5 phương pháp dạy con 6 tuổi tự lập để đạt được thành công khi trưởng thành

Phương pháp dạy con 6 tuổi tự lập là điều mà phụ huynh nào cũng quan tâm. Vì ai cũng muốn con mình khi trưởng thành, có thể tự mình đương đầu, vượt qua được những khó khăn trong cuộc sống. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng có kỹ năng dạy con tự lập đúng cách. Thậm chí, một số bố mẹ Việt mắc sai lầm trầm trọng trong suốt quá trình giáo dục con 6 năm đầu đời. Trong bài viết dưới đây, ngoài phương pháp dạy con khoa học, gonhub.com sẽ tổng hợp những sai lầm phổ biến mà bố mẹ cần tránh để dạy con ngoan ngoãn.Nếu không áp dụng phương pháp dạy con 6 tuổi đúng cách, bố mẹ sẽ sai lầm trong việc định hướng nhân cách con. Điều này làm ảnh hưởng đến cả tương lai của trẻ.

Mục lục

1. Những sai lầm thường thấy trong phương pháp dạy con 6 tuổi tự lập

Bố mẹ Việt thường dễ mắc phải những sai lầm trong giáo dục con cái như:

caption alignnone”>ba mẹ hôn con trai

Ngợi khen, cưng chiều con quá mức là phương pháp dạy con tự lập sai lầm. Ảnh: Internet

2. Gợi ý phương pháp dạy con 6 tuổi tự lập để thành công hơn khi trưởng thành

2.1 Dạy kỹ năng sống cho trẻ 6 tuổi

Các chuyên gia giáo dục luôn khuyến cáo, bố mẹ cần huấn luyện trẻ những kỹ năng xã hội ngay từ khi còn nhỏ. Điều này giúp bé phát triển khả năng tự lập khi trưởng thành. Tùy độ tuổi, bố mẹ cần lựa chọn hướng dẫn bé những kỹ năng phù hợp. Với các bé lên 6, bố mẹ có thể dạy kỹ năng tự xếp quần áo, tự dọn dẹp đồ chơi gọn gàng, quét nhà, lau nhà.

Thậm chí, một số bé gái 5 – 6 tuổi đã biết bắt nồi cơm điện, lặt rau phụ mẹ. Hoặc, dạy bé thể hiện sự biết ơn đối với người khác, nói “cám ơn”, “xin lỗi”,…

2.2 Phương pháp dạy con 6 tuổi tùy theo tính cách bé

Với trẻ có tính nhút nhát, xu hướng nội tâm, bố mẹ cần dùng biện pháp, lời nói nhẹ nhàng. Khi yêu cầu hoặc hỏi bé điều gì, bố mẹ không nên gấp gáp, hối thúc con. Vì điều này sẽ khiến con sợ hãi, co cụm lại hơn. Cũng đừng ngắt lời khi con nói, hoặc thực hiện điều gì đó. Hãy cứ để con bạn tự do làm mọi thứ theo cách nghĩ của mình. Đây là cách trẻ tự rèn luyện nền tảng tự lập cho bản thân, và vai trò của bố mẹ là người hướng dẫn đầy kiên nhẫn và luôn nở nụ cười tươi rói trên môi!

2 bé gái tự xếp quần áo

Dạy trẻ 6 tuổi tự xếp quần áo để phát triển khả năng tự lập. Ảnh: Internet

Còn với những bé có xu hướng ngoại tâm, mạnh mẽ, cá tính, bố mẹ cần lựa chọn biện pháp giáo dục nghiêm nghị hơn. Tuy nhiên, đừng quát mắng hay dùng suy nghĩ của mình áp đặt lên con nhé. Các bé có tính cách này thường hiếu động, “tay nhanh hơn nghĩ”, táy máy, tọc mạch.

Và nguyên tắc hàng đầu mà bậc cha mẹ nào cũng luôn phải nhớ, đó là hãy kiên nhẫn, và nhẹ nhàng với con. Nếu bé làm sai, hãy cứ để bé thử nghiệm và tự rút ra bài học cho mình, sau này tránh lặp lại. Hoặc, bố mẹ sẽ hướng dẫn cụ thể, rõ ràng để con học được cách giải quyết vấn đề theo hướng tốt nhất.

2.3 Dạy con hiểu về tính trách nhiệm thông qua trò chơi đóng vai

Một đặc điểm tâm lý ở trẻ 5 – 6 tuổi là thích chơi những trò chơi đóng vai với búp bê, thú bông, hoặc bạn bè để mô phỏng lại lời nói, hành động người lớn. Dưới góc độ giáo dục, có thể nói, đây là nền tảng đầu tiên hình thành tính trách nhiệm của trẻ trong các tình huống sinh hoạt hàng ngày.

Bố mẹ có thể cùng tham gia vào trò chơi, giải thích cho con hiểu vì sao cần ứng xử như thế. Đồng thời, phương pháp dạy con 6 tuổi này còn giúp bé lĩnh hội được những bài học đạo đức có giá trị trong đời sống hàng ngày.

bé gái chơi búp bê

Bé gái 5 – 6 tuổi thích chơi giả vờ với búp bê. Ảnh: Internet

2.4 Dạy con các kỹ năng tự bảo vệ bản thân

Dạy con kỹ năng tự vệ là điều không thể thiếu trong cẩm nang làm bố mẹ hoàn hảo. Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta thường xuyên phải đối mặt với những tình huống bất ngờ, nguy hiểm. Vì vậy, trang bị cho con những kỹ năng tự bảo vệ bản thân, tránh xâm hại là việc làm vô cùng cấp thiết.

Bố mẹ có thể cho trẻ 6 tuổi tham gia lớp học bơi, học võ, múa, các khóa huấn luyện kỹ năng tự bảo vệ chống xâm hại,…Ngoài việc học cách bảo vệ bản thân, trẻ còn phát triển tầm vóc tối ưu hơn nhờ tập luyện đều đặn các môn thể thao khỏe khoắn.

2.5 Phương pháp dạy con 6 tuổi tự lập với kỹ năng tự giải quyết vấn đề

Đây là kỹ năng vô cùng quan trọng khi dạy một đứa trẻ tự lập trước khi bước vào lớp Một. Ở tuổi lên 6, trẻ dần mở rộng môi trường giao tiếp, mở rộng cánh cửa kiến thức. Do đó, nếu không được luyện rèn kỹ năng giải quyết vấn đề, trẻ sẽ không có đủ nền tảng để lên học các cấp bậc cao hơn.

2 bé trai đánh nhau

Dạy trẻ cách kiềm chế cảm xúc tiêu cực. Ảnh: Internet

Từ đơn giản là giải một bài toán, đến phức tạp hơn là mâu thuẫn với bạn bè, thầy cô, trong tình huống nào bố mẹ cũng nên dạy trẻ cách đương đầu tích cực. Nghĩa là, cố gắng điều chỉnh được những cảm xúc tiêu cực bản thân, tránh va chạm, xô xát. Sau đó, tìm nhiều cách khác nhau có thể giải quyết được vấn đề ổn thỏa trong hòa bình. Rồi chọn ra cách tối ưu nhất, kết quả tốt đẹp nhất để áp dụng.

Với những phương pháp dạy con 6 tuổi tự lập được giới thiệu trên đây, gonhub.com hy vọng đã giúp bố mẹ “gỡ rối” phần nào những hoang mang trong quá trình nuôi dạy con cái. Ngưỡng cửa bước vào lớp Một rất quan trọng, do đó, bố mẹ cần đủ nhạy cảm và kỹ năng để uốn nắn con vững vàng. Có như vậy, các bé mới được trang bị đầy đủ “vũ khí” bước tiếp lên các bậc học cao hơn, xa hơn. Chúc bố mẹ tự tin hơn trên bước đường đồng hành cùng con khôn lớn!

Trúc Nguyễn tổng hợp

Mẹ - Bé -