3 thói quen khiến trẻ bị gù lưng vẹo cột sống mà mẹ không ngờ tới

3 thói quen khiến trẻ bị gù lưng vẹo cột sống mà mẹ không ngờ tới khi chăm sóc trẻ mỗi ngày. Trẻ nhỏ xương vẫn còn chưa đủ cứng cáp nên nếu chăm sóc không đúng cách rất dễ khiến bé bị vẹo cột sống, gù lưng. Khi bé bị vẹo cột sống không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, ngoại hình mà còn ảnh hưởng đến cả tâm lý, khiến bé thêm mặc cảm, tự ti, ngại tiếp xúc với bạn bè. Nguyên nhân trẻ bị vẹo cột sống có thể là do những thói quen của mẹ thường ngày đấy nên mẹ phải hết sức cẩn thận khi chăm sóc trẻ. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ những thói quen khiến trẻ bị vẹo cột sống, gù lưng dưới đây, mời mọi người cùng theo dõi nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu nguyên nhân trẻ bị vẹo cột sống dưới đây và có cách chăm sóc bé nhà mình một cách tốt nhất nhé.

1. Đối với các bé từ 3 tháng đầu tiên sau khi sinh

Đây là một trong những giai đoạn đầu của sự phát triển cột sống. Xương sống của trẻ thường khá mềm, thẳng chưa có đốt cong. Cho tới tháng thứ 3, xương sống mới bắt đầu xuất hiện đốt cong, đây chính là phần lồi trước xương cổ.

Vào thời gian này, các mẹ tuyệt đối không được bế bé ngồi thẳng. Bởi đây là giai đoạn xương sống mỏng manh và rất dễ tổn thương, không thể chịu được sức nặng của toàn cơ thể đổ dồn lên các đốt xương sống. Chính vì điều này, nếu các mẹ bế bé ngồi thẳng người sẽ gây tổn thường vùng xương cổ, khiến bé có nguy cơ cột sống phát triển dị dạng trong tương lai.

Vào giai đoạn này, bạn cần bế trẻ đúng cách nên để bé nằm chếch người và dùng tay nâng lấy gáy bé ở những tháng đầu tiên. Cách tốt nhất mẹ nên bé bé nằm sấp, dựa ngừa vào vai mẹ, tuyệt đối không để bé ngồi thẳng lưng và đỡ phía sau.

3 thói quen khiến trẻ bị gù lưng vẹo cột sống mà mẹ không ngờ tới

2. Đối với trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi

Khi bước vào tháng thứ 6, bé có thể tự ngồi một mình không cần ai đỡ, khi đó cơ thể bé bắt đầu hình thành đốt cong thứ hai ở cột sống ngực để nâng dỡ 1 phần trọng lượng cơ thể.

Vào thời gian này, mẹ có thể an tâm để bé tự do vận động. Khi bế bé, mẹ không cần phải giữ gáy, chỉ cần đỡ nhẹ phần lưng sau là được. Tuy nhiên, các mẹ không nên vì quá yêu chiều con mà bé con hoài trong lòng. Nhiều mẹ không hề biết rằng, việc được bế ẵm nhiều sẽ khiến bé có thói quen ỉ lại, quen ngủ có người bế dong, ôm ẵm. Thực tế bạn có biết rằng, việc ôm ấp bé quá nhiều trong thời gian này sẽ ảnh hưởng tới hệ hô hấp và sự phát triển hệ xương sống của bé, dễ gây ra hậu quá phát triển lệch, cong, gù lưng trong tương lai.

Ngoài ra nhiều mẹ cảm thấy phần khởi khi tập cho bé ngồi từ rất sớm. Nếu bố mẹ cho con tập ngồi từ sớm sẽ gây ảnh hưởng đến sự hình thành về cốt sống, tốt nhất nên để bé tự nhiên phát triển.

Các bậc phụ huynh cũng nên hạn chế cho bé ngồi xe đẩy từ quá sớm. Đặc biệt là giai đoạn chưa đủ 6 thang tuổi.

3. Đối với trẻ sau 1 tuổi

Khi bé 1 tuổi bé bắt đầu tập đi và đốt xương sống cong thứ 3 bắt đầu hình thành ở thắt lưng. Phần xương eo sẽ lồi ra phía trước.

3 thói quen khiến trẻ bị gù lưng vẹo cột sống mà mẹ không ngờ tới

Thời đại công nghệ phát triển, nhiều bố mẹ dùng ipad, điện thoại, tivi để dỗ con ngủ, dỗ con ăn ngay từ khi còn rất sớm. Thực tế điều này ảnh hưởng không chỉ tới mắt, tâm sinh lý mà còn đến sự phát triển xương sống của bé. Với các trẻ lớn hơn 6-7 tuổi việc ngồi chăm chú vào điện thoại, ipad một thời gian lâu và liên tục sẽ khiến bé bị vẹo lưng, gù lưng do phải cúi đầu bấm nhiều nút trên màn hình

Sau khi theo dõi 3 thói quen khiến trẻ bị gù lưng vẹo cột sống mà mẹ không ngờ tới trên đây chắc hẳn các mẹ đã biết được nguyên nhân trẻ bị gù lưng là gì và có cách cải thiện hiệu quả, tránh những ảnh hưởng xấu đến xương khớp của bé. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Mẹ - Bé - Tags: