4 loại bệnh biến chứng gây ra các vấn đề về xương khớp

4 loại bệnh biến chứng gây ra các vấn đề về xương khớp không hiếm gặp trong thực tế. Các loại bệnh ảnh hưởng lớn đến xương khớp gồm bệnh tiểu đường, bệnh béo phì, bệnh lao và bệnh ung thư phổi. Cùng gonhub.com tìm hiểu kỹ về sự biến chúng ảnh hưởng lên xương khớp của 4 loại bệnh này trong bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

1. Biến chứng của bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến xương khớp

4 loại bệnh biến chứng gây ra các vấn đề về xương khớp

Bệnh tiểu đường (hay còn gọi là bệnh đái tháo đường) là một loại bệnh phát sinh từ sự rối loạn chuyển hóa lượng cacbohydrat, lượng mỡ và lượng protein trong cơ thể. Nguyên nhân là do sự ức chế khiến insulin bị hạn chế sản xuất khiến lượng đường huyết ở trong máu luôn cao khiến bệnh nhân mắc phải chứng bệnh này. Bệnh tiểu đường nếu không được chữa trị về lâu dài sẽ là nguyên nhân gây nên các bệnh khác về tim mạch và thận rất nguy hiểm.

Một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường mà không nhiều người biết đến là gây nên bệnh loãng xương. Cụ thể là tình trạng thiếu insulin trong máu sẽ làm giảm quá trình tạo xương và sự hấp thu chất khoáng của xương. Điều này khiến các mô xương và hệ thống các sợi collagen trong xương thiếu hụt và giảm hoạt động hình thành môi xương dẫn tới loãng xương.

Lượng đường trong máu ngày càng tăng sẽ dẫn đến thận hoạt động đào thải lượng canxi, photpho và khoáng của cơ thể cũng mất đi gây ra sự giảm sút mật độ xương gây mất mật độ xương dẫn đến loãng xương. Nếu bệnh này không được điều trị kịp thời sẽ gây ra sự tàn phế do gãy xương ở cơ thể người.

2. Bệnh béo phì ảnh hưởng lớn đến xương khớp

4 loại bệnh biến chứng gây ra các vấn đề về xương khớp

Bệnh béo phì là một trong những loại bệnh gây ra hàng loạt các biến chứng do ảnh hưởng đến các cơ quan khác đe dọa nguy hiểm đến sức khỏe của con người. Trong đó hệ thống xương khớp là một trong những bộ phận bị ảnh hưởng nặng nề nhất của căn bệnh này. Hầu hết các loại bệnh về xương khớp đều xuất phát từ một phần nguyên nhân của bệnh béo phì gây ra. Cụ thể bệnh béo phì ảnh hưởng gây ra các loại bệnh xương khớp như sau:

3. Bệnh ung thư phổi biến chứng di căn đến xương

4 loại bệnh biến chứng gây ra các vấn đề về xương khớp

Ung thư phổi đi căn xương là một biến chứng nguy hiểm khi ung thư phổi ở giai đoạn nghiêm trọng. Theo các tính toán trung bình cho thấy, có tới 30 – 40% bệnh nhân ung thư phổi mắc phải chứng di căn tới xương ảnh hưởng tới hệ xương khớp. Sự di căn này xuất phát từ các tế bào ung thư từ phổi tác động đến máu và hệ thống bạch huyết lan đến xương.

Các vùng mà ung thư phổi có thể di căn ban đầu là cột sống xương sườn, lâu dần tới xương trên cánh tay và xương đùi, xương chậu, xương bàn tay và bàn chân… Biểu hiện ban đầu của sự ảnh hưởng tới xương khớp này là các cơn đau nhức tới xương khớp kéo dài, nếu sự di căn này gây chèn ép lên tủy sống do sự xuất hiện của các khối u có thể ảnh hưởng trầm trọng đến xương khớp.

Ung thư phổi di căn gây tới sự gãy xương nhỏ và lâu dần gãy các xương lớn giống như loãng xương, bên cạnh đó sự ung thư phổi cũng có thể gây nên sự phân hủy các màn xương và giải phóng canxi khiến hệ thống xương bị yếu đi trầm trọng.

4. Biến chứng của bệnh lao gây lao xương khớp

4 loại bệnh biến chứng gây ra các vấn đề về xương khớp

Bệnh lao xương khớp là một loại bệnh lý về xương khớp phát sinh do người bệnh mắc bệnh nhiễm khuẩn lao. Lao xương khớp bao gồm có nhiều dạng bệnh như viêm đốt sống – đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm, viêm xương khớp…

Nguyên nhân dẫn đến bệnh lao xương khớp là do cơ thể người mắc phải các loại vi khuẩn lao hoặc các loại vị khuẩn kháng cồn kháng toàn (trường hợp này rất ít). Thông thường bệnh nhân bị lao hoặc nhiễm khuẩn lao trong vòng 2 – 3 năm sẽ xuất hiện bệnh lao xương khớp. Các vi khuẩn lao có thể lây nhiễm vô cùng phức tạp đến toàn bộ hệ thống xương khớp hoặc bất kỳ bộ phận xương khớp nào.

Nếu bệnh lao biến chứng thành lao xương khớp thông thường ảnh hưởng nguy hiểm tới xương sống (cột sống thắt lưng), khớp háng và khớp gối khiến bệnh nhân sút cân, mất ăn mất ngủ, đau nhức xương khớp khiến cử động khó khăn, thậm chí có thể tàn phế.

4 loại bệnh biến chứng gây ra các vấn đề về xương khớp cực kì nghiêm trọng, do vậy khi mắc những loại bệnh này bạn tuyệt đối không được coi thường và phải tiến hành chữa trị càng sớm càng tốt nhé. Hãy chia sẻ bài viết này và luôn đồng hành cùng gonhub.com để biết nhiều thông tin hữu ích về đa lĩnh vực nha!

Kiến thức - Tags: