13 cách dạy con thông minh từ 1 tuổi kiểu Nhật hiệu quả nhất

Cách dạy con thông minh từ 1 tuổi kiểu Nhật luôn được các phụ huynh Việt ưa chuộng. Sự phát triển của trẻ trên 1 tuổi có những diễn biến phức tạp. Do đó, khi nuôi dạy con nhỏ, phụ huynh cần có biện pháp để định hướng rõ ràng, đúng cách. Hiểu được băn khoăn này, gonhub.com sẽ giới thiệu 13 cách dạy con thông minh được tổng hợp chi tiết dưới đây.Cách dạy con thông minh từ 1 tuổi kiểu Nhật là phương pháp giáo dục rất khoa học và hiệu quả. Chính vì thế mà các phụ huynh Việt rất ưa chuộng các phương pháp nuôi dạy con ở đất nước “Mặt trời mọc”.

Mục lục

1. Mỗi ngày rèn thói quen cho bé đọc sách

caption alignnone”>mẹ tập bé 1 tuổi đọc sách

Rèn thói quen đọc sách cho trẻ trên 1 tuổi. Ảnh: Internet

Hãy kiên nhẫn mỗi ngày cho bé xem 1 quyển sách có ít chữ, nhiều hình ảnh minh họa dễ thương phù hợp độ tuổi. Chỉ có thế, bạn đang dần hình thành cho bé thói quen đọc sách rất lành mạnh rồi đấy. Việc kể chuyện cho bé nghe mỗi tối trước khi đi ngủ còn giúp mở rộng thế giới tuổi thơ đầy sắc màu của con.

2. Dùng thẻ học dạy bé thông minh

Các thẻ học này được bày bán phổ biến trong các siêu thị sách, cửa hàng văn phòng phẩm. Trên thẻ vừa có từ vựng theo chủ đề và hình ảnh minh họa đi kèm. Chẳng hạn, thẻ học “Máy bay” sẽ có ngay hình ảnh chiếc máy bay trên thẻ.

Phương pháp này vừa dạy bé học chữ hiệu quả, vừa giúp phát triển khả năng liên tưởng hình ảnh rất thú vị đấy nhé.

3. Hạn chế cho con xem tivi hoặc các thiết bị điện tử thông minh

Xem tivi, chơi thiết bị điện tử vừa làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, vừa hình thành thói quen không lành mạnh. Thế nên, người Nhật luôn khuyến khích trẻ vận động ngoài trời, hoặc tham gia hội, nhóm, các câu lạc bộ khi lớn lên.

Nhờ phát triển tương tác xã hội, trẻ còn phát triển thêm khả năng tư duy. Thế nên, bố mẹ Nhật rất khuyến khích cách dạy con thông minh từ 1 tuổi này.

4. Cách dạy con thông minh từ 1 tuổi biết đưa ra lựa chọn và tập quyết định

Đây cũng là kỹ năng sống cần thiết cho các bé đang trong giai đoạn lớn lên và trưởng thành. Kỹ năng này giúp bé định hướng được mục tiêu học tập của mình, rộng lớn hơn là định hướng cuộc đời mình khi trưởng thành.

Chính điều này giúp bé hình thành được trách nhiệm khi hoàn thành các nhiệm vụ liên quan đến bản thân. Từ đó, hướng tới khả năng tự lập, độc lập trong các quyết định rất tuyệt vời.

5. Kích thích trí não bé khi tập soi gương

em bé liếm chiếc gương

Khuyến khích bé từ 18 tháng trở đi biết soi gương. Ảnh: Internet

18 tháng, bé bắt đầu nhận ra hình dạng cơ thể mẹ và những người khác trong gương. Nhờ đó, bé mới biết được hình dạng, giới hạn cơ thể mình.

Bố mẹ có thể tận dụng đặc điểm này để trò chuyện cùng bé nhiều hơn, giúp bé khám phá bản thân, các bộ phận cơ thể nhiều hơn. Điều này giúp bé tăng cường hiểu biết về chính mình, thúc đẩy tư duy toàn diện.

6. Dạy bé học thêm ngoại ngữ mới

Trẻ dưới 15 tuổi nếu được học thêm một ngoại ngữ mới sẽ có nhiều khả năng trò chuyện như một người bản xứ hơn. Theo một số kết quả nghiên cứu, các bé từ 2 đến 3 tuổi đã có thể học thêm một ngoại ngữ mới. Ngoại ngữ cũng là một trong những lĩnh vực phát triển tư duy ở trẻ.

Thế nên, bố mẹ có thể cho con đến học trung tâm, hoặc tự dạy cho bé ở nhà qua các video dạy tiếng Anh. Nhờ đó, trí não con sẽ được kích thích phát triển.

7. Tự do cho con chạm vào mọi thứ

Trước khi áp dụng phương pháp này, bạn cần đảm bảo mọi vật dụng trong nhà đều đã được vệ sinh sạch sẽ. Sau đó thì hãy tự do cho con khám phá mọi ngóc ngách trong nhà.

Tuy nhiên, cần lưu ý tránh bé tiếp xúc vật nhọn, lửa, nóng, sắc bén,… Đây chính là cách các bé khám phá thế giới, hoàn thiện hiểu biết về mọi sự vật xung quanh mình.

8. Cách dạy con thông minh từ 1 tuổi hiệu quả nhất là luôn nở nụ cười

“Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”, ông bà ta nói không sai. Điều này càng đúng trong giáo dục trẻ. Việc dạy con bằng những nụ cười luôn tạo cảm giác thoải mái tiếp thu nhiều hơn những lời nói gay gắt, nặng nhẹ.

Đặc biệt, đừng nên đưa ra yêu cầu, điều kiện với bé nhé, vì bé sẽ học theo thói quen không lành mạnh này. Chẳng hạn, đừng nói “Con phải mang giày vào đi, mẹ mới thương”.

mẹ nở nụ cười khi dạy con đọc

Luôn nở nụ cười nhẹ nhàng, thoải mái để dạy con hiệu quả hơn. Ảnh: Internet

9. Cho con bú sữa mẹ càng lâu càng tốt

Chúng ta luôn nghe khuyến cáo rằng sữa mẹ là loại sữa tốt nhất cho sự phát triển của trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Điều này hoàn toàn có cơ sở khoa học.

Người Nhật nuôi dưỡng con bằng dòng sữa mẹ mát lành ngay từ nhỏ. Đây cũng là một trong những cách dạy con thông minh từ 1 tuổi mà bố mẹ nào cũng cần phải áp dụng.

10. Linh hoạt biến đổi hình thức dạy con

Điều này vừa giúp con có hứng thú học tập tại nhà, vừa giúp bố mẹ có thêm động lực và kiên nhẫn theo con mỗi ngày. Bạn có thể linh hoạt biến đổi môi trường và hình thức dạy con. Như hôm nay dạy bé trong phòng ở nhà, hôm sau đưa bé ra ngoài công viên, lấy ví dụ ngoài đời sống xã hội.

Với các bé nhỏ chưa hình thành ngôn ngữ, việc thường xuyên cho bé tiếp xúc thế giới tự nhiên cực kỳ tốt. Cách dạy con thông minh từ 1 tuổi này sẽ giúp kích thích mọi giác quan, cảm xúc của bé, thúc đẩy bé đi đến sự tự hoàn thiện bản thân.

11. Mô tả về tất cả những gì mình làm, mình thấy cho bé nghe

Đây cũng là một cách dạy con thông minh từ 1 tuổi mà người Nhật luôn áp dụng để giúp con có thêm hiểu biết về thế giới xung quanh mình. Từng việc nhỏ mẹ làm, mẹ đều mô tả lại chi tiết cho con nghe. Đây cũng là cách dạy con mở rộng vốn từ vựng, học cách diễn đạt những gì mình muốn bày tỏ. Do đó, hãy khuyến khích bé quan sát việc mẹ làm nhé.

12. Cho con tiếp xúc với người khác trong phạm vi cho phép

Điều này giúp con hình thành những kỹ năng giao tiếp ban đầu với những người xung quanh. Hãy khuyến khích trẻ chủ động bắt chuyện, chào hỏi người lớn, hoặc các trẻ khác cùng tuổi.

Sự tự tin trong tương tác xã hội chính là nền tảng cho những thành công lớn hơn của bé khi trưởng thành. Tuy nhiên, tránh để người khác ôm hôn con mình mà không xin phép nhé.

13. Cách dạy con thông minh từ 1 tuổi thông qua trò chơi

4 bé đang chơi đồ chơi

Trò chơi là một trong những cách dạy con thông minh từ 1 tuổi. Ảnh: Internet

Trò chơi là phương tiện phát triển sự thông minh ở trẻ trên 1 tuổi cực kỳ hiệu quả và tuyệt vời. Thông qua trò chơi, bé dần hình thành các kỹ năng từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp. Khi phát triển được các vai chơi khác nhau, tư duy của bé cũng được cải thiện đáng kinh ngạc. Do đó, bố mẹ cần lưu ý dùng trò chơi, đồ chơi để định hướng thế giới quan, cũng như sự phát triển tư duy của trẻ nhé.

13 cách dạy con thông minh từ 1 tuổi của người Nhật trên đây hẳn đã giúp bố mẹ Việt bớt phần nào lo lắng khi nuôi dạy con trên 1 tuổi. Bé càng lớn, sự phát triển tâm lý càng phức tạp và mở rộng. Nếu không lựa chọn phương pháp giáo dục ngay từ nhỏ, bố mẹ sẽ khó dõi theo từng bước chân của con cho đến khi trưởng thành. Chúc bố mẹ tự tin nuôi dạy con một cách khoa học nhé!

Trúc Nguyễn tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: