6 dịch bệnh trẻ em thường gặp khi giao mùa và gợi ý phòng ngừa

Các loại dịch bệnh trẻ em thường xuất hiện ồ ạt khi thời tiết giao mùa, vì đây là điều kiện môi trường vô cùng thuận lợi cho các loài vi khuẩn, siêu ký sinh trùng lây lan và truyền nhiễm bệnh. Nhiều dịch bệnh có thể tự hết, tuy nhiên, cũng có một số bệnh bùng phát dịch có khả năng gây nguy hiểm đến sức khỏe trẻ. Mời bố mẹ cùng tìm hiểu những biện pháp phòng ngừa qua bài viết sau, để bảo vệ sức khỏe trẻ hiệu quả.Sốt xuất huyết là một trong những dịch bệnh trẻ em gây nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Mục lục

1. Có 6 dịch bệnh trẻ em thường gặp khi “trái gió trở trời”

1.1 Dịch sốt xuất huyết ở trẻ

Thường bùng phát vào khoảng tháng 2, 3 hàng năm, sốt xuất huyết là căn bệnh nguy hiểm có thể khiến trẻ tử vong. Bệnh gây nên các triệu chứng như sốt cao, cơ thể mệt mỏi, da mềm nhũn, kém ăn, da nổi các nốt xuất huyết đỏ trên tay, chân,…

Để phòng ngừa sốt xuất huyết ở trẻ, bố mẹ cần lưu ý giữ vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, loại bỏ hoàn toàn các vật dụng, chỗ chứa muỗi vằn sinh sôi, dọn dẹp cỏ, bụi rậm quanh nhà, cho con ngủ mùng, kể cả là ngủ ban ngày,…

Các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh trẻ em sốt xuất huyết

Các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh trẻ em sốt xuất huyết nguy hiểm. Ảnh: Internet

1.2 Trẻ bị sốt siêu vi

Đây là loại bệnh do virus gây nên, thường nổi thành dịch vào những giai đoạn chuyển mùa sang đông. Biện pháp duy nhất giúp ứng phó với căn bệnh này là tăng cường khả năng đề kháng cho bé tốt hơn, và thực hiện một số phương pháp phòng ngừa. Bao gồm không cho bé tiếp xúc những nơi đông người, hạn chế tiếp xúc những người mắc bệnh tránh lây lan, tập cho con thói quen rửa tay sạch sẽ khi ăn,…

1.3 Dịch bệnh trẻ em lây lan qua đường hô hấp

Một số bệnh về hô hấp có khả năng lây lan thành dịch như viêm đường hô hấp trên, viêm phổi,… nếu trẻ tiếp xúc với virus gây bệnh từ các cơn ho, hắt hơi của người bệnh.

Cách phòng ngừa như sau: Ủ ấm cho con phù hợp, tập cho bé đeo khẩu trang khi đi ra ngoài hoặc đến chỗ đông người, giữ ấm bằng khăn choàng, mũ, khi trời lạnh, dùng nước muối sinh lý vệ sinh cổ họng đều đặn để hạn chế bệnh nhiễm khuẩn,…

1.4 Dịch bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Đây là một trong những dịch bệnh trẻ em lớn nhất, chưa có vắc xin để phòng ngừa. Biện pháp đề phòng tốt nhất là, bố mẹ tập cho con cách vệ sinh cá nhân phù hợp, thường xuyên, nhất là rửa tay bằng xà phòng. Đồng thời, khi con mắc bệnh, cần đưa đến cơ sở y tế khám, chữa bệnh ngay, tránh biến chứng nguy hiểm.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ

Bệnh tay chân miệng ở trẻ có khả năng lây lan rất cao và nhanh. Ảnh: Internet

1.5 Bệnh thủy đậu ở trẻ em

Bệnh thủy đậu chỉ xảy ra 1 lần trong đời 1 đứa trẻ. Cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh này cho con, là cho bé tiêm vắc xin đúng, đủ liều theo Lịch tiêm chủng Quốc gia Mở rộng. Đồng thời, không cho bé tiếp xúc với người bệnh, nguồn gây bệnh, hạn chế đến những nơi có đông người.

Nếu con chẳng may mắc bệnh, hãy thực hiện những biện pháp chăm sóc tại nhà hiệu quả, đúng cách, tăng cường nước và thức ăn lỏng, bổ sung các loại vitamin cho bé tăng sức đề kháng. Tránh để bé gãi ngứa các nốt thủy đậu, nếu chúng vỡ ra có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng hơn.

1.6 Sốt phát ban trẻ em

Hiện, bệnh đã có vắc xin phòng ngừa. Khi đủ tuổi, bố mẹ cần đưa bé đến cơ sở tiêm chủng để chích ngừa bệnh sởi – rubella. Đây là loại dịch bệnh trẻ em truyền nhiễm thông qua đường hô hấp, khi bé tiếp xúc với nguồn không khí chung mà người bệnh thở cùng. Các triệu chứng thường thấy như sốt, nhức đầu, cơ thể mệt mỏi, mắt viêm kết mạc, viêm họng, loét miệng,…

2. Cách phòng ngừa hiệu quả các dịch bệnh ở trẻ thường gặp

2.1 Tăng sức đề kháng cho trẻ

Tốt nhất là thiết kế khẩu phần ăn phù hợp với trẻ, cung cấp đầy đủ các chất vitamin để bé có khả năng miễn dịch với một số bệnh nguy hiểm. Đồng thời, khuyến khích bé vận động thể thao, thể lực ngoài trời, vừa giúp tầm vóc phát triển tối ưu, vừa hấp thụ ánh sáng mặt trời giàu vitamin D để trao đổi chất.

bé chơi đá banh ngoài trời

Tăng cường cho bé vận động thể chất ngoài trời để tăng sức đề kháng. Ảnh: Internet

2.2 Tăng cường hiểu biết, kiến thức của bản thân về bệnh

Bố mẹ cần nhớ nguyên tắc chăm sóc sức khỏe cho con cái trước tiên là phải có hiểu biết rõ ràng về những loại bệnh thường gặp ở trẻ. Điều này giúp chúng ta có cách xử lý phù hợp, đúng đắn khi con mắc một bệnh nào đó. Hơn nữa, bố mẹ sẽ tự thực hiện được các biện pháp phòng ngừa các dịch bệnh trẻ em hiệu quả ngay tại nhà, nếu có kiến thức đủ.

Các loại dịch bệnh trẻ em trên đây đều là những bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ. Nếu không có biện pháp phòng ngừa phù hợp, khi trẻ mắc bệnh, bố mẹ sẽ mất nhiều công sức hơn để chữa trị, và sức khỏe của con cũng không còn như ban đầu. Điều quan trọng cần nhớ là, phải luôn khuyến khích con ăn đủ chất, luyện tập vừa sức để tăng sức đề kháng. Đồng thời, bố mẹ cần tự trang bị những kiến thức khoa học về các loại bệnh thường gặp ở trẻ, để có thể trao đổi với những phụ huynh khác cũng đang nuôi con nhỏ về cách chăm sóc bé yêu hiệu quả.

Trúc Nguyễn tổng hợp

Mẹ - Bé -