6 cách phòng tránh thai an toàn sau sinh chị em không thể bỏ qua

Một trong những chủ đề hot đối với các mẹ bỉm là cách phòng tránh thai an toàn sau sinh. Việc tránh thai trong giai đoạn sau sinh là điều nên làm vì lúc này con còn nhỏ và sức khỏe của người mẹ cũng chưa hồi phục. Nếu các chị em còn băn khoăn trong việc lựa chọn các cách phòng tránh thai an toàn sau sinh, hãy cùng tham khảo và tìm hiểu 6 cách phòng tránh thai an toàn dưới đây để hiểu rõ thêm về công dụng và đặc điểm của các phương pháp tránh thai ấy.

Mục lục

1. Dùng bao cao su khi quan hệ tình dục

Bao cao su luôn là sự lựa chọn của nhiều chị em phụ nữ vì tính tiện dũng cũng như sự an toàn của nó. Bao cao su còn có tác dụng ngăn chặn các viêm nhiễm hệ sinh dục, tránh lây truyền các bệnh tình dục.

Hiện nay, bao cao su nữ cũng đã được sử dụng tuy chưa phổ biến nhưng lại an toàn cho các bạn nữ có ý định chủ động tránh thai. Gía của sản phẩm này khá đắt nên chưa được nhiều người sử dụng.

caption alignnone”>dùng bao cao su là cách phòng tránh thai an toàn sau sinh hiệu quả

Bao cao su là cách phòng tránh thai an toàn sau sinh phổ biến nhất. Ảnh: Internet

2. Xuất tinh ngoài âm đạo

So với việc dùng bao cao su thì xuất tinh ngoài âm đạo cũng là cách dễ thực hiện. Thay vì xuất tinh bên trong âm đạo, chồng hay bạn tình cũng có thể xuất tinh ngoài.

Tuy nhiên, cách tránh thai này chưa mang lại hiệu quả hoàn toàn vì chúng ta không thể tránh khỏi những sự cố như xuất tinh đột ngột, không kiểm soát được.

xuất tinh ngoài âm đạo

Tránh thai bằng cách xuất tinh ngoài âm đạo nhưng có thể gặp sự cố nếu không kịp thực hiện. Ảnh: Internet

3. Sinh hoạt tình dục vào ngày an toàn

Với những người có vòng kinh nguyệt đều đặn có thể áp dụng cách này. Chính xác là các bạn chỉ nên quan hệ tình dục vào thời gian trước kì kinh 1 tuần hoặc sau kì kinh 1 tuần. Tuy nhiên cách này lại không áp dụng tốt đối với người bị rối loạn vòng kinh.

theo dõi ngày an toàn để sinh hoạt tình dục

Theo dõi ngày an toàn để sinh hoạt tình dục. Ảnh: Internet

4. Dùng que cấy tránh thai dưới cánh tay

Sau sinh, nếu bạn có ý định tránh thai từ 3 năm đến 5 năm thì dùng que cấy tránh thai là phương pháp phổ biến được nhiều người tin dùng, hơn nữa phương pháp này mang lại khả năng tránh thai cao.

Để thực hiện cách phòng tránh thai an toàn sau sinh này, bạn nên tìm những địa chỉ y tế đảm bảo và uy tín để thực hiện. Chọn cho mình nơi đáng tin cậy để cấy que tránh thai để đảm bảo sức khỏe về sau.

5. Đặt vòng tránh thai

Phương pháp này có tác dụng từ 5 năm đến 10 năm và hoàn toàn không ảnh hưởng tới sữa mẹ. Nhưng có một điều đáng lưu ý, phương pháp này không tránh được các bệnh lây nhiễm qua hệ sinh dục và thường gây viêm nhiễm phụ khoa cho chị em. Vì thế, khi đặt vòng tránh thai mà gặp phải vấn đề gì bất ổn thì cần đến cơ sở y tế để tháo ra ngay.

Có một lưu ý nữa, bạn không nên đặt vòng ngay sau khi sinh mà hãy chờ tử cung hồi phục và trở lại kích thước bình thường, nếu không vòng tránh thai sẽ rơi ra ngoài. Thời điểm lý tưởng để đặt vòng là sau 4 đến 6 tuần kể từ ngày sinh hoặc càng lâu càng tốt.

vòng tránh thai chữ T

Vòng tránh thai chữ T giúp tránh thai hiệu quả trong thời gian dài. Ảnh: Internet

6. Thuốc tránh thai

Trong 2 loại thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hằng ngày, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày (chỉ chứ progestin). Từ lúc có kinh lại, bạn hãy uống viên thuốc đầu tiên và uống liên tục trong những ngày sau đó theo số thứ tự trên vỉ thuốc.

Tuy nhiên, thuốc tránh thai hằng ngày chỉ chứa progestin không được dùng cho người bị mẫn cảm với thuốc, suy gan, thận hay bệnh lý về tĩnh mạch hay máu.

thuốc tránh thai vỉ 28 viên

Thuốc tránh thai có vỉ 28 viên. Ảnh: Internet

Bạn thấy đấy, cuộc sống của người phụ nữ quả là không đơn giản, kể từ lúc mang thai cho đến khi sinh con đã phải trải qua một chặng đường dài vất vả. Vì vậy, sau khi sinh xong, để tránh “gặp phải sự cố” khi bạn chưa muốn có thêm đứa nữa thì hãy áp dụng một trong các biện pháp tránh thai phù hợp với mình nhé. Hy vọng với  những cách phòng tránh thai an toàn sau sinh của gonhub.com vừa gợi ý như trên, sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều sự lựa chọn cũng như giải tỏa bớt những âu lo trong cuộc sống sau khi sinh của mình. Chúc mẹ và bé luôn vui khỏe, hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng những chuyên mục chăm sóc sức khỏe tiếp theo của gonhub.com nhé!

Như Ngọc – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: