5 cách cai sữa cho bé hiệu quả nhanh nhất nhờ mẹo dân gian

Tất cả chúng ta đều biết sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tuy nhiên đến một lứa tuổi nhất định thì cần phải cai sữa cho bé để bé có thể tiếp nhận nguồn dinh dưỡng từ thực phẩm bên ngoài. Trong này viết này sẽ hướng dẫn các mẹ 5 cách cai sữa cho bé hiệu quả nhanh nhất an toàn không đau từ mẹo dân gian đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà. Những cách cai sữa cho bé này chắc chắn sẽ một phát ăn ngay mang lại hiệu quả bất ngờ cho các mẹ đã từng thất bại trước đây. Trước khi cai sữa cho bé các mẹ cũng nên lưu ý thực hiện những điều nên làm để đảm bảo lần cai sữa này không ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé.

Hãy cùng gonhub.com tham khảo ngay những mẹo cai sữa cho bé an toàn hiệu quả nhanh nhất từ dân gian dưới đây nhé.

1. Khi nào cai sữa cho bé là phù hợp

Mặc dù mỗi em bé có một nhu cầu khác nhau, nhưng về cơ bản trẻ ở độ tuổi từ 4 đến 6 tháng là đã có đủ lượng calo trong cơ thể để ngủ ngon giấc suốt đêm. Tuy nhiên, nhiều trẻ vẫn tỉnh giấc đêm đòi bú hoặc chính sự lo con đói của các bà mẹ trẻ đã đánh thức bé dậy trong đêm.

Tuy nhiên, nếu bạn mới trở lại làm việc sau thời gian ở cữ, bé có thể muốn bú đêm như là một cách “kết nối” lại với mẹ. Điều này khiến việc bú đêm khó lòng có thể chấm dứt trong một sớm một chiều.

5 cách cai sữa cho bé hiệu quả nhanh nhất nhờ mẹo dân gian

Bé cũng có thể tỉnh dậy thường xuyên hơn vào ban đêm khi bé mọc răng hoặc bị cảm lạnh. Để dỗ bé ngủ lại, các bà mẹ thường cho con bú, điều này khiến việc cai sữa đêm cũng gặp khó khăn.

Với tất cả những lý do này, điều quan trọng để tiếp cận quá trình cai sữa là dần dần và nhẹ nhàng. Hãy nhớ rằng bé còn quá nhỏ để bạn đưa vào “quy củ” một cách khắc nghiệt, hãy luôn ghi nhớ việc làm mọi thứ sao cho thật thoải mái, gần gũi để các bé không căng thẳng nhé!

2. Nên làm gì trước khi cai sữa cho bé

Việc cần làm trước khi cai sữa Cai sữa cho bé là một nghệ thuật khó vì thế nếu muốn thành công, các mẹ phải có ‘chiến thuật’ đúng đắn. Trước tiên, bạn nên cho con làm quen dần dần với sữa công thức để khi cai sữa mẹ hoàn toàn, bé có thể thích ứng được. Cũng cần chuẩn bị bình sữa và núm vú có kích cỡ đủ lớn và phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé.

Bổ sung nhiều thực phẩm vào thực đơn hàng ngày của bé, để bé vừa được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, vừa tránh được thói quen xấu mà nhiều trẻ hay mắc phải là chỉ bú sữa mẹ, không chịu ăn đồ ăn khác.

3. Cách cai sữa cho bé từ dân gian

Bỏ một cữ bú: Bỏ qua một cữ bú trong ngày và quan sát phản ứng của bé. Với cách cai sữa này, bạn cần chuẩn bị một bình sữa thay thế từ chính sữa của bạn được hút ra bình, sữa công thức hoặc sữa bò (chỉ khi bé đã tròn năm). Lập lại việc này cùng thời điểm trong ngày liên tục trong 1-2 tuần để bé có thời gian thích nghi với thay đổi. Với cơ thể mẹ cũng vậy, cách này cũng giúp nguồn cung cấp sữa của mẹ tự điều chỉnh và giảm đi theo, mẹ sẽ tránh được nguy cơ căng sữa và viêm tuyến vú.

5 cách cai sữa cho bé hiệu quả nhanh nhất nhờ mẹo dân gian

Giảm thời gian cho bú: Thay vì bỏ cữ bú, bạn hãy cho bé bú ngắn hơn trong mỗi cữ bú. Đây là cách cai sữa cho trẻ khá hay. Nếu bình thường mỗi cữ bé bú trong 5 phút, giờ bạn hãy thử chỉ cho bé bú trong 3 phút thôi. Thay cho khẩu phẩn sữa giảm đi do thời gian bú không đủ, bạn hãy bổ sung cho bé một cữ ăn dặm (đối với bé từ 6 tháng tuổi) hoặc sữa công thức. Cữ bú tối trước khi đi ngủ là khó thay đổi nhất, vì vậy bạn hãy kiên nhẫn, bé sẽ không thể ngon giấc nếu không được bú đủ.

Trì hoãn và làm trẻ phân tâm: Cách cai sữa cho con này chỉ áp dụng khi con bạn đã lớn (hơn 1 tuổi). Hãy đặt giới hạn cho mình chỉ cho bé bú đôi ba cữ mỗi ngày. Nếu bé tìm và đòi vú mẹ, hãy tìm cách trì hoãn với một lý do nào đó để làm bé phân tâm kèm với một lời hẹn sẽ cho bé bú sau. Chẳng hạn, nếu bé đòi bú mẹ vào ban chiều, bạn có thể hứa với bé rằng bạn sẽ cho bé bú trước giờ đi ngủ.

Dùng son bôi lên ti: Nếu bé đòi ti, mẹ sẽ nói: “Ôi, ti mẹ đau quá, chảy máu rồi”. Bé sẽ thương mẹ mà không đòi bú nữa. Cứ như thế khoảng vài hôm, mẹ cương quyết không cho bé bú là sẽ cai được ngay.

Buộc tóc rối hoặc dán băng dính đen vào đầu ti: Buộc/ dán tóc rối hoặc cắt băng dính đen, dán vào đầu ti thành hình chữ thập. Mỗi lần bé muốn ti, mẹ hãy nói với bé: “Ti mẹ bị đau, nên mẹ phải băng vào. Con có thương mẹ không?” Một số bé thương mẹ sẽ gật đầu quay đi.

Với 5 cách cai sữa cho bé hiệu quả nhanh nhất an toàn không đau từ mẹo dân gian trên đây chắc chắn các bé yêu nhà bạn sẽ không đòi bú mẹ nữa và thế là các mẹ đã cai sữa thành công cho bé. Khi thực hiện những mẹo cai sữa này các mẹ cũng nên chú ý đến tâm trạng của bé có phù hợp hay không có gây sợ hãi ảnh hưởng đến tâm lý của bé hay không. Chúc các mẹ cai sữa cho con thành công nhanh nhất và đừng quên đồng hành cùng gonhub.com để biết thêm thông tin nhé.

Mẹ - Bé - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status