4 sai lầm về tiêu chuẩn cân nặng của trẻ mẹ thường mắc phải

Tiêu chuẩn cân nặng của trẻ là thước đo cơ bản để xác định trẻ có phát triển khỏe mạnh và đúng tiêu chuẩn hay không. Dù không có kết quả chính xác tuyệt đối, nhưng bảng tiêu chuẩn này phần nào giúp cha mẹ đánh giá một cách khách quan sự tăng trưởng của trẻ. Tuy nhiên, không phải bậc cha mẹ nào cũng nắm rõ được lợi ích về bảng tiêu chuẩn cân nặng của trẻ. Vì vậy, nhiều người đang gặp phải những sai lầm cơ bản trong quá trình nuôi dưỡng trẻ và hiểu sai về vấn đề cân nặng của trẻ nên có phương pháp chăm sóc quá mức.

Vậy thì hôm nay gonhub.com sẽ chia sẻ 4 sai lầm về tiêu chuẩn cân nặng của trẻ mà nhiều cha mẹ thường gặp phải thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Trẻ ăn nhiều kém hấp thu vẫn gầy

4 sai lầm về tiêu chuẩn cân nặng của trẻ mẹ thường mắc phải

Với phụ nữ, ăn nhiều mà không mập sẽ là điều mơ ước. Nhưng, với trẻ nhỏ, đây là điều không mong muốn và thường được giải thích theo ý kiến chủ quan là vì trẻ kém hấp thụ hơn những đứa trẻ khác.

Tuy nhiên, kém hấp thụ hoàn toàn không phải là câu trả lời chính xác và duy nhất cho trường hợp này. Vấn đề thật sự còn phải xét đến việc trẻ ăn nhiều nhưng trẻ đã được cho ăn những gì?

Kém hấp thu là bệnh lý nên để biết trẻ có kém hấp thu hay không cần cho trẻ đi khám và làm các xét nghiệm lâm sàng để bác sỹ chẩn đoán bệnh và có phương pháp điều trị triệt để.

Bởi nếu chế độ ăn của trẻ nghèo nàn, không đủ các nhóm tinh bột, chất béo, chất xơ, đạm, vitamin và không phân bổ đều trong bữa ăn thì trẻ ăn bao nhiêu cũng gầy. Do đó, nếu trẻ vẫn ăn uống bình thường nhưng tăng cân chậm có thể do cơ thể trẻ đang tự điều chỉnh cân nặng vào một vài thời điểm trước 2 tuổi.

Đây là điều bình thường không có gì đáng lo ngại. Ngoài ra, nếu thời gian lệch chuẩn cân nặng không nhiều hơn 3 tháng so với chuẩn trung bình (WHO) thì mẹ không cần phải lo lắng. Mẹ cũng cần kiểm tra xem bé có bị nhiễm giun sán hay không, bởi đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ ăn nhiều mà vẫn không lên cân.

2. Trẻ phải mập mạp thì mới phát triển khỏe mạnh và thông minh

4 sai lầm về tiêu chuẩn cân nặng của trẻ mẹ thường mắc phải

Đây là hiểu lầm thường gặp nhất do tâm lý chung từ xưa đến nay của người Việt là trẻ con phải béo tròn, mũm mĩm mới khỏe mạnh, thông minh, còn trẻ gầy gò thường yếu ớt, trí tuệ thấp. Chính điều này đã gây ra áp lực không nhỏ tới việc phải đạt tới những tiêu chuẩn cân nặng của bé cho các bà mẹ. Đặc biệt là những bà mẹ có con nhỏ thuộc tạng “bé hạt tiêu”.

Ngoài ra, những đứa trẻ có thể trạng to béo chưa chắc đã phát triển lành mạnh như nhiều người lớn tự “kết luận” nếu chúng trở nên thụ động, hoạt động thể chất ít ỏi, phản xạ giao tiếp kém,…

Vì vậy, họ cố “vỗ béo” trẻ bằng những thức ăn bổ dưỡng từ thịt, sữa, phô mai,… nhưng lại quên mất dưỡng chất quan trọng từ rau, củ quả giàu chất xơ. Điều này khiến cho chế độ dinh dưỡng của trẻ bị mất cân bằng.

Thế nên, các mẹ hãy an tâm rằng một em bé có cân nặng có thể thấp hơn mức trung bình từ 1 – 2kg, nhưng chiều cao phù hợp với sự phát triển của bé, có chế độ dinh dưỡng phong phú, phản xạ giao tiếp tốt, hoạt động thể chất tốt thì vẫn được xem là khỏe mạnh, thông minh.

3. Dùng cân nặng làm yếu tố duy nhất đánh giá sự phát triển của trẻ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để đánh giá sự khỏe mạnh, thông minh của một đứa trẻ cần dựa trên 5 yếu tố: chế độ ăn, chiều cao, hoạt động thể chất và kỹ năng giao tiếp. Và tiêu chuẩn cân nặng của bé chỉ là một trong những yếu tố đó mà thôi.

4. Bổ sung cho trẻ quá nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng

4 sai lầm về tiêu chuẩn cân nặng của trẻ mẹ thường mắc phải

Món ngon nhường hết cho con là tâm lý chung của các bậc phụ huynh. Với mong muốn con phát triển khỏe mạnh, tăng cân nhanh, rất nhiều mẹ hiểu lầm rằng chỉ cần cho con ăn uống những thực phẩm bổ dưỡng như yến sào, nhân sâm, sữa ong chúa, trứng, gan… là được.

Chưa kể, việc bị ép ăn khi đã quá no, khi chưa sẵn sàng hoặc thức ăn không hợp khẩu vị sẽ dẫn tới chứng biếng ăn, sợ ăn không hồi phục ở trẻ hoặc trẻ bị béo phì, não bộ và tâm lý mất cân bằng.

Tuy nhiên, việc bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng khi trẻ còn quá nhỏ có thể dẫn tới rối loạn tiêu hóa ở trẻ và gây gánh nặng cho thận và gan. Ngoài ra, hệ tiêu hóa còn chưa hoàn thiện của trẻ sẽ khó dung nạp được một số loại thực phẩm dù đối với người lớn đó là thực phẩm tốt và bổ dưỡng.

Như vậy, sau khi tham khảo kỹ càng 4 sai lầm về tiêu chuẩn cân nặng của trẻ trên, hy vọng cha mẹ sẽ có phương pháp chăm sóc đúng cách cho trẻ. Bên cạnh đó, mỗi đứa trẻ có một tiêu chuẩn phát triển khác nhau cả về cân nặng, chiều cao lẫn trí tuệ. Do đó, cha mẹ không nên so sánh mức độ nặng nhẹ của trẻ với những đứa trẻ khác mà cần có chế độ dinh dưỡng và nuôi dạy con hợp lý thì mới mang lại hiệu quả cao. Hãy luôn đồng hành với gonhub.com để có thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nữa nhé.

Mẹ - Bé - Tags:
Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com