Điểm ngay 6 loại bệnh dễ nhầm với lupus ban đỏ nhất

6 loại bệnh dễ nhầm với lupus ban đỏ nhất là những căn bệnh ngoài da với các biểu hiện tổn thương hệ biểu bì da tương đối giống nhau. Các nốt hoặc các vùng đốm đỏ xuất hiện là những biểu hiện cơ bản nhất khiến các căn bệnh này dễ bị chuẩn đoán nhầm lẫn, bên cạnh đó các biểu hiện về tổn thương các khớp, tim, phổi cũng tương đói giống nhau. Cùng gonhub.com tìm hiểu kỹ để tránh sự nhầm lẫn đối với các loại bệnh này nhé!

Mục lục

1. Lupus ban đỏ dễ nhầm với xơ bì cứng

Điểm ngay 6 loại bệnh dễ nhầm với lupus ban đỏ nhất

Xơ bì cứng cũng là một loại bệnh lý liên quan đến da, cụ thể là sự xơ cứng da do ảnh hưởng của các mô kết nối gây ra những tổn thương trên da. Các bộ phận biểu bì da và mạch máu, ống tiêu hóa và cơ quan nội tạng bị ảnh hưởng và phá hủy.

Một số biểu hiện bên ngoài của chứng lupus ban đỏ và xơ bì cứng là rất giống nhau như các tổn thương trên bề mặt da: da có dấu hiệu bong tróc và đỏ hồng, các ngón tay cũng chuyển màu đỏ với một số dấu hiệu lở loét. Đặc biệt cơ thể sẽ xuất hiện các đốm đỏ giống như chứng phát ban của lupus ban đỏ nhưng nguyên nhân của chúng là do mạch máu bị mở hay còn gọi là giãn mao mạch.

Các bệnh nhân mắc bệnh thường sẽ nhầm tưởng lupus ban đỏ với xơ cứng bì, đặc biệt khi các dấu hiệu tổn thương khớp và nội tạng của hai bệnh lý trên là rất giống nhau.

2. Bệnh viêm da cơ, viêm đa cơ dễ nhầm với lupus ban đỏ

Điểm ngay 6 loại bệnh dễ nhầm với lupus ban đỏ nhất

Bệnh viêm da cơ, viêm đa cơ cũng là một loại bệnh ngoài gia với rất nhiều biểu hiện giống với bệnh nhân mắc chứng lupus ban đỏ. Bệnh viêm da cơ, viêm đa cơ thực chất là sự viêm cơ khiến sự phá hủy và tình trạng yếu cơ diễn ra. Khi chúng biến chuyển nặng và biểu hiện ra bên ngoài thì được gọi và viêm đa cơ. Chứng bệnh này thường kèm theo các biểu hiện sưng nhức, đỏ trên da rất giống với chứng lupus ban đỏ. Khi tình trạng đau cơ nặng (các chi gốc) sẽ xuất hiện kèm các mảng ban tím ở da và gây đau nhức các phần xương khớp liên quan.

Các biểu hiện khi tiến hành xét nghiệm và siêu âm lâm sàng của hai bệnh lý này cũng tương đối giống nhau như sung đau và tổn thương các khớp, xuất huyết tiểu cầu và sự tràn dịch ngoài màng tim. Các bác sỹ phải tiến hành xét nghiệm máu, xét nghiệm men và các kháng nguyên đặc hiệu chuyên sâu thì mới phát hiện ra được bệnh lý này.

3. Bệnh ban xuất huyết ngoài da (xuất huyết dưới da)

Điểm ngay 6 loại bệnh dễ nhầm với lupus ban đỏ nhất

Bệnh ban xuất huyết ngoài da là một bệnh lý ngoài da hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm. Bệnh lý này xuất phát từ nguyên nhân các mạch máu bị rò rỉ bất thường khiến mạch máu bị ảnh hưởng và các thành phần của máu huyết tràn ra phía ngoài lòng mạch, tình trạng này sẽ gây xuất huyết dưới da. Các mảng tím bầm hoặc các khối máu tụ dưới da xuất hiện, tuy nhiên với các biểu hiện bên ngoài trông chúng rất giống với việc phát ban và xuất hiện các vệt hình lưỡi liềm như lupus ban đỏ hình bướm.

Tuy nhiên so với lupus ban đỏ thì xuất huyết dưới da sẽ gây ra các biến chứng trầm trọng và nguy hiểm hơn. Các cơ quan bị ảnh hưởng bởi chứng bệnh này như khớp xương, xương, thận, tim, bề mặt biểu bì da sẽ nghiêm trọng hơn nhiều lần.

4. Bệnh vảy nến rất dễ nhầm với lupus ban đỏ

Điểm ngay 6 loại bệnh dễ nhầm với lupus ban đỏ nhất

Tương tự như các bệnh lý trên, vảy nến cũng là một căn bệnh ngoài da với những biểu hiện tương tự với lupus ban đỏ mà mắt thường hoặc các chuẩn đoán bên ngoài dễ nhầm lẫn. Bệnh vảy nến biểu hiện ra bên ngoài là các mảnh đỏ trông như lupus ban đỏ nhưng nếu để ý kỹ sẽ thấy chúng có ranh giới rõ ràng và sau một thời gian các mảnh đỏ sẽ xuất hiện lớp vảy dày màu trắng, các vùng da khô và cứng đi.

Các biến chứng và giai đoạn phát triển của vảy nến cũng nghiêm trọng và nhanh phát tác hơn lupus ban đỏ, tuy nhiên chỉ có các biểu hiện tổn thương da là chứng vảy nến nguy hiểm hơn. Còn lại đây là bệnh lý khá an toàn vì không ảnh hưởng quá nặng nề đến các cơ quan và nội tạng khác trong cơ thể như phổi, tim, khớp…

5. Bệnh lupus ban đỏ dễ nhầm với viêm khớp dạng thấp

Điểm ngay 6 loại bệnh dễ nhầm với lupus ban đỏ nhất

Các ảnh hưởng đầu tiên của chứng bệnh lupus ban đỏ là đến hệ thống các khớp xương và các xương dài trong cơ thể. Cụ thể là các biểu hiện đau và viêm khớp với nhiều cấp độ khác nhau và hầu như có tới 90% ở những người mắc phải chứng bệnh này và ảnh hưởng đến khớp nhiều hơn đến xương.

Các biểu hiện nặng nhất của lupus ban đỏ là gây nên các biến dạng xương khớp và rạn xương, nguy cơ dẫn đến hủy hoại xương hoặc tàn tật là không có. Các khớp bị có dấu hiệu đau và sưng bao gồm các khớp nhỏ như cổ tay, cổ chân đến các khớp lớn như khớp bả vai, khớp gối…. và đây là nguyên nhân dẫn đến viêm khớp dạng thấp trong tương lai.

Tuy nhiên các biểu hiện bên ngoài như sưng đau, nóng khớp và cứng khớp dễ khiến bệnh lý này có thể chuẩn đoán nhầm thành viêm khớp dạng thấp và điều trị theo hướng sai lệch gây nên bệnh lupus ban đỏ ngày càng trầm trọng.

6. Nhiễm trùng cấp tính dễ nhầm với lupus ban đỏ

Điểm ngay 6 loại bệnh dễ nhầm với lupus ban đỏ nhất

Các biểu hiện của bệnh nhiễm trùng cấp tính trong giai đoạn đầu khá giống với lupus ban đỏ nên rất dễ nhầm lẫn. Các vị trí của bệnh nhiễm trùng rất đa dạng trên da và các biểu hiện đầu tiên là các chứng nổi đỏ trên da giống với chứng lupus ban đỏ nên có thể dễ bị chuẩn đoán nhầm.

Trong các giai đoạn phát triển sau, chứng lupus ban đỏ và nhiễm trùng đều có những biểu hiện khác nhau, nhưng việc chuẩn đoán sai có thể ảnh hưởng đến việc điều trị và các biến chứng của bệnh phát triển khó kiểm soát.

Việc phân biệt được 6 loại bệnh dễ nhầm với lupus ban đỏ có tác dụng hữu ích trong việc chuẩn đoán chính xác bệnh từ sớm và áp dụng các liệu pháp điều trị ngay từ ban đầu. Hãy đón đọc nhiều bài viết khác trên gonhub.com mỗi ngày để mở mang tầm hiểu biết cho bản thân bạn nhé!

Kiến thức - Tags: