5 cách đặt tên cho con hay và ý nghĩa độc lạ nhất năm 2018

Bạn băn khoăn không biết có quy luật nào để đặt tên cho con hay và ý nghĩa hay không? Bạn muốn bé nhà mình có một cái tên thật đặc biệt gắn liền với một kỉ niệm hay một đặc điểm nhận dạng nào đó của riêng bé. Hãy cũng gonhub.com tìm hiểu về một số cách đặt tên dưới đây để tự sáng tạo cho bé yêu nhà mình một cái tên thật khác biệt và ý nghĩa.Nếu ngày xưa, khi đặt tên cho con, ông bà ta thường đệm chữ “Văn” cho con trai và chữ “Thị” cho con gái để phân biệt giới tính thì ngày nay, quy luật và công thức của việc đặt tên đã trở nên phong phú và đa dạng hơn rất nhiều.

caption alignnone”>đặt tên cho bé dựa vào từ hán việt

Đặt tên cho con dựa vào từ Hán Việt sẽ mang nhiều ý nghĩa độc đáo hơn. Ảnh: Internet

Vượt qua mọi khuôn khổ về việc đặt tên theo sự vật, sự việc như đào, mít, vàng anh… Đặt tên theo hoạt động, sinh hoạt hằng ngày của con người. Ngày nay cách đặt tên cho con hay và ý nghĩa chủ yếu đặt theo xu hướng phải chọn một cái tên thật khác lạ, cái tên phải mang một ý nghĩa nhất định, thể hiện được sự phóng khoáng, độc đáo trong cách đặt. Tuy nhiên, khi đặt tên vẫn đặt theo cách là dựa vào nghĩa của từ Hán Việt để chọn tên cho con.

Mục lục

1. Đặt tên cho con hay và ý nghĩa theo các bộ chữ

Những người nghiên cứu về chữ Hán chắc hẳn không quá xa lạ với cách đặt tên này. Cách đặt tên theo bộ chữ Hán tức là tên các thành viên trong gia đình đều có chung một bộ chữ.

Chữ Hán có khoảng 134 bộ, tuy nhiên, những bộ thường được dùng để đặt tên như:

em bé sơ sinh

Đặt tên cho con hay và ý nghĩa theo bộ chữ Hán Việt. Ảnh: Internet

Cách đặt tên dựa vào bộ của từ Hán Việt thường đơn giản. Chủ yếu dựa vào ngữ nghĩa của từng bộ mà đặt nhằm thể hiện sự to lớn, mạnh mẽ hay yểu điệu thục nữ qua cái tên.

2. Đặt tên cho con hay và ý nghĩa bằng hai từ Hán Việt có cùng tên đệm

Cách đặt tên này theo công thức: Dùng tên đệm của cha, mẹ hoặc anh/chị cả rồi ghép với một từ hán việt có nghĩa khác để đặt tên.

Ví dụ: Đinh Huy, Đinh Hiệp, Đinh Hưng, Đinh Hiển.

Hoặc là: Ngọc Mai, Ngọc Ánh, Ngọc Hà.

3. Đặt tên cho con hay và ý nghĩa theo từ Hán Việt có cùng tên, khác tên đệm

Cách đặt tên này ngược lại với cách đặt tên ở trên. Tên mới được tạo thành bằng cách giữ lại chữ trong tên và thay đổi chữ đệm.

Ví dụ: An An, Hoài An, Tường An.

Hoặc là: Phúc Nguyên, Anh Nguyên, Thành Nguyên.

đặt tên cho con cùng tên khác chữ đệm

Đặt tên cho con hay và ý nghĩa cũng tên khác chữ đệm. Ảnh: Internet

4. Đặt tên cho con hay và ý nghĩa theo các thành ngữ mà tên cha là chữ đầu

Theo cách đặt tên này, tên cha sẽ là từ mở đâu cho một câu thành ngữ nào đó.

Ví dụ: Tên cha tên: Trâm

5. Đặt tên cho con hay và ý nghĩa theo ý chí, tính tình, đặc điểm nhận dạng riêng

Đây hiện là cách đặt tên cho con được rất nhiều ông bố bà mẹ ưa chuộng vì nó không mang một khuôn khổ hay quy luật nhất định nào. Tên được tạo ra chủ yếu dựa vào việc ghép nối các từ Hán Việt có ngữ nghĩa lại với nhau để tạo ra tên mới mang một đặc điểm nhận diện riêng biệt nào đó hoặc đơn giản cái tên chỉ là cách thiể hiện tâm tư, ước muốn của người đặt tên dành cho con cái.

bé gái tên nhã uyên

Đặt tên cho con theo đặc điểm riêng biệt thể hiện cá tính của con. Ảnh: Internet

Ví dụ:

Dù bạn chọn cách nào trong các cách đặt tên cho con hay và ý nghĩa trên đây, thì chắc hẳn các bé yêu nhà bạn khi lớn lên cũng sẽ cảm thấy rất tự hào với cái tên đó vì chúng biết, bố mẹ chúng đã dồn rất nhiều tâm tư, tình cảm của mình để đặt tên cho chúng. Chúc bé nhà bạn sẽ có một cái tên thật đẹp và ưng ý.

Phạm Hà tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: