4 thời điểm tuyệt đối không nên tắm cho trẻ sơ sinh mà mẹ cần biết

4 thời điểm tuyệt đối không nên tắm cho trẻ sơ sinh mà mẹ cần biết để có thể chăm sóc con yêu của mình tốt nhất, tránh được những nguy hiểm cho bé. Chăm sóc trẻ sơ sinh trong những giai đoạn đầu đời luôn là điều được các mẹ quan tâm vì lúc này cơ thể trẻ còn nhỏ, sức đề kháng yếu nếu không cẩn thận sẽ rất dễ bị bệnh, gây ảnh hưởng nghiêm trong đến sự phát triển. Tắm cho trẻ sơ sinh cũng là một trong những điều quan trọng khi chăm sóc trẻ, ngoài cách tắm cho trẻ đúng cách thì các mẹ cũng cần lưu ý thời điểm tắm cho trẻ nữa đấy. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ những trường hợp không nên tắm cho trẻ dưới đây, mời mọi người cùng theo dõi nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu những trường hợp không nên tắm cho trẻ dưới đây để có thể chăm sóc bé nhà mình một cách hiệu quả nhé.

Mục lục

1. Không tắm cho trẻ khi bị sốt

Cũng giống như người lớn, trẻ bị sốt hoặc đã giảm sốt nhưng chưa đủ 48 tiếng mẹ không nên tắm cho trẻ vì có thể gây ra các cảm giác khó chịu ở con như: ớn lạnh, sốt trở lại, phong hàn hoặc nghiêm trọng hơn là co giật.

Trong trường hợp này mẹ chỉ nên vệ sinh vùng hậu môn, cơ quan sinh dục và lau qua người cho con bằng nước tinh khiết với nhiệt độ bình thường, không nóng, không lạnh).

4 thời điểm tuyệt đối không nên tắm cho trẻ sơ sinh mà mẹ cần biếtThuê y tá hoặc chuyên gia tắm cho con và hướng dẫn cách tắm cho con nhé.

2. Không tắm cho trẻ có làn da bị tổn thương

Da của trẻ sơ sinh vốn rất mềm mại và dễ bị tổn thương do tác nhân bên ngoài. Nếu bé không may bị nổi mụn, kê, rôm sảy khiến da có vết loét bố mẹ không nên tắm cho trẻ nhằm tránh lây lan vùng da bị tổn thương và làm đau trẻ.

Lúc này, nếu cần thiết bạn chỉ nên làm sạch da cho bé bằng nước tinh khiết, thấm vải xô mềm lau lên người bé.

3. Không tự tắm cho trẻ sinh non

Trẻ sinh non cơ thể chưa phát triển hoàn thiện, lớp mỡ dưới da mỏng và chức năng điều tiết cơ thể của trẻ kém đi khiến cho nhiệt độ cơ thể trẻ dễ bị ảnh hưởng từ nhiệt độ và môi trường bên ngoài. Việc tắm và vệ sinh cho trẻ là cần thiết, tuy nhiên trong trường hợp này bố mẹ cần hết sức lưu ý. Nếu có điều kiện, hay mời y tá hoặc người có chuyên môn tắm cho trẻ để phòng tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

4 thời điểm tuyệt đối không nên tắm cho trẻ sơ sinh mà mẹ cần biếtTắm là một biện pháp giúp trẻ thư giãn nhưng không phải lúc nào mẹ cũng được phép cho bé tắm thoải mái.

4. Không tắm cho trẻ vừa tiêm xong

Sau khi chào đời, trẻ sẽ được bác sỹ chỉ định tiêm những mũi tiêm phòng khác nhau để phòng tránh bệnh tật và rủi ro. Sau khi trẻ tiêm xong, bố mẹ lưu ý không nên tắm ngay cho trẻ và cần để thời gian cho vết tiêm kịp lành tránh nhiễm nước vì có thể gây sưng tấy, đau, viêm cho trẻ.

Trên đây là 4 thời điểm tuyệt đối không nên tắm cho trẻ sơ sinh mà mẹ cần biết, hy vọng sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều kinh nghiệm khi chăm sóc trẻ nhỏ mỗi ngày, đảm bảo an toàn cho sức khỏe và sự phát triển của bé trong từng giai đoạn. Chúc các bé luôn khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Mẹ - Bé - Tags: