụng dưới, động thai… Nghiêm trọng hơn, bà bầu ăn nhãn trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ rất dễ dẫn đến nguy cơ sảy thai, sinh non. Cho đến nay vẫn chưa có một công bố chính thức nào về trường hợp bà bầu ăn nhãn bị động thai, nhưng mẹ cũng nên ăn quá nhiều nhãn trong thai kỳ của mình, nhất là những người có thể trạng nhạy cảm hoặc có triệu chứng dọa sảy thai. Đặc biệt, với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ hoặc cao huyết áp khi mang thai

5. Dưa hấu: Ăn dưa hấu trong ngày trời nắng nóng là cách giải nhiệt tốt cho cơ thể, nhưng nếu ăn quá nhiều có thể khiến lượng đường trong máu mẹ bầu tăng cao dễ gây ra tình trạng tiểu đường thai kỳ. Hơn nữa, dưa hấu ướp lạnh dễ làm cho bà bầu bị đau bụng và tiêu chảy. Do đó, bà bầu không nên ăn quá nhiều dưa hấu, càng không nên ăn dưa hấu ướp lạnh, dù là ngày hè có oi bức đến đâu.

6. Vải thiều: Trong quả vải có hàm lượng đường rất cao nên có thể khiến chỉ số đường huyết của mẹ bầu tăng cao, đặc biệt là những người đã từng mắc bệnh tiểu đường cũng như chứng béo phì. Bên cạnh đó, vải có tính nóng có thể khiến chị em dễ nổi mụn. Tuy vậy, quả vải cũng chứa khá nhiều các vitamin cần thiết và nếu bỏ qua loại quả này thì “hơi phí”, do đó sẽ không có vấn đề gì khi mẹ bầu ăn vải có “chừng mực”, khoảng 6-7 quả mỗi ngày.

Mẹ - Bé - Tags: