5 phương pháp tránh thai sau sinh hiệu quả dành cho chị em phụ nữ

Tránh thai sau sinh hiệu quả không những giúp phụ nữ không phải lo lắng chuyện có con ngoài ý muốn mà còn giúp họ có thời gian chăm sóc bản thân để ổn định sức khỏe sau khi vượt cạn. Hiện nay có rất nhiều phương pháp tránh thai được sử dụng nhưng không phải phương pháp nào cũng phù hợp và sử dụng được cho phụ nữ sau sinh nên bạn cần tìm hiểu thật kĩ trước khi thực hiện. Dưới đây là một số gợi ý về biện pháp tránh thai sau sinh hiệu quả rất hữu ích cho chị em.Nhiều phụ nữ thường có suy nghĩ sai lầm là sau sinh con thì khả năng mang bầu lại là rất khó. Đơn giản vì họ nghĩ lúc này kinh nguyệt chưa trở lại thì cơ thể chưa có sự chuẩn bị tốt để mang thai. Chính suy nghĩ ấy mà nhiều cặp vợ chồng đã không sử dụng đến các biện pháp tránh thai dẫn đến hậu quả mang thai ngoài ý muốn. Theo các bác sĩ đến từ chuyên khoa Sản, chị em phụ nữ sau sinh có thể sử dụng một số biện pháp để khắc phục tình trạng này.

caption alignnone”>vợ chồng nằm trên giường

Sử dụng các phương pháp tránh thai sau sinh hiệu quả để tránh có con ngoài ý muốn. Ảnh: Internet

Mục lục

1. Thuốc tránh thai cho phụ nữ sau sinh

Chị em chú ý loại thuốc này là thuốc tránh thai chuyên dùng cho phụ nữ sau sinh chứ không phải loại thuốc tránh thai thông thường nên khi muốn sử dụng phải tìm hiểu thật kĩ để tránh nhầm lẫn.

Đây là loại thuốc có chứa thành phần Progestin sẽ hạn chế quá trình thụ tinh giữ trứng và tinh trùng. Thuốc không làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn sữa mẹ nên chị em không cần phải quá lo lắng cho sức khỏe của em bé.

dùng thuốc tranh thai cho phụ nữ sau sinh

Dùng thuốc tránh thai dành cho phụ nữ sau sinh. Ảnh: Internet

Để phát huy hiệu quả tốt nhất, chị em nên đi khám sức khỏe toàn diện và dùng thuốc theo đơn mà bác sĩ kê, tuyệt đối không tự ý ra ngoài cửa hàng thuốc rồi tự mua sử dụng. Khi uống thuốc nên uống theo một khung giờ nhất định mỗi ngày.

Những chị em có tiền sử mắc các chứng bệnh gan, thận, viêm tắc tĩnh mạch cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc nên tham khảo các biên pháp tránh thai sau sinh hiệu quả khác.

2. Sử dụng vòng tránh thai

Nếu sinh con được khoảng 6 – 8 tuần, chị em có thể đến các cơ sở Y tế để thực hiện đặt vòng tránh thai nhằm hạn chế việc có con quá sớm. Đây là thời điểm mà cơ thể chị em hầu như đã phục hồi sau sinh nên khi đặt vòng hkoong phải lo lắng nguy hiểm hay có biến chứng gì.

Tuy nhiên, cũng tùy theo cơ thể của từng chị em mà có thể xuất hiện các hiện tượng như rong kinh, đau bụng kinh,…

dùng vòng tránh thai

Vòng tranh thai có tác dụng hạn chế việc trứng và tinh trùng gặp nhau. Ảnh: Internet

Vòng tránh thai được đặt vào vị trí tử cung làm bằng chất liệu đồng hoặc chất dẻo nhằm ngăn chặn trứng được thụ tinh. Khi thực hiện đặt vòng tránh thai, phương pháp sẽ cho hiệu quả trong thời gian từ 5 – 10 năm.

Khi muốn có con trở lại, chị em chỉ cần tháo vòng tránh thai ra. Lưu ý: trong thời gian thực hiện đặt vòng tránh thai, chị em nên thường xuyên đến trung tâm Y tế để thăm khám định kì để kiểm tra và phát hiện những thay đổi nếu có.

3. Sử dụng phương pháp cấy que tránh thai

Sử dụng que cây cũng là một trong những biện pháp tránh thai sau sinh hiệu quả được nhiều chị em phụ nữ sử dụng. mỗi chiếc que cấy chỉ có kích thước nhỏ bằng que tăm nên không hề gây khó chịu trong quá tình cấy ghé.

Trong mỗi que cấy có chứa hormone progesterone và sẽ được các bác sĩ cấy ở phần bắp tay không thuận. Mỗi lần cấy que tránh thai, chị em sẽ được cấy từ 1 – 6 que tùy loại.

cấy que tránh thai

Đến cơ sở Y tế để cấy que tránh thai sau sinh hiệu quả. Ảnh: Internet

Que cấy an toàn mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn sữa cho con bú. Sử dụng que cấy tránh thai sẽ có tác dụng trong vòng 2 – 3 năm. Khi muốn có con trở lại, chị em cũng có thể đến cơ sở Y tế chuyên khoa để nhờ bác sĩ tháo que cấy ra.

Tuy cấy que tránh thai khá an toàn nhưng với từng chị em sẽ có một số hiện tượng đi kèm như rong kinh, buồn nôn, chóng mặt,… Điều này là phụ thuộc vào từng cơ địa và thể chất của mỗi người.

4. Cho con bú sữa mẹ hoàn toàn

Một trong những biện pháp tránh thai sau sinh hiệu quả nữa đó chính là cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn. Đặc biệt trong 6 tháng đầu đời, nếu trẻ hoàn toàn bú mẹ mỗi ngày sẽ vừa tốt cho sức khỏe, vừa giúp mẹ hạn chế việc có thai trở lại quá sớm.

Theo các nghiên cứu của các bác sĩ khoa Sản, nồng độ Prolactin trong máu của người mẹ rất cao nên đây cũng là một cách để ngăn chặn quá trình rụng trứng và trở thành phương pháp tránh thai sau sinh hiệu quả.

con bú sữa mẹ

Đến cơ sở Y tế để cấy que tránh thai sau sinh hiệu quả. Ảnh: Internet

Trường hợp mẹ sử dụng sữa công thức cho bé uống, đồng thời kinh nguyệt trở lại sau sinh thì việc cho con bú sữa mẹ để tránh thai hầu như không có tác dụng và khả năng mang bầu lại là rất có thể.

5. Thắt vòi trứng

Phương pháp này chỉ nên sử dụng khi chị em không có ý định sinh thêm con nữa. Với phương pháp này, vòi trứng sẽ bị thắt lại và vĩnh viễn sẽ không đậu thai lại. Đối với biện pháp tránh thai sau sinh này, bạn có thể thực hiện ngay sau 24 giờ sinh tại bệnh viện hoặc 2 – 3 tháng sau khi sức khỏe sản phụ đã hồi phục.

Tránh thai sau sinh hiệu quả với 5 phương pháp trên sẽ giúp các cặp vợ chồng yên tâm và không phải lo lắng về vấn đề này. Cùng với việc tìm hiểu về các biện pháp này, chị em cũng nên dành nhiều thời gian để chăm sóc em bé và bản thân mình để khỏe mạnh mỗi ngày.

Nguyễn Hoài tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: