3 căn bệnh xã hội lây qua đường miệng có những tác hại nguy hiểm như thế nào?

Bệnh xã hội lây qua đường miệng ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đối với sức khỏe. Tuy nhiên những tác hại của nó đối với người bệnh cũng như xã hội và người thân lại không được nhiều người biết đến. Không chỉ vậy có những bệnh không biểu hiện triệu chứng ra bên ngoài khiến cho việc phát hiện gặp nhiều khó khăn, từ đó khả năng lây lan bệnh càng trở nên nhanh chóng hơn bao giờ. Để hiểu thêm về bệnh xã hội lâu qua đường miệng như thế nào cũng như tác hại của nó ra sao hãy cùng gonhub.com theo dõi bài viết dưới đây.Nhiều người được biệt về mức độ lây lan của bệnh xã hội nhưng con đường thật sự như thế nào còn khá mơ hồ. Bên cạnh đó khi nói về các bệnh xã hội lây qua đường miệng nhiều người sẽ không khỏi ngạc nhiên vì sự ảnh hưởng của nó hết sức nguy hiểm thậm chí là đe dọa tính mạng của người bệnh và cả những người xung quanh nếu như vô tình mắc phải bệnh.

bệnh xã hội lây qua đường miệng

Đường miệng có thể là nguyên nhân khiến bệnh lây lan nhanh chóng. Ảnh: Internet

Mục lục

1. Các bệnh xã hội lây qua đường miệng

1.1 Bệnh lậu

Là căn bệnh có tỉ lệ lây nhiễm qua đường tình dục khá cao do vi khuẩn lậu cầu khuẩn gây nên và có thể lây lan qua con đường quan hệ tình dục bằng miệng.

Các lậu cầu khuẩn sẽ tiếp xúc với cơ thể thông qua tuyến nước bọt của người bệnh lên vùng niêm mạc bị trầy xước hoặc tổn thương từ đó tạo nên khả năng lây nhiễm bệnh.

Các hành vi tiếp xúc qua miệng, đặc biệt là hôn sẽ khiến bạn khó kiểm soát bản thân, gây nên sự tổn thương niêm mạc ở miệng tạo cơ hội cho lậu cầu khuẩn có thể tấn công và gây bệnh. Các khuẩn này sau 2- 3 ngày phát triển nhanh sẽ tạo thành một lớp mủ trắng bên trong vùng loét và gây chứng loét niêm mạc miệng. Tuy nhiên biểu hiện của tương đối giống với nhiệt miệng nên khó nhận biết.

dấu hiệu bệnh lậu

Bệnh lậu có dấu hiệu khá giống với nhiệt miệng. Ảnh: Internet

1.2 Bệnh sùi màu gà

Đây là một bệnh do virus HPV gây nên làm cơ thể bị nổi các u nhú màu hồng nhạt ở các vùng như nứa, lưỡi, môi, khoang miệng sau thời gian ủ bệnh từ 2- 9 tháng.

Không chỉ được xem là bệnh có tỉ lệ lây nhiễm cao nhất qua đường tình dục mà người bệnh luôn phải chịu đựng cảm giác ẩm ướt, đau rát, gây cản trở trong việc ăn uống, mất thẩm mỹ và đặc biệt là rất khó để điều trị.

Đồng thời căn bệnh không thể trị dứt điểm hoàn toàn virus HPV ra khỏi cơ thể mà chỉ làm ngăn chặn các triệu chứng biểu hiện và rất dễ tái phát trở lại.

sùi màu gà

Dấu hiệu của bệnh sùi màu gà. Ảnh: Internet

1.3 Bệnh giang mai

Bệnh giang mai là một loại bệnh do xoắn khuẩn giang mai gây nên. Khi có sự tiếp xúc với người bệnh qua đường miệng, các xoắn khuẩn này sẽ thâm nhập vào các vùng bị tổn thương trong khoang miệng gây ra khả năng lây nhiễm.

Gan bàn tay và chân của người bệnh sau 10 – 90 ngày nhiễm xoắn sẽ có biểu hiện mụn hoặc rát khắp cơ thể với những hình tròn hoặc bầu dục. Bên cạnh đó bệnh cũng sẽ phát tán khắp cơ thể và rất khó chữa trị.

Có nhiều trường hợp khi mắc bệnh có thể kéo dài có chục năm, gây nên biến chứng đến tim mạch, não bộ, thần kinh hoặc thậm chí là tử vong.

bệnh giang mai

Dấu hiệu của bệnh giang mai. Ảnh: Internet

2. Những tác hại nguy hiểm của các bệnh xã hội

Bệnh xã hội không chỉ là căn bệnh có tốc độ lây lan nhanh và sự ảnh hưởng nghiêm trọng mà còn những tác hại của nó đối với cơ thể cũng như cuộc sống là hết sức nguy hiểm.

Bệnh gây ra những biến đổi về mặt vật lí bên trên cơ thể, khiến các bộ phận như tay chân, miệng xuất hiện dấu hiệu lở loét, viêm nhiễm nghiêm trọng, gây đau rát, khó chịu, cản trở quá trình ăn uống và sinh hoạt.

Tinh thần người bệnh cũng sẽ trở nên sa sút, buồn bã, mặc cảm vì những mụn sinh học, mụn nước, vết sùi…Mặt khác thời gian điều trị lâu dài sẽ khiến ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống, thậm chí là hôn nhân.

Một số bệnh không thể điều trị dứt điểm có thể tái phát khiến cơ thể mất sức, không còn tinh thần. Nếu trong một thời gian dài còn ảnh hưởng nặng nề và nghiêm trọng đến các cơ quan khác trong cơ thể.

bệnh xã hội khiến ảnh hưởng đến cuộc sống vợ chồng

Bệnh xã hội lây qua đường miệng khiến ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống chăn gối. Ảnh: Internet

Bệnh xã hội lây qua đường miệng hết sức nguy hiểm đối với cá nhân người bệnh và đối với cộng đồng cũng như mọi người xung quanh. Để có thể phòng ngừa những hậu quả đáng tiếc về sau tốt nhất nên thực hiện một chế độ sống lành mạnh, duy trì chế độ một vợ một chồng, quan hệ tình dục an toàn, tự giữ gìn vệ sinh cá nhân, không dùng chung với người khác, băng bó cẩn thận các vết thương hở để tránh tiếp xúc với mầm bệnh. Hi vọng rằng với những thông tin chia sẻ trên có thể giúp phần nào trong việc tìm hiểu những căn bệnh xã hội và mức ảnh hưởng của nó để có thể tự bảo vệ chính mình và người thân, bạn bè, xã hội.

Phạm Hà – Tổng hợp

Kiến thức - Tags: