10 phương pháp dạy trẻ 6 tuổi kỷ luật không nước mắt “siêu vi diệu”

Phương pháp dạy trẻ 6 tuổi kỷ luật mà không dùng đến roi vọt, hay quát mắng rất quan trọng. Điều này giúp hình thành nhân cách tốt ở trẻ khi trưởng thành. Ngược lại, nếu có phương pháp dạy trẻ không phù hợp, mang tính áp đặt, theo thời gian, ở các con sẽ hình thành những hành vi tiêu cực ngoài kiểm soát. Hãy cùng gonhub.com khám phá bộ cẩm nang dạy con độ tuổi lên 6 tính kỷ luật “siêu vi diệu” dưới đây nhé.Việc bố mẹ lựa chọn phương pháp dạy trẻ 6 tuổi có liên quan chặt chẽ đến sự phát triển nhân cách các con sau này. Do đó, hãy tham khảo 10 gợi ý dưới đây để đưa ra quyết định giáo dục sáng suốt cho mình, bố mẹ nhé.

Mục lục

1. Hãy dạy con cách đặt tên những cảm xúc của mình

Việc dạy con gọi tên cảm xúc của mình rất có ích, giúp các bé nhận biết được khi nào mình đang có cảm xúc tích cực, khi nào xuất hiện cảm xúc tiêu cực để kiểm soát kịp thời. Trẻ nhỏ suy nghĩ rất đơn giản, do đó, bố mẹ cần thể hiện hết vai trò của mình trong việc hướng dẫn con từng bước một.

Đầu tiên, giúp con gọi tên những cảm xúc “vui/ buồn/ giận/ xấu hổ,…”, sau đó giải thích cho bé hiểu sự liên quan giữa cảm xúc và hành vi. Từ đó, để tránh những hành vi cáu giận, không lành mạnh, thì trẻ cần chuyển những cảm xúc tiêu cực của mình sang cảm xúc tích cực hơn.

2. Yêu cầu/ đề nghị con nhắc lại những hướng dẫn mà bố mẹ mô tả

Đôi khi, trẻ con hành động theo ý mình vì không nghe thấy những lời hướng dẫn. Hãy dạy con bạn cách lắng nghe kỹ càng những lời đề nghị, hướng dẫn, bằng cách yêu cầu con lặp lại chúng “Mẹ vừa nói Bon làm gì cho mẹ vậy?”. Sau khi con nhắc lại chính xác “mệnh lệnh”, thì lúc đó mới cho con thực hiện. Hoặc có thể nói theo cách khác “Trước khi làm, mẹ muốn con lặp lại yêu cầu mẹ vừa nói với con.”

6 khuôn mặt cảm xúc

Dạy bé nhận diện và gọi tên cảm xúc của mình. Ảnh: Internet

3. Phương pháp dạy trẻ 6 tuổi những kỹ năng giải quyết vấn đề

Học kỹ năng giải quyết vấn đề làm một trong những phương pháp dạy trẻ 6 tuổi kỷ luật tốt nhất. Hãy dạy con bạn nhiều cách khi giải quyết cùng một vấn đề. Sau đó, đánh giá xem trong những cách đó, phương pháp nào tối ưu nhất, ít để lại hậu quả xấu nhất, để lựa chọn đi đến hành động.

Thông qua việc thực hành, trẻ sẽ làm quen với việc suy nghĩ kĩ trước khi làm một việc gì đó, kể cả khi phải xử lý những bài tập khó khăn ở cấp bậc cao hơn.

4. Dạy trẻ 6 tuổi kỹ năng quản lý cơn giận dữ

Khả năng chịu đựng cơn thịnh nộ kém có thể dẫn đến những trận bùng nổ mất kiểm soát về hành vi. Do đó, phương pháp dạy trẻ 6 tuổi quản lý cơn giận dữ của mình là điều mà bố mẹ nào cũng nên quan tâm. Vì cách làm này giúp trẻ xử lý cảm xúc tiêu cực của mình theo hướng lành mạnh, không gây mâu thuẫn hay xô xát.

Bố mẹ có thể tập cho con kỹ thuật thở sâu, hoặc đi xung quanh nhà mỗi khi cơn giận xuất hiện. Hoặc, bố mẹ có thể dùng các công cụ, món đồ bé thích để giúp bé thư giãn qua “cơn tam bành”. Khi trẻ có biểu hiện chống đối, không vâng lời, bố mẹ có thể áp dụng hình phạt cách ly time-out. Rồi sau đó, khi con đã bình tĩnh, hãy cùng con nói chuyện về những điều đã xảy ra.

mẹ dạy con trai học toán

Hãy dạy con bạn kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả. Ảnh: Internet

5. Thiết lập các quy tắc kỷ luật trong gia đình

Gia đình nào cũng cần có bộ quy tắc riêng để các thành viên cùng nhau tuân thủ. Điều này không những thể hiện bản sắc của cả gia đình, mà còn giúp tập thể có tính kỷ luật hơn. Để các thành viên đều thể hiện hết trách nhiệm tuân thủ nguyên tắc gia đình, thì mỗi người – kể cả trẻ – cũng đều được tham gia vào việc thiết lập bộ quy tắc đó. Với bé con 6 tuổi của mình, bố mẹ có thể đề nghị con cùng thảo luận, đưa ra những giới hạn về sinh hoạt, vận động, thời gian học,…

Phương pháp dạy trẻ 6 tuổi này sẽ giúp các con hình thành được kỹ năng khi học tập, làm việc chung với tập thể sau này, và dễ dàng tuân thủ quy định ở tổ chức nào đó.

6. Kiên nhẫn và đưa ra hướng dẫn cụ thể cho con

Hãy cố gắng giữ kiên nhân và hướng dẫn con từng bước rành mạch, cụ thể khi thực hiện yêu cầu nào đó. Ví dụ “Con cần phải nắm tay mẹ ở mọi nơi, nhất là khi mình vào trong công viên, vì ở đó có rất đông người.” Khi được thực hành và hiểu đầy đủ thông tin, trẻ sẽ dần quen với điều này như một quy luật và không phá vỡ chúng.

cô giáo dạy các bé gái lặt rau

Hướng dẫn con làm mọi việc một cách kiên nhẫn, cụ thể. Ảnh: Internet

7. Phương pháp dạy trẻ 6 tuổi bằng cách thực hành trì hoãn sự hài lòng

Phương pháp này nghe có vẻ mới lạ. Bố mẹ có thể dùng hệ thống các phần thưởng để dạy con cách trì hoãn sự hài lòng, niềm hưng phấn của mình lại. Hiểu đơn giản, để khuyến khích con gia tăng thực hiện những điều tốt, hãy đưa ra phần thưởng. Ví dụ “Nếu con tự xúc cơm ăn ở trường, thì mẹ sẽ mua tập phim hoạt hình mới cho con” Tuy nhiên, đừng quá lạm dụng phần thưởng vật chất nhé, vì chúng đôi lúc sẽ gây tác dụng ngược lại đó.

8. Hãy là những người bố, người mẹ gương tốt

Đây cũng là bài học đạo đức mà chúng ta luôn được nghe ngay từ nhỏ. Người lớn phải làm gương cho trẻ nhỏ. Vì các con rất hay bắt chước theo, nhất là bố mẹ mình. Từ hành động cho đến lời nói, trẻ đều tiếp thu rất nhanh.

Do đó, nếu muốn con rèn luyện được tính kỷ luật, chính bố mẹ cũng cần tuân thủ các nguyên tắc đã đặt ra. Đặc biệt là phải giữ lời hứa. Nếu vì lý do bất đắc dĩ nào đó phải phá vỡ quy tắc, bạn cần giải thích cho con. Trong trường hợp có thể, hãy xin lỗi con vì mình đã không giữ đúng lời nói.

9. Khuyến khích con tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên

Các câu lạc bộ, hội nhóm môn thể thao đều có những quy luật, nguyên tắc nhất định. Việc khuyến khích trẻ tham gia chơi thể thao vừa giúp con rèn luyện tính kỷ luật, vừa phát triển thể chất và tầm vóc. Bố mẹ cần lựa chọn những môn thể thao vừa sức, phù hợp độ tuổi, sở thích của con để đảm bảo duy trì đều đặn nhé.

các bé chơi đá banh

Khuyến khích con tham gia chơi thể thao để rèn tính kỷ luật. Ảnh: Internet

10. Phương pháp dạy trẻ 6 tuổi thông qua những trò chơi rèn luyện tính kỷ luật

Ở các trường mầm non, thường xuyên tổ chức những trò chơi mang tính kỷ luật như “Đèn xanh, đèn đỏ” – vừa dạy con bài học giao thông, vừa rèn tính tuân thủ. Qua trò chơi tập thể, có nhiều bé tham gia, trẻ sẽ có nhiều hứng thú với việc tự mình làm theo những yêu cầu của trò chơi hơn.

Bố mẹ có thể tham khảo chuyên gia giáo dục, hoặc chính thầy cô giáo ở trường con cách tổ chức một số trò chơi ngay tại nhà, khuyến khích con tham gia.

Trẻ nhỏ thường có tính hiếu động, bốc đồng, do đó, việc lựa chọn phương pháp dạy trẻ 6 tuổi tính kỷ luật là vô cùng cần thiết. Điều này giúp trẻ hình thành khả năng kiểm soát những gì thuộc về mình, tăng tính trách nhiệm khi tham gia vào một việc, tập thể nào đó. Với nguyên tắc hàng đầu là luôn kiên trì, và hướng dẫn từng bước một, hãy dạy con bạn cách suy nghĩ trước khi đi đến hành động nhé. Theo thời gian, trẻ sẽ phát triển thêm những đức tính tốt khác nữa, khiến bố mẹ thêm tự hào, đúng không nào!

Trúc Nguyễn tổng hợp

Mẹ - Bé -