6 cách dạy con thụ động trở nên hoạt bát hơn

Những cách dạy con thụ động sẽ trở nên dễ dàng hơn, nếu bố mẹ khéo léo trong cách trò chuyện, gợi mở cho con chủ động khám phá thế giới xung quanh mình. Ngược lại, nếu dạy con theo cách áp đặt, chỉ trích, trừng phạt, thì cuối cùng chỉ khiến bé thêm nhút nhát, rụt rè. Khi sự tự tin giảm sút, trẻ không dám thể hiện bản thân, dễ gặp nhiều thất bại trong cuộc sống. Để tránh tình trạng giáo dục tiêu cực này, hãy áp dụng 6 bí quyết giúp con trở nên hoạt bát, năng động hơn dưới đây nhé.

1. Tại sao con lại nhút nhát, thụ động?

Có rất nhiều cách dạy con thụ động trở nên hoạt bát hơn, nhưng bố mẹ cần tìm hiểu ý nghĩa ẩn sau sự nhút nhát này là gì. Biểu hiện nhút nhát, thụ động ở trẻ là tự nhiên, không phải dấu hiệu của sự phát triển bất thường. Tuy nhiên, trẻ thụ động có thể do tính cách bẩm sinh, hoặc vì bé có những trải nghiệm tiêu cực, dẫn đến sự nhút nhát.

caption alignnone”>Trẻ chứng kiến cha mẹ cãi vã nhiều

Trẻ chứng kiến cha mẹ cãi vã nhiều. Ảnh: Internet

Thông thường, có một số nguyên nhân bên ngoài khiến bé trở nên nhút nhát, thụ động, như:

2. 6 cách dạy con thụ động trở nên hoạt bát hơn

2.1 Dạy trẻ biết cách tự chăm sóc và yêu thương bản thân mình hơn

Hãy tập cho con tự thực hiện những việc cá nhân để tự chăm sóc bản thân mình thật tốt. Tùy độ tuổi mà dạy con kỹ năng tự chăm sóc phù hợp. Đơn giản từ cách tự xúc cơm ăn, đến tự mặc quần áo,…Cách dạy con thụ động này còn giúp bé yêu thương, tôn trọng bản thân mình hơn.

bé gái tự thay ga giường

Dạy trẻ kỹ năng tự chăm sóc bản thân để sống tự lập hơn. Ảnh: Internet

2.2 Tạo tâm lý thoải mái để bé giao tiếp nhiều hơn

Tính cách rụt rè có thể khiến bé trở nên khó khăn giao tiếp với người khác, kể cả bạn bè cùng lớp. Cách dạy con thụ động giao tiếp tốt nhất là không gây áp lực, không ép buộc con phải giao tiếp. Để động viên con, hãy chuẩn bị sẵn tâm lý thoải mái cho bé, giải thích cho bé hiểu mình cần nói những gì để bắt đầu và duy trì một cuộc hội thoại với người khác.

2.3 Cách dạy con thụ động chia sẻ cởi mở hơn suy nghĩ, cảm xúc

Một đứa trẻ khó chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc của mình, thường sẽ rụt rè, nhút nhát khi đối diện hầu hết các vấn đề, tình huống trong cuộc sống. Thế nên, hãy chọn thời điểm thích hợp, nói chuyện thật nhiều với con. Khuyến khích con chia sẻ nhiều, đặt câu hỏi tương tác ngược lại với bố mẹ. Tập cho con cách nhận diện, gọi tên cảm xúc bản thân, và bày tỏ chúng ta bằng lời nói. Đây cũng là cách dạy con giao tiếp vô cùng hiệu quả.

2.4 Khuyến khích con tăng cường tham gia các hoạt động tập thể

Để trở nên hoạt bát và năng động hơn, cách dạy con thụ động rất hiệu quả là khuyến khích con tham gia càng nhiều hoạt động, hội nhóm tập thể càng tốt. Khi vào môi trường tập thể, trẻ cần tương tác mở rộng với nhiều trẻ em khác. Nếu môi trường đó phù hợp, trẻ sẽ dễ dàng hòa nhập và cởi mở những suy nghĩ, cảm xúc của mình hơn. Nhờ đó, trẻ bớt thụ động, và trở nên hoạt bát hơn rất nhiều.

Khuyến khích trẻ thụ động tham gia nhiều hội nhóm

Khuyến khích trẻ thụ động tham gia nhiều hội nhóm. Ảnh: Internet

2.5 Cách dạy con thụ động học các kỹ năng sống

Hãy dạy con những kỹ năng sống phù hợp với lứa tuổi của mình. Điều này giúp con hiểu biết sâu sắc, thuần thục về những gì mình có thể làm được trong cuộc sống, dù sống một mình hay với người khác. Những kỹ năng này sẽ giúp trẻ tự tin hơn, chăm sóc bản thân mình tốt hơn khi trưởng thành.

2.6 Cho trẻ tham gia các lớp học rèn luyện kỹ năng mềm

Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm dạy trẻ học kỹ năng sống tại nhà, bố mẹ có thể tìm hiểu và cho con tham gia các lớp dạy kỹ năng mềm tại trung tâm văn hóa, trung tâm dạy kỹ năng sống,…Tại đây, trẻ sẽ được gặp gỡ và giao lưu với nhiều trẻ em khác, có cơ hội chia sẻ và học hỏi nhiều hơn.

Cho con học những lớp kỹ năng sống tại các trung tâm

Cho con học những lớp kỹ năng sống tại các trung tâm. Ảnh: Internet

Những cách dạy con thụ động thực tế và thú vị trên đây đòi hỏi bố mẹ cần có sự kiên trì, quan tâm và thấu hiểu con cái. Khi trưởng thành, trẻ có khả năng sống tự lập, tự vượt qua khó khăn và vươn đến thành công hay không, một phần nhờ vào những gì bố mẹ chuẩn bị và dạy cho bé ngay từ khi con nhỏ. Thế nên, đừng chần chừ nữa, hãy bắt tay thực hiện ngay những bí quyết trên đây, để hoàn thiện nhân cách con từng ngày, bố mẹ nhé.

Nguyễn Ngân tổng hợp

Mẹ - Bé -