10 cách dạy con gái bướng bỉnh siêu hiệu quả cho bố mẹ tham khảo

Cách dạy con gái bướng bỉnh thường dễ dàng áp dụng hơn với các bé trai. Vì bé gái thường ít có phản ứng bướng bỉnh, bạo lực hơn bé trai, nhưng mè nheo, khóc nhè nhiều hơn. Hơn nữa, bé gái thường có xu hướng gần gũi cha mẹ nhiều hơn, nên việc tiếp cận và trò chuyện cùng con không mấy khó khăn. Tuy nhiên, để con trưởng thành, trở nên là một cô gái độc lập, tự tin, quyết đoán, bố mẹ hãy áp dụng thử những bí quyết dạy con gái bướng bỉnh mà gonhub.com giới thiệu dưới đây nhé.Việc phối hợp nhiều cách dạy con gái bướng bỉnh khác nhau, có thể giúp xây dựng lòng tự tin và khả năng ứng phó với những khó khăn trong tương lai cho các bé gái.

caption alignnone”>mẹ nói chuyện với con gái

Các bé gái thường gần gũi cha mẹ hơn nên dễ tiếp cận và trò chuyện. Ảnh: Internet

1. Khuyến khích con quyết đoán

Hãy dạy con gái của mình cách thể hiện như cầu, mong muốn của mình với người lớn, và những người khác xung quanh, kể cả bạn bè ở trường lớp. Cách dạy con gái bướng bỉnh này giúp bé dễ dàng thể hiện suy nghĩ của mình ngay khi xuất hiện cảm xúc tiêu cực, tránh biến chúng thành những cơn giận dữ vô cớ, hay không nghe lời. Rất đơn giản, hãy tập cho con nói “Con không thích cách mẹ nói chuyện với con, nó làm con cảm thấy rất buồn và khó chịu”. Khi có thể dùng lời nói giải quyết, mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng giải quyết hơn.

2. Hãy dùng những lời khen cụ thể cho con gái

Ví dụ, khi muốn khen con gái thông minh, hãy dùng những trường hợp thật cụ thể. Chẳng hạn, nói với con rằng “Con gái mẹ thực sự có trí nhớ rất tốt”, “Con gái mẹ có hiểu biết rất rõ về các loài khủng long trên thế giới nè.”

3. Cách dạy con gái bướng bỉnh hiệu quả thông qua “học đi đôi với hành”

Ở độ tuổi trên 6, trẻ dần hiểu được mình không phải là một thiên tài âm nhạc, hay nghệ sĩ giỏi nhất hành tinh, dù mình biết đàn violin ngay từ khi mới 4 tuổi! Nhưng các con sẽ rất vui, hãnh diện nếu được bố mẹ khen ngợi, công nhận sự cải thiện về âm nhạc của mình nếu mình rèn luyện chăm chỉ, đều đặn. Điều này giúp trẻ học được cách cố gắng, kiên trì khi thực hiện điều gì đó, cho dù nó khiến bé cảm thấy khó khăn, hoặc đôi khi đau đớn. Nhưng đây là bài học cuộc sống vô cùng đắt giá, đúng không nào bố mẹ!

mẹ dạy con gái học

Dạy con nỗ lực trong thực tế để đạt được thành công. Ảnh: Internet

4. Giúp con gái bé bỏng hiểu được vì sao mình bị “cấm vận”

Ví dụ, hãy giải thích cho bé con hiểu vì sao mình không được đi dự sinh nhật bạn thân trong lớp, hay không được đi chơi công viên cuối tuần này, đồng thời, phân tích sự bướng bỉnh, không ngoan ngoãn của bé trong tình huống cụ thể, giúp con tìm biện pháp giải quyết. Cách dạy con gái bướng bỉnh sẽ giúp bé hạn chế lặp lại sai lầm của mình lần nữa. Vì khi này, bé đã tìm được cách giải quyết thỏa đáng hơn, tránh bị phạt uất ức.

5. Khuyến khích con phát triển thêm năng lực của mình

Đừng vội vã hối thúc con phải làm bài tập về nhà thật nhanh, hay phụ giúp việc nhà với mình. Hãy nhẹ nhàng đề nghị con thực hiện những nhiệm vụ đó, đồng thời, hướng dẫn thật cụ thể để bé biết mình phải làm gì. Nếu con cần được giúp đỡ, hãy khuyến khích con dành vài phút tìm các cách có thể để xử lý công việc. Trường hợp “bế tắc” không còn lối thoát, bố mẹ hãy can thiệp một cách kiên nhẫn và giúp con tìm thêm hướng giải quyết khác nhé.

6. Khuyến khích con chơi thể thao nếu con muốn

Trẻ em gái cũng có nhiều lựa chọn nếu muốn tham gia chơi thể thao. Điều này vừa giúp bé giữ gìn vóc dáng, vừa nâng cao sức khỏe và tinh thần kỷ luật, đồng đội. Nếu con muốn tập thể dục, hay thậm chí chơi bóng đá, đừng ngăn cấm con. Hãy cho bé mọi cơ hội tham gia thể thao để khám phá tiềm năng của mình, sau đó cho con tự quyết định theo đuổi 1 môn lâu dài.

7. Không đánh giá những điểm yếu của con gái

Chỉ vì con là con gái, không có nghĩa là con yếu đuối. Trẻ em, dù trai hay gái, đều có những ưu, nhược điểm nhất định. Khi bé có những ý định nghe tưởng chừng “điên rồ”, nhưng chính đáng, thì bố mẹ hãy tạo cơ hội cho con thử sức và rèn luyện. Dù thất bại, thì bé cũng có những bài học quý giá cho riêng mình, chứ đừng lấy những điểm yếu của con nhấn mạnh vào và khiến con nản lòng.

mẹ nhìn mặt con gái

Không đánh giá những điểm yếu của con gái. Ảnh: Internet

8. Chuẩn bị giáo dục giới tính cho con gái

Trong các cách dạy con gái bướng bỉnh, không thể bỏ qua việc giáo dục giới tính cho con. Hãy lồng ghép các bài học này vào bất cứ chủ đề nào trong đời sống thực, kể cả khi con đang xem một bộ phim, hoặc chương trình có liên quan. Tùy độ tuổi bé, hãy chuẩn bị những nội dung về giới tính phù hợp để bé hiểu một cách rõ ràng.

9. Cách dạy con gái bướng bỉnh thông qua những tấm gương điển hình

Bố mẹ hãy tận dụng mọi cơ hội, khi đang xem tin tức hoặc đọc báo, lấy những tấm gương nữ điển hình để giúp con gái mình hiểu rằng, con có thể làm được bất cứ điều gì, là bất cứ ai, nếu con mong muốn và có ý chí, cố gắng để đạt được điều đó.

10. Khuyến khích con giữ gìn hình thể khỏe mạnh

Trẻ em gái càng lớn càng quan tâm nhiều đến ngoại hình của mình. Đặc biệt là khi đến tuổi dậy thì. Nếu bố mẹ giữ vai trò mờ nhạt với trẻ, trẻ sẽ phát triển tính cách theo hướng không thể kiểm soát được. Thế nên, ngay khi con hỏi “Nhìn con có đẹp không mẹ?”, đừng né tránh, mà hãy trả lời nhiệt tình. Khi trẻ được khen ngợi về vẻ ngoài của mình, bé sẽ ý thức về việc cần kiểm soát hành động của mình lại hơn.

trẻ tuổi teen chụp hình selfie

Trẻ em gái đến tuổi dậy thì càng quan tâm đến ngoại hình của mình. Ảnh: Internet

10 cách dạy con gái bướng bỉnh trên đây sẽ đem lại hiệu quả tuyệt vời, nếu bố mẹ áp dụng một cách kiên nhẫn, cố gắng mỗi ngày. Điều quan trọng nhất là, hãy luôn ở bên cạnh con, kể cả khi con có nóng giận, không nghe lời. Vì chính những lúc này, bé gái cần bố mẹ ở bên mình nhất, động viên và giúp đỡ tìm ra hướng đi đúng đắn hơn. Hãy nuôi dạy con gái, trở thành người phụ nữ trưởng thành, đầy tự tin và thành công, bố mẹ nhé!

Nguyễn Ngân tổng hợp

Mẹ - Bé -