6 Cách đơn giản để các mẹ kiểm tra sức khỏe sau khi sinh

Sau khi sinh con, người mẹ nên kiểm tra sức khỏe sau khi sinh lại để chắc chắn sức khỏe của mình đã ổn định. Bởi cơ thể sản phụ sẽ  có sự điều chỉnh sự thay đổi cả về sức khỏe, tinh thần và hình dáng cơ thể, quá trình điều chỉnh này bắt đầu sau sinh và liên tục kéo dài trong suốt khoảng 6 tuần. Đây là điều nên làm đối với tất cả các bà mẹ, thể hiện trách nhiệm với chính bản thân và con của mình, đảm bảo rằng sau cuộc vượt cạn nguy hiểm mẹ luôn có sự hồi phục ổn định về cơ thể tránh những rủi ro có thể xảy ra sau sinh.Chỉ cần quan sát và chú ý đến 6 dấu hiệu của cơ thể là mẹ đã có thể biết cơ thể mình có khỏe mạnh hay không sau khi sinh. Mẹ cần kiểm tra sức khỏe sau sinh thường xuyên. Ảnh: Internet

Mục lục

1. Tầm quan trọng của kiểm tra sau sinh

Thay đổi sinh lý trong quá trình mang thai và sinh nở đều dần dần  được thay đổi và điều chỉnh sau sinh. Cơ thể mẹ bắt đầu hồi phục trở về trạng thái sinh lý chưa mang thai trước đây, dù mẹ sinh thường hay sinh mổ thì thời gian này cũng đều hồi phục trở lại bình thường như ban đầu.

Vậy nên, việc kiểm tra  sức khỏe sau sinh chính là kiểm tra tổng thể những thay đổi đó, để xem mẹ đã phục hồi được bao nhiêu %, thiếu những gì cho cơ thể và có cần thêm sự hỗ trợ nào không. Nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả mẹ và bé.

caption alignnone”>sức khỏe sau sinh của mẹ

Kiểm tra sức khỏe sau sinh vô cùng quan trọng đối với mẹ và bé. Ảnh: Internet

2. Kiểm tra sản dịch 

Thông thường sau khi sinh mẹ sẽ có sản dịch màu đỏ do âm đạo tiết ra và coscamr giác thấy hơi đau bụng. Sau 3 – 4 ngày, màu của sản dịch trở nên thẫm hơn, sau đó nhạt dần và chuyển sang màu trắng. Giai đoạn “nhạt màu” này kéo dài trong khoảng 10 – 14 ngày, sau đó bụng dưới không còn cảm giác đau và sản dịch không tiết ra nữa.

Kiểm tra sản dịch sau sinh là việc làm cần thiết, vì qua đó bác sĩ không những cho mẹ biết có bị xuất huyết hay không mà còn có thể xét được tình hình hồi phục của tử cung. Thông qua loại hình, lượng, độ dính của sản dịch để biết được tình trạng liền của vị trí cắt nhau thai và tình trạng phục hồi thế nào.

kiểm tra sản dịch sau sinh

Kiểm tra sản dịch sau sinh. Ảnh: Internet

Nếu sau khi sinh, cơ thể không tiết sản dịch hoặc tiết ra rất ít mà bụng dưới đau dữ dội thì nhiều khả năng mẹ có thể đã bị ứ máu trong, nên hỏi ý kiến bác sĩ sản khoa để có những phương pháp điều trị kịp thời.

3. Đại tiện để xem dịch của cơ thể ít hay nhiều  

Khi sinh con, cơ thể bà mẹ bị mất máu và chất dịch, nếu mẹ sau sinh có thể đi đại tiện như bình thường, chứng tỏ mẹ không bị mất nhiều dịch cơ thể.

Ngược lại, nếu mẹ đại tiện khó khăn, phân khô như bị táo hoặc nhiều  ngày không đại tiện được thì hỏi ý kiến bác sỹ để uống thuốc trị liệu hoặc thực hiện chế độ dinh dưỡng đặc biệt nhằm bồi bổ sức khỏe, phục hồi lại lượng máu và dịch cơ thể như cũ.

4. Kiểm tra lượng sữa và dạ dày của mẹ

Thông thường, khoảng 12 giờ đồng hồ sau khi sinh, cơ thể  mẹ đã có thể tiết ra một ít sữa. Vì vậy, mẹ nên cho bé bú sớm để thông qua hành động này của em bé kích thích sữa mẹ tiết ra ngày càng nhiều hơn.

kiểm tra lượng sữa sau sinh

Kiểm tra lượng sữa tiết ra của mẹ sau sinh. Ảnh: Internet

Nếu sau khi sinh mà mẹ không có sữa hoặc sữa tiết ra quá ít, đồng thời không muốn ăn uống thì đó là dấu hiệu của việc dạ dày bị yếu hoặc hoạt động không bình thường. Các bà mẹ nên chú ý khắc phục bằng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc uống thuốc hỗ trợ nếu tình hình nghiêm trọng nên tư vấn ý kiến của bác sỹ.

Bên cạnh đó, chế độ ăn của phụ nữ sau khi sinh cần phải đảm bảo sự đa dạng, phong phú về dinh dưỡng nhưng dễ tiêu hóa để đảm bảo chất lượng nguồn sữa và sức khỏe nhanh hồi phục hơn.

5. Phòng tránh viêm nhiễm sau khi sinh

kiểm tra vết mổ

Theo dõi tình trạng vết mổ hoặc vết khâu tầng sinh môn. Ảnh: Internet

Viêm nhiễm sau sinh có thể là viêm đường sinh dục sau sinh, thường gặp nhất là viêm tử cung, viêm nội mạc tử cung… Triệu chứng giai đoạn đầu của viêm nhiễm sau sinh bao gồm đau bụng dưới, đau lưng, sốt, chất bài tiết có mùi hôi…. Những dấu hiệu này không tốt cho cơ thể của mẹ.

6. Kiểm tra tình trạng táo bón sau sinh

Rất nhiều bà mẹ nhận thấy chứng táo bón là một trong những vấn đề nhức nhối trong những ngày đầu này. Điều này có thể do một số yếu tố chẳng hạn như sợ hãi khi phải đi vệ sinh do những vết khâu cắt tầng sinh môn hoặc đau vết mổ khó đi lại.

táo bón sau sinh

Tình trạng táo bón sau sinh khiến nhiều mẹ lo lắng. Ảnh: Internet

Để tránh tình trạng táo bón xảy ra, mẹ cần phải có một chế ăn uống với nhiều chất xơ, uống nhiều nước và tập đi lại nhẹ nhàng. Nếu tình trạng táo bón kéo dài sau sinh, nên gặp và hỏi ý kiến bác sỹ để có hướng hỗ trợ phù hợp.

Rất nhiều mẹ vướng phải những khó khăn sau khi sinh vì vậy mẹ không nên xấu hổ mà không nói với bác sĩ. Mẹ nên nhớ rằng, nếu có bất kỳ mối quan tâm hay lo lắng nào về cơ thể sau sinh thì điều quan trọng chính là mẹ nên kiểm tra sức khỏe sau khi sinh và tham khảo ý kiến ​​từ các chuyên gia tư vấn sức khỏe, bác sĩ sản khoa… để biết hướng chăm sóc phù hợp. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh!

Phạm Hà tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: