5 sai lầm của mẹ khi cho trẻ uống thuốc khiến bé càng uống bệnh càng nặng hơn

5 sai lầm của mẹ khi cho trẻ uống thuốc khiến bé càng uống bệnh càng nặng hơn mà nhất định các bậc phụ huynh cần phải nhanh chóng khắc phục ngay để hạn chế mọi trường hợp bệnh nguy hiểm có thể xảy đến với con bất cứ lúc nào. Khi chăm sóc con bị ốm, bố mẹ nào cũng muốn cho trẻ dùng thuốc nhiều để nhanh khỏi bệnh, tuy nhiên trong quá trình cho uống thuốc, phụ huynh không hề hay biết chính mình đã vô tình mắc phải một số thói quen, sai lầm nghiêm trọng làm bé lâu khỏi bệnh hơn. Sử dụng thuốc không thích hợp cho bé, quên uống thuốc, lần sau uống liều gấp đôi, nhai nát thuốc để dễ nuốt, trộn các loại thuốc và uống cùng một lúc hay sử dụng lại toa thuốc cũ, đây quả thật là những sai lầm đáng tiếc mà xưa nay, chắc chắn không ít mẹ mắc phải.

Hãy cùng gonhub.com chúng tôi điểm qua 5 sai lầm khi cho trẻ uống thuốccách chăm sóc trẻ bị ốm được chia sẻ cụ thể dưới đây nhé!

Liệt kê 5 sai lầm của mẹ khi cho trẻ uống thuốc có thể khiến bệnh càng ngày càng nặng hơn

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh và Phòng ngừa (Mỹ), hàng năm có tới 700.000 trường hợp phải cấp cứu khẩn cấp do những sai sót khi uống thuốc gây ra. Sau đây là những sai lầm mà người dùng hay mắc phải khi sử dụng thuốc, đặc biệt khi mẹ cho con uống thuốc:

1. Sử dụng dạng thuốc không thích hợp cho bé

Thông thường, đối với trẻ em dạng thuốc thích hợp đó là thuốc lỏng như siro, uống giọt, hỗn hợp dịch tuy nhiên, một số bố mẹ muốn con nhanh khỏi thường dùng thuốc dành cho người lớn cho bé uống. Những loại thuốc dành cho người lớn thường là viên nén, bố mẹ nghiền viên thuốc thành bột mịn rồi cho bé uống ¼ đến 1/5 viên hòa với nước. Làm như vậy sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới ruột và dạ dày trẻ, đồng thời phá vỡ cấu trúc dạng thuốc, vừa không đúng liều thuốc. Ở một số thuốc viên được thông báo chống chỉ định với trẻ dưới 12 tuổi. Bởi vậy để hạn chế những nguy hiểm đáng tiếc xảy ra cho con, bố mẹ nên chọn đúng loại thuốc phù hợp với lứa tuổi của bé dựa theo hướng dẫn của bác sĩ.

2. Nhai nát thuốc để dễ nuốt

5 sai lầm của mẹ khi cho trẻ uống thuốc khiến bé càng uống bệnh càng nặng hơn

3. Sử dụng lại toa thuốc cũ

Một số bà mẹ tự ý sử dụng đơn thuốc của bác sĩ để kê cho con lần trước để đi mua thuốc cho bé dùng tiếp ở lần sau. Điều này vô cùng nguy hiểm bởi đôi khi bệnh cũ có thể tái phát và tiến triển đến mức nặng hơn lần trước. Khi dùng toa thuốc cũ không những không đem lại hiệu quả mà còn gây ra nguy hiểm.

4. Quên uống thuốc, lần sau uống liều gấp đôi

5 sai lầm của mẹ khi cho trẻ uống thuốc khiến bé càng uống bệnh càng nặng hơn

5. Trộn các loại thuốc và uống cùng một lúc

Trên đây là 5 sai lầm của mẹ khi cho con uống thuốc mà chúng tôi xin đưa ra lời khuyên cần phải hạn chế loại bỏ ngay từ bây giờ nếu muốn đảm bảo an toàn sức khỏe của trẻ. Khi bé bị ốm, đồng ý là cha mẹ nào cũng lo lắng, đứng ngồi không yên, tuy nhiên bạn cần phải trang bị trước cho mình những kiến thức chăm sóc trẻ căn bản, đừng vì quá nôn nóng muốn con mau lành bệnh mà vô tình mắc phải một vài sai lầm không đáng có như trên nhé. gonhub.com chúc mẹ và bé luôn vui!

Mẹ - Bé - Tags: