15 dấu hiệu cảnh báo trước sự bất thường về sức khỏe phụ nữ sau sinh, đó là những biểu hiện của chứng trầm cảm, đau đầu, sốt cao, huyết áp cao ngoài tầm kiểm soát, khó khăn khi đi tiểu hay mắc các chứng bệnh trĩ bất tiện,…nếu gặp các tình trạng không mấy lạc quan này, bạn nên tìm gặp bác sỹ sản khoa ngay lập tức để nhận được nhiều lời khuyên bổ ích trước khi tình hình chuyển biến phức tạp hơn. Mang thai bị nghén, cơ địa thay đổi, ăn uống khó khăn lại tiếp tục sinh con đau đớn, vất vả với những cơn chuyển dạ tưởng chừng như chẳng thể vượt qua nổi, sau khi sinh lại phải chăm con và đối mặt với vô vàn những điều khác nữa, nào là tâm lý, nào là thể chất, nào là các di chứng để lại của việc sinh nở,…thật khó nhằn phải không nào nên nhiều mẹ bị stress, trầm cảm nặng ảnh hưởng tới tinh thần sức khỏe cũng là điều dễ hiểu. Tìm hiểu xem mình có đang rơi vào một trong số các dấu hiệu khẩn cấp sau khi sinh em bé cần được thăm khám sớm không nhé.Nào hãy cùng big.vn chúng tôi điểm qua nhanh 15 dấu hiệu bất thường báo trước về sức khỏe sau sinh bất ổn là gì bên dưới đây nhé!

Những dấu hiệu bất thường về sức khỏe phụ nữ sau khi sinh cần đi khám sớm

Sau khi sinh, cơ thể người phụ nữ chưa phụ hồi lại hoàn toàn. Với việc chăm con nhỏ dễ bị stress, người phụ nữ có thể gặp những vấn để nguy hiểm vể sức khỏe cần thăm khám bác sĩ ngay:

Những dấu hiệu nguy hiểm và khẩn cấp sau khi sinh:

1. Khó khăn khi đi tiểu: Nếu bạn không thể đi tiểu được sau khi sinh, có thể bạn bị mắc chứng bí tiểu. Nếu vẫn còn ở trong viện, bạn cần gọi bác sĩ. Nếu đã về nhà, bạn cần đi khám ngay.

2. Sốt cao (trên 38ºC): Có thể là dấu hiệu của chứng nhiễm trùng. Khi đó, sức khỏe của người mẹ bị suy yếu nhanh nếu không được điều trị. Những khu vực dễ bị nhiễm trùng là tử cung hoặc chỗ khâu.

3. Hành vi buồn vui thất thường, mất ngủ và lo âu nghiêm trọng: Sau sinh, không ít người mẹ phải đối mặt với sự thay đổi đột ngột của cảm xúc và tinh thần. Suy nghĩ tiêu cực, lo lắng nghiêm trọng, mất nhận thức,…có thể liên quan đến trầm cảm sau sinh.

4. Ý nghĩ muốn tự tử: Nếu bạn có suy nghĩ tiêu cực như tự tử, hãy đi khám ngay hoặc trao đổi với người thân để tìm cách khắc phục.

5. Đau bắp chân: Có thể do nghẽn tĩnh mạch (hoặc nghẽn huyết quản). Đó là hiện tượng máu vón cục ở tĩnh mạch (hoặc huyết quản) và có khả năng nguy hiểm đến sức khỏe. Một số trường hợp, người mẹ còn tăng thân nhiệt, vùng bắp chân sưng và đỏ.

6. Đau ngực: Có thể do ngực bị nhiễm trùng hoặc cơ ngực bị căng vì phải gắng sức khi chuyển dạ. Tuy nhiên, nó cũng có thể là dấu hiệu của tắc mạch phổi và không thể lơ là. Nếu bạn bị đau ngực, thở ngắn và ho, bạn cần nhập viện khẩn cấp.

7. Thở ngắn: Thở ngắn thường là kết quả của một hoạt động mạnh, như khi đi bộ leo dốc. Tuy nhiên, nếu những cơn thở ngắn vẫn đến ngay cả khi nghỉ ngơi thì có thể đó là dấu hiệu của tắc mạch phổi.

8. Tăng huyết áp: Huyết áp tăng sau sinh có thể là một trong những dấu hiệu của sản giật sau sinh. Bạn cần đi khám ngay lập tức và tình hình càng nghiêm trọng hơn nếu xuất hiện kèm theo đau đầu, mệt mỏi, thay đổi thị giác – dấu hiệu điển hình của sản giật sau sinh.

9. Đau đầu nặng (hoặc liên tục): Có thể do ảnh hưởng bởi gây tê ngoài màng cứng (hoặc gây tê ở xương sống) mà bạn cần đi khám ngay. Trong vòng 72h sau sinh, đau đầu nặng còn là triệu chứng của tiền sản giật. Nếu là tiền sản giật, bạn còn xuất hiện thêm dấu hiệu thay đổi thị giác hoặc mệt mỏi.

15 dấu hiệu khẩn cấp về sức khỏe phụ nữ sau sinh cần đi khám bác sỹ sớm phần 1

Những dấu hiệu ít khẩn cấp hơn nhưng vẫn cần đi khám sớm:

10. Són phân: Són phân xảy đến trước khi người mẹ kịp vào nhà vệ sinh, do không thể kiểm soát được chuyện đi tiêu.

11. Đau đáy chậu (vùng giữa hậu môn và vùng kín), nước tiểu có mùi: Có thể do nhiễm trùng nước tiểu hoặc nhiễm trùng ở đường khâu.

12. Cảm giác buồn chán thất thường không đỡ sau 10 ngày: Khoảng 2 tuần sau sinh, nếu những triệu chứng như mệt mỏi, khóc không rõ lý do, dễ bị kích động, không có cảm giác vui khi làm mẹ…chưa biến mất, có thể bạn đang phải đối mặt với trầm cảm sau sinh.

15 dấu hiệu khẩn cấp về sức khỏe phụ nữ sau sinh cần đi khám bác sỹ sớm phần 2

13. Mắc bệnh trĩ

14. Bụng rất mềm: Có thể do nguyên nhân nhiễm trùng

15. Dịch âm đạo có mùi khó chịu: Có thể do viêm nhiễm tử cung hoặc âm đạo.

Sức khỏe phụ nữ sau sinh luôn là chủ đề hot nhất trên các diễn đàn, báo mạng, hi vọng với 15 dấu hiệu bất thường nguy hiểm được trình bày trên đây đã giúp bạn nhận thấy được mình nên làm gì ngay từ bây giờ khi phát hiện mình đang rơi vào những tình trạng tương tự. Cần nhớ rằng, sau khi sinh con xong, cần phải cố gắng giữ gìn một sức khỏe thật tốt, tinh thần thật vững vàng thoải mái thì mới sẵn sàng tiếp nối hành trình nuôi nấng con nhỏ sắp tới được, thế nên đừng chủ quan với chính mình, biết tự lo cho bản thân thì mới lo được cho bé, bạn nhé. Đó là những lời khuyên chân thành nhất mà chuyên mục muốn gửi gắm tới các bà mẹ bỉm sửa thông qua bài viết này đấy. Chúc bạn vui. Tiếp tục theo dõi và đồng hành cùng big.vn nhé!