6 cách dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học cha mẹ không nên bỏ qua

Dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học là một trong những việc làm vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển thể chất và nhân cách của trẻ trong giai đoạn mới bắt đầu hòa nhập với xã hội. Có rất nhiều kỹ năng mà trẻ cần phải học suốt cuộc đời, nhưng cha mẹ cần phải lựa chọn những kỹ năng cần thiết và phù hợp nhất với lứa tuổi của trẻ. Việc dạy kỹ năng sống cho trẻ càng sớm sẽ càng dễ giúp cha mẹ định hướng cho trẻ phát triển theo hướng tích cực và hình thành nên thói quen, đức tính tốt. Đồng thời, giúp trẻ sống tự lập và chủ động hơn.

Hôm nay, gonhub.com sẽ bật mí cho cha mẹ 6 cách dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học cực kì hiệu quả thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Kỹ năng bơi lội

6 cách dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học cha mẹ không nên bỏ qua

Theo thống kê của Viện Nhi khoa Mỹ, trẻ em dưới 10 tuổi thường có tỷ lệ tử vong vì đuối nước rất cao. Vì thế, có rất nhiều khuyến cáo được đưa ra, đó là cha mẹ nên dạy con các bài học bơi cơ bản từ năm bé 3 tuổi và nâng dần kỹ năng này theo độ tuổi. Đây cũng là một cách dự phòng để cha mẹ yên tâm hơn về khả năng sống sót của con khi con tham gia những hoạt động dưới nước. Hay xa hơn là kỹ năng thoát hiểm khi có hỏa hoạn, kỹ năng phòng thân khi có những nguy hiểm rình rập như ấu dâm, bắt cóc…

Bạn không nên suy nghĩ rằng dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học chỉ bó hẹp trong việc dạy kỹ năng mềm. Thực tế cho thấy những kỹ năng về sự sống còn và vượt qua nguy hiểm (như bơi lôi) luôn là cần thiết trong cuộc sống hiện đại.

2. Kỹ năng cư xử tốt với mọi người

Câu chuyện dạy con về cách cư xử với mọi người xung quanh nên được bắt đầu từ lúc sơ sinh và khi tập nói. Bắt đầu bằng những cụm từ đơn giản như “Cám ơn”, “Làm ơn”, “Xin vui lòng” khi nhờ vả hoặc nhận được lợi ích từ ai đó. Đến độ tuổi tiểu học, cha mẹ nên tiếp tục giúp bé thực hành cách hành xử này với mức độ nhiều hơn.

Chú ý đến dùng những cụm từ dài và có chủ đích hơn như “Cám ơn bạn vì đã chia sẻ thức ăn với mình”, “Xin lỗi vì đã làm phiền bạn”… Cha mẹ càng dạy trẻ kỹ càng về những điều cơ bản qua cách cư xử tốt với người khác và ứng dụng thường xuyên thì dần dần chúng sẽ trở thành phong cách sống của con bạn.

3. Kỹ năng phát biểu ý kiến cá nhân

6 cách dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học cha mẹ không nên bỏ qua

Kỹ năng này vô cùng quan trọng đối với cuộc sống sau này của con và mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu trẻ được tập tành từ nhỏ. Hãy nghĩ đến viễn cảnh con bạn không thể hoàn thành bài luận văn tốt nghiệp vì ngại phát biểu trước đám đông. Hoặc phỏng vấn việc làm thất bại vì nói năng không mạch lạc hay mãi không thăng tiến vì không bao giờ diễn đạt rõ ràng ý tưởng của mình…

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên lắng nghe trẻ nói chuyện để điều chỉnh cách phát âm sai, cách đặt vấn đề chưa đúng của trẻ… Dạy trẻ hình thành kỹ năng này ngay từ nhỏ sẽ giúp ích rất nhiều cho việc hình thành thói quen bày tỏ quan điểm cá nhân của bé.

Do đó, để con trở nên dạn dĩ, mẹ hãy khuyến khích trẻ mạnh dạn đưa ra những câu hỏi, phản ứng trước những điều con còn thắc mắc và làm điều đó thường xuyên ở trường học. Tạo điều kiện để con tham gia các buổi trò chuyện giao lưu, kết bạn, qua đó giúp con tự tin trước đám đông.

4. Kỹ năng quản lý tiền bạc

Từ khi trẻ còn nhỏ, bạn hãy dạy con cách tiết kiệm các khoản tiền trẻ kiếm được hoặc được cho như tiền lì xì, tiền công đi mua đồ giúp mẹ, tiền quà vặt… và cách tích lũy theo thời gian. Khi trẻ lớn hơn, hãy dạy con cách dùng và mở các loại thẻ để trẻ biết nhiều hơn về các phương cách hay quy trình quản lý tiền bạc. Nếu con có được nền tảng vững chắc về việc quản lý tiền bạc khi còn nhỏ, chúng có xu hướng trở thành người có trách nhiệm về vấn đề tài chính hơn khi trưởng thành.

Đừng bao giờ để con bạn lớn lên và đi học đại học mà không biết được sự khác biệt giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng hay làm thế nào để mở sổ tiết kiệm. Sai lầm lớn nhất của nhiều vị phụ huynh đó là dành thời gian để dạy con cái cách buộc giày, đi xe đạp, lái xe máy mà không đầu tư vào việc dạy con cách quản lý tiền bạc của mình. Đừng nghĩ rằng trẻ có thể tự học được điều này. Việc gì cũng bắt đầu từ những điều cơ bản nhất và tuổi tiểu học là thời điểm lý tưởng để bạn dạy con điều này.

5. Dạy trẻ lòng biết ơn

6 cách dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học cha mẹ không nên bỏ qua

Việc nuôi con trong một xã hội coi trọng vật chất như hiện nay quả là một điều không dễ dàng! Tuy nhiên, để trẻ đón nhận những điều tốt đẹp trong cuộc sống, bạn cũng nên dạy trẻ cách thể hiện lòng biết ơn ngay cả khi con không nhận được những thứ như mong muốn.

Đơn giản và gần gũi hơn, bạn có thể dạy trẻ sự biết ơn với những người đang chăm sóc cho chúng. Đó là sự biết ơn cha mẹ đã cho trẻ cơm ăn, áo mặc hàng ngày. Bạn có thể dạy trẻ bắt đầu từ những câu nói đơn giản, ví như “Cảm ơn mẹ đã nấu món ngon cho con”, hay “Con yêu bố vì đã sửa giúp con món đồ chơi con yêu thích”…

Hãy khéo léo gợi nhắc trẻ về công lao của người làm ra hạt gạo, người thợ may cho con quần áo đẹp. Nói về những món quà con được nhận hoặc là bất cứ thứ gì con được hưởng dù phải bỏ tiền ra mua… Không chỉ là sự biết ơn “suông”, cha mẹ nên dạy trẻ cách thể hiện lòng biết ơn bằng những hành động cụ thể để con càng cảm thấy trân quý giá trị của lao động.

6. Dạy trẻ kỹ năng trung thực

Sự trung thực là một món quà thực sự mà cha mẹ nên dành tặng con khi dạy kỹ năng sống cho con ở lứa tuổi tiểu học. Con bạn sẽ nhanh chóng “nhiễm” thói quen nói dối từ bạn bè, người xung quanh, thậm chí ngay chính bạn nếu chúng thường xuyên tiếp xúc điều này. Hãy nói với con về giá trị của sự thật, khẳng định rõ ràng với con: nói dối là thói quen rất xấu. Cha mẹ nên là tấm gương về sự trung thực để con trẻ noi theo.

Bên cạnh việc không dung túng cho những lời nói dối của trẻ thì bạn cũng đừng quên khen ngợi mỗi khi trẻ nói sự thật. Chú trọng những điều này sớm sẽ giúp con bạn sống trung thực hơn khi chúng khôn lớn.

Như vậy, thông qua bài viết trên, cha mẹ đã có được những cách dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học cực kì đơn giản mà hiệu quả phải không nào. Dạy trẻ các kỹ năng này càng sớm thì càng tốt cho quá trình hình thành và phát triển nhân cách của trẻ. Tuy nhiên, quá trình này cần diễn ra một cách tự nhiên, từ từ và chủ động từ trẻ chứ không nên gây áp lực sẽ không đạt thành công. Chúc mẹ nuôi dạy con phát triển toàn diện và hãy luôn đồng hành cùng với gonhub.com để có thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nữa nhé.

Mẹ - Bé - Tags:
Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com