3 vấn đề thường gặp nhất khi dạy con học cùng lúc 2 ngôn ngữ

3 vấn đề thường gặp nhất khi dạy con học cùng lúc 2 ngôn ngữ cha mẹ nên lưu ý chính là nội dung thông tin quan trọng nhất mà chúng tôi muốn chuyển tải tới các bạn thông qua bài viết chuyên mục nuôi dạy con kì này. Hiện nay, ở Việt Nam và thậm chí là nhiều nước khác trên thế giới, ngôn ngữ Tiếng Anh trở nên khá thông dụng, khá phổ biến, thế nên ngoài tiếng mẹ để, mỗi người cũng tự chủ động trang bị thêm cho mình kiến thức cùng khả năng nói thành thạo thêm một ngoại ngữ khác để bắt kịp với xu thế hiện đại. Chính vì vậy, các bà mẹ trẻ hiện nay cũng đã hướng dạy cho con em mình thêm ngôn ngữ Tiếng Anh, cho bé tiếp xúc và trực tiếp làm quen ngay từ tấm bé. Vậy liệu rằng, đây có phải là định hướng và quyết định sáng suốt, đúng đắn hay không?

Hãy cùng gonhub.com chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về 3 vấn đề thường gặp nhất khi dạy con học cùng lúc 2 ngôn ngữ theo những chia sẻ bổ ích dưới đây nhé!

Xu hướng dạy con cùng lúc 2 ngôn ngữ ngay từ khi bé còn nhỏ đang ngày càng được phổ biến rộng rãi, nhất là với những gia đình có bố hoặc mẹ là người nước ngoài. Tuy nhiên, theo ý kiến của một số người, việc dạy song song 2 ngôn ngữ có thể khiến trẻ bị bối rối, thậm chí chậm nói hơn những đứa trẻ khác. Liệu đây có phải sự thật không?

1. Vấn đề 1: Dạy con cùng lúc 2 ngôn ngữ khiến bé chậm nói

Điều này hoàn toàn không đúng đâu các mẹ nhé! Theo các chuyên gia, so với những bé học 1 ngôn ngữ, nhưng bé được dạy 2 ngôn ngữ cùng lúc có thể có vốn từ vựng ít hơn trong từng ngôn ngữ, nhưng khả năng ngôn ngữ của con vẫn theo kịp tiến độ. Bé có thể nói được những câu đơn, ngắn khi được 15-18 tháng tuổi. Đồng thời, theo các chuyên gia ngôn ngữ, nếu bé chậm nói, nguyên nhân có thể do bé đang gặp phải vấn đề rối loạn ngôn ngữ, và cần được điều trị bởi các bác sĩ chuyên khoa.

3 vấn đề thường gặp nhất khi dạy con học cùng lúc 2 ngôn ngữ

 

2. Vấn đề 2: Thời điểm bắt đầu dạy bé cùng lúc 2 ngôn ngữ có thể chưa hợp lý

Không bao giờ là quá trễ hoặc quá sớm để dạy cho bé một ngôn ngữ mới. Theo nghiên cứu, việc học ngôn ngữ thứ 2 có thể dễ dàng hơn nếu như bé dưới 10 tuổi, thậm chí sẽ còn dễ hơn rất nhiều với những bé 5 tuổi. Tuy nhiên, thời gian tối ưu để dạy con ngoại ngữ mới là trong 3 năm đầu đời của mình, khi bé vẫn đang học tiếng mẹ đẻ, vì lúc này não bé đạt tốc độ phát triển tối đa, và rất linh hoạt. Sau tuổi dậy thì, nếu học thêm, ngôn ngữ mới sẽ được tồn tại trong một khu vực khác của não, và bé cưng sẽ mất thêm một công đoạn dịch trước khi nói.

3. Vấn đề 3: Bé sẽ dễ bối rối và không phân biệt được sự khác nhau giữa hai ngôn ngữ

Với những đứa trẻ được dạy 2 ngôn ngữ từ nhỏ, bé thường có xu hướng “trộn” 2 ngôn ngữ khi nói chuyện. Chẳng hạn, khi muốn nhờ mẹ lấy dùm quả bóng, rất có thể bé sẽ nói: “Mommy, con muốn a ball”. Theo các chuyên gia, đây là một điều hết sức bình thường, và mẹ không cần quá lo lắng. Khi lớn hơn một chút, khả năng ngôn ngữ của trẻ sẽ phát triển hơn, và đây không còn là vấn đề nữa. Đồng thời, các chuyên gia cũng cho biết, ngay từ khi còn là trẻ sơ sinh, bé đã có khả năng nhận biết nhiều loại ngôn ngữ khác nhau rồi mẹ nhé!

Trên đây là tổng hợp về 3 vấn đề thường gặp nhất khi dạy con học cùng lúc 2 ngôn ngữ, mong rằng các bậc phụ huynh sẽ chủ động hơn trong việc tham khảo, nghiên cứu thật kĩ mọi kiến thức chuyên môn để làm hành trang vững vàng nhất trong quá trình chăm sóc, nuôi dạy con khôn lớn thông minh hơn mỗi ngày. Có rất nhiều vấn đề xảy ra khi bạn quyết định cho bé yêu học song song 2 ngôn ngữ cùng một lúc, vì vậy mà hãy cân nhắc thật kĩ trước khi quyết định để tránh tình trạng phản tác dụng nhé. Chúc bạn thành công. Đừng quên đồng hành và ủng hộ gonhub.com.

Mẹ - Bé - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status