4 lời khuyên cho bé ăn dặm đúng cách mới nhất 2018 các mẹ cần phải ghi nhớ

4 lời khuyên cho bé ăn dặm đúng cách là những lời khuyên, là những ghi nhớ quan trọng nhất mà các chuyên gia dinh dưỡng đã đề ra, khuyến nghị các mẹ nên tuân thủ đúng để kế hoạch nuôi dưỡng con trong năm tháng đầu đời được diễn ra một cách thuận lợi và suôn sẻ nhất. Đến vào tầm độ tuổi 6 tháng, bé yêu của mẹ nên được bắt đầu làm quen với những bữa ăn nhẹ bên cạnh nguồn sữa mẹ quý giá, nhiều bé đã bắt đầu có những biểu hiện khá thích thú khi được chuyển từ thức ăn dạng lỏng sang thức ăn đặc hơn. Nếu mẹ tinh tế cũng sẽ dễ dàng nhận thấy những thay đổi muốn đòi ăn dặm của trẻ như sau khi bú no mà vẫn còn khóc lớn, mè nheo, bé rất hào hứng với thức ăn mà bạn đang ăn và luôn muốn với lấy bất cứ khi nào có thể,…và còn nhiều những hành động khác thường khác nữa. Khi nhận thấy những thay đổi đó, mẹ nên bắt đầu chuyển sang giai đoạn tập cho con thích nghi với thức ăn dặm đầu đời được rồi đấy.Nào hãy cùng gonhub.com tìm hiểu xem đâu là những lời khuyên hữu ích nhất về việc cho bé ăn dặm hợp lý và đúng cách thông qua nội dung kinh nghiệm được chia sẻ bên dưới đây nhé!

Khi cho trẻ ăm dặm, chúng tôi khuyên bạn nên hết sức chú ý những điều sau đây:

Mục lục

1. Nhận biết những dấu hiệu khi bé muốn ăn dặm

Bạn cũng nên lưu ý rằng tuổi sớm nhất được khuyến cáo cho việc ăn dặm là 17 tuần.

4 lời khuyên cho bé ăn dặm đúng cách mới nhất 2018 các mẹ cần phải ghi nhớ phần 1

2. Những nguy cơ khi cho trẻ ăn dặm quá sớm

4 lời khuyên cho bé ăn dặm đúng cách mới nhất 2018 các mẹ cần phải ghi nhớ phần 2

3. Những tác hại không đáng có khi cho con ăn dặm quá sớm

Với mong muốn con có đủ chất để phát triển, nhiều cha mẹ đã “nỗ lực” chế biến thức ăn cho bé ăn từ lúc trẻ mới được 3-4 tháng tuổi. Đó là một sai lầm của họ và hậu quả là có một số trẻ phải nhập viện vì táo bón hoặc tiêu chảy…

Mang con 5 tháng tuổi đến khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM, khám, chị Xuân nhà ở quận 11 cho hay sữa mẹ không có, sợ sữa công thức không đủ chất, chị mua thuốc ăn về xay nhuyễn đút cho con. Một tuần sau khi được mẹ bổ sung dinh dưỡng, bé không thể đi tiêu được.

Con gái 4 tháng tuổi của chị Thủy ở quận Tân Phú cũng được đưa đến bệnh viện vì bị tiêu chảy gần một tuần không khỏi sau khi được cho ăn dặm.

“Tôi cho cháu ăn khoai tây, cà rốt, cải xanh được xay rất nhuyễn và chế biến rất kỹ nhưng không hiểu sao lại như vậy”, phụ huynh này nói.

Tại Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM, nhiều phụ huynh đưa con đến khám hoặc gọi điện nhờ tư vấn “không hiểu sao thức ăn chế biến hợp vệ sinh nhưng các bé được cho ăn dặm lại bị tiêu chảy hoặc nôn trớ”.

Bác sĩ Hoàng Lê Phúc, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết, ông thường xuyên tiếp nhận những trường hợp tương tự và điểm chung của các bé là đều được người lớn cho ăn dặm sớm.

“Hầu hết phụ huynh đều có tâm lý muốn con cứng cáp, sợ con thiếu chất nên cho ăn dặm mà không biết hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển hoàn chỉnh để tiếp nhận thức ăn. Điều này dẫn đến việc bé bị rối loạn tiêu hóa”, bác sĩ Phúc nói.

Cũng theo bác sĩ Phúc, khi dinh dưỡng chưa thể được dung nạp, các bé thường có biểu hiện trớ, nôn, tiêu chảy hoặc táo bón. Một số bé có biểu hiện quấy khóc từng cơn có thể do cơn đau bụng gây nên.

“Thời điểm ăn dặm phù hợp cho trẻ là khi các bé được 6 tháng tuổi. Lúc này, hệ tiêu hóa của bé đã đủ chức năng tiếp nhận thức ăn. Các biểu hiện để biết bé đã sẵn sàng cho việc ăn dặm là lưỡi của bé đẩy thức ăn ra, bé biết phản xạ xoay đầu theo hướng của thìa”, bác sĩ Phúc nói.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện Dinh dưỡng khuyên, khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm, phụ huynh nên cho bé ăn bột, sau đó là các loại thịt, cá, rau xanh xay nhuyễn trộn với vài giọt dầu thực vật.

“Không nên cho trẻ ăn quá nhiều trong một lần mà tăng dần từ 50, 80 ml đến 100 ml dung dịch thức ăn dặm trong mỗi lần ăn”, bà Lâm nói.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên, khi cho trẻ ăn dặm, phụ huynh nên theo dõi các phản ứng của bé để phòng hiện tượng dị ứng thức ăn; theo dõi phân để biết bé có bị rối loạn tiêu hóa hay không, từ đó cân chỉnh lại các thành phần dinh dưỡng phù hợp.

Khi thấy trẻ có biểu hiện rối loạn tiêu hóa, cần đưa bé đến bệnh viện để được chữa trị và tư vấn. Không nên liên tục đổi sữa vì có thể làm trẻ bị rối loạn tiêu hóa nặng hơn.

4. Mẹ cần tạo cho bé một thói quen ăn dặm ngay từ đầu

Dưới đây là gợi ý của bác sĩ về chế độ ăn bột/cháo của trẻ trong 2 năm đầu (kết hợp với các bữa phụ +sữa mẹ hoặc sữa công thức):

Lưu ý: Với mỗi bé, tùy thể chất và khẩu vị có thể thời gian và số bữa ăn sẽ khác đi.

Trên đây là những ghi nhớ, những mách nhỏ rất cần thiết về 4 lời khuyên cho bé ăn dặm đúng cách từ các chuyên gia, nếu bạn muốn con yêu của mình phát triển thật tốt về mọi mặt, đồng thời cũng kích thích bộ máy tiêu hóa của con trẻ hoạt động tốt hơn thì hãy nhanh chóng tham khảo, nghiên cứu và tìm đọc thật kĩ để kế hoạch chăm con trong năm đầu diễn ra đúng tiến độ và thành công như mong đợi. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cần nhớ cho rằng, sự phát triển của mỗi bé là khác nhau, có bé hấp thu tốt và nhanh các thức ăn dặm nhưng có bé thì hoàn toàn ngược lại nên quan trọng hơn cả là hãy thường xuyên theo sát con để phòng tránh các sự cố như hóc, dị ứng thức ăn, ăn không tiêu, bạn cần nhanh chóng thay đổi chế độ và thực đơn, điều chỉnh từ từ giúp con dễ dàng làm quen, lúc đó con sẽ ăn uống ngon miệng hơn. Chúc mẹ thành công. Luôn đồng hành và ủng hộ gonhub.com nhé!

Mẹ - Bé - Tags: